Thứ năm, 19/09/2019 | 03:52
RSS

Điểm danh 5 ngôi làng tỷ phú ở Nghệ An

19-08-2017 09:23:19

Những ngôi làng tỷ phú này đều có xuất phát điểm từ nghèo khó. Nhưng nhờ sự năng động, chí thú làm ăn của người dân, hiện những ngôi làng này đã có tiếng ở xứ Nghệ bởi sự giàu có.

Làng buôn đồng nát xây biệt thự

Đặt chân tới Diễn Tháp bạn sẽ ngạc nhiên bởi ở ngôi làng này, biệt thự mọc lên nhan nhản. Được biết, đây là xã thuần nông, trước kia mỗi hộ dân chỉ trông chờ vào vài ba sào ruộng khoán nên người dân phải bươn chải khắp nơi để mưu sinh. Đa phần họ lựa chọn mua phế liệu để kiếm sống qua ngày đồng thời cũng nhằm phục vụ cho nghề đúc đồng truyền thống mà xã vẫn duy trì.

Làng tỷ phú ở Nghệ An

Tới làng tỷ phú ở Nghệ An sẽ không khó bắt gặp hình ảnh những ngôi biệt thự bề thế, xa hoa. Ảnh: Vietnamnet

Tới khi nhận được thông tin giá phế liệu của nước Lào thấp, người dân nơi đây thi nhau sang nước bạn để mua và đưa sản phẩm dân dụng tái chế sang trao đổi, buôn bán. Số phế liệu sau khi được thu mua sẽ chuyển tới khâu phân loại, tái chế rồi đưa trở lại Lào bán. Cũng nhờ những chuyến xe này mà người dân Diễn Tháp có nguồn thu nhập "khủng".

Khi đã có một số vốn ổn định, từ những năm 2.000 người dân Diễn Tháp đua nhau xây nhà tầng. Chỉ trong một thời gian ngắn, Diễn Tháp mang một bộ mặt hoàn toàn mới, những biệt thự tiền tỷ nằm san sát nhau nối thành một con phố dài dọc theo trung tâm xã.

biệt thự ở Diễn Tháp

Biệt thự ở Diễn Tháp mọc lên nhan nhản sau khi người dân nơi đây đổi nghề đi buôn đồng nát. Ảnh: Vietnamnet

Theo thông tin từ Zing News thì hiện tại toàn xã có trên 1.000 người thường xuyên làm ăn, buôn bán tại Lào, có tới  40 hộ gia đình thành lập các đại lý lớn nhỏ để thu gom các mặt hàng cung cấp sang Lào.

Nhờ nghề buôn bán đồng nát mà Diễn Tháp từ một xã nghèo khó nhất vùng nay đã "khoác lên mình chiếc áo mới" trở thành một trong những xã giàu nhất tỉnh Nghệ An. Nơi đây hiện có hàng trăm hộ giàu có, biệt thự đếm không xuể chưa kể tới hàng chiếc ôtô gia đình, trong đó hàng chục ôtô tiền tỷ.

Làng tỷ phú nhờ xuất ngoại

Làng tỷ phú nhờ xuất ngoại là chỉ Đô Thành (Nghệ An) vốn là vùng đất nghèo khó, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào cây lúa. Tuy nhiên, Đô Thành thuộc vùng đất trũng, quanh năm ngập úng nên mất mùa nhiều hơn được.

Vào những năm cuối thập kỷ 80, người dân nơi đây bắt đầu đi xuất khẩu lao động sang Đức, Ba Lan, Anh.... để tìm kiếm cơ hội cải thiện kinh tế. Thời điểm ban đầu, toàn xã cũng chỉ có dăm người tham gia xuất khẩu lao động nhưng về sau thấy làm ăn được nên kéo anh em họ hàng cùng xuất ngoại để kiếm ăn. Cứ thế, lượng người "đi Tây" ngày một tăng lên.

xã Đô Thành làm giàu nhờ xuất ngoại 

Làm giàu nhờ xuất ngoại là các mà người dân xã Đô Thành lựa chọn. Ảnh: Vietnamnet

Sau một thời gian cật lực làm việc bên xứ người, các lao động tự hào đem số tiền mà mình đổ mồ hôi nước mắt làm được về trang trải cuộc sống cho gia đình, sắm sanh đồ dùng, xây dựng nhà cửa khang trang. Những ngôi nhà cao tầng bắt đầu mọc lên ngày một nhiều. Chỉ trong thời gian ngắn, Đô Thành thay da đổi thịt một cách nhanh chóng.

Những năm gần đây, thị trường Lào làm ăn dễ dàng nên một bộ phận lao động ở Đô Thành bắt đầu sang đây tìm kiếm cơ hội làm giàu, đặc biệt là thế hệ trẻ. Một khu làng Việt kiều Lào với những công ty, doanh nghiệp được dựng lên, trở thành một trong những xóm tỷ phú của xã Đô Thành.

biệt thự khủng ở Nghệ An

Ngôi biệt thự khủng ở Nghệ An với lối thiết kế đậm chất phương Tây

Hiện xã Đô Thành có trên 300 tỉ phú, khoảng 2.000 ngôi nhà từ 2 - 4 tầng, rên trên 200 xe ôtô các loại. Giờ về Đô Thành, nếu nhìn biệt thự tiền tỷ, xe hơi hạng sang mà thốt lên ngạc nhiên thì quả là “xưa như trái đất”. 

Làng tỷ phú nhờ cam 

Hiện tại, vùng cam Quỳ Hợp có gần 2000 ha đất trồng cam trong đó chỉ riêng xã Minh Hợp đã chiếm hơn 50% tổng diện tích của toàn huyện. Hiện nay, ở đây trồng chủ yếu 3 giống cam chính là Vân Du, Valencia và Xã Đoài với gần 1.300 hộ dân thuộc 21 thôn của xã Minh Hợp đã góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn và phát huy thương hiệu Cam Vinh, đồng thời nâng cao thu nhập.

Diện tích trồng cam của toàn xóm là khoảng 200ha với mức sản lượng bình quân đạt 20 - 30 tấn/ha/năm. Theo đó, trong tổng số 200 hộ gia đình toàn xóm thì có trên 80% số hộ đạt doanh thu 500 triệu đồng/năm, trong đó có trên 10 hộ đạt từ 2 - 4 tỷ đồng/năm.

Theo đó, trong tổng số 200 hộ gia đình toàn xóm thì có trên 80% số hộ đạt doanh thu 500 triệu đồng/năm, trong đó có trên 10 hộ đạt từ 2 - 4 tỷ đồng/năm.

trồng cam Vinh

Trông cam cũng là phương pháp làm giàu được người dân Quỳ Hợp lựa chọn. Ảnh: Vietnamnet

Những người trồng cam ở Minh Hợp đã không ngừng học hỏi kỹ thuật canh tác, du nhập nhiều giống cam mới. Ngoài mục đích nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng thì việc kéo dài thời gian thu hoạch, rải vụ sẽ giúp công tác bảo quản tốt hơn, cam được giá. Nếu trước đây, thời gian thu hoạch cam trên cây chỉ 40 - 50 ngày thì nay, mùa cam hầu như khép kín thời gian trong năm, hễ loại cam này sắp thu hoạch thì các loại cam, quýt khác đã phủ hoa trắng cành.

Giờ những vườn cam bạc tỷ tại Minh Hợp không còn xa lạ nữa, nông dân trồng cam xây nhà cao tầng, tậu xe sang cũng trở thành chuyện thường tình.

tỷ phú

Nhờ nghề trồng cam này mà nơi đây có nhiều tỷ phú. Ảnh: Vietnamnet

Cũng nhờ cây cam, việc huy động xây dựng NTM, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội rất thuận lợi. Có thể nói, làm nông nghiệp, tậu xe sang như nông dân Minh Hợp sẽ không có nhiều.

Đổi đời từ gói bánh chưng

Không ai nhớ rõ nghề bánh chưng ở làng Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành, Yên Thành xuất hiện cụ thể vào thời gian nào. Nhưng theo lời các cụ ông, cụ bà trong làng kể lại thì từ cái thời chiến tranh một số nhỏ lẻ các bà, các chị trong làng hàng ngày có làm vài ba chục chiếc gồng gánh mang ra chợ bán...

Nay nhắc đến làng Vĩnh Hòa, rất nhiều người sẽ nhớ đến nơi đây chính là làng tỷ phú bánh chưng nổi tiếng ở xứ Nghệ.

Với người dân Vĩnh Hòa, bánh chưng đã trở thành món ăn quen thuộc. Trong nhà lúc nào cũng sẵn, hễ có khách đến chơi là thết đãi bánh chưng, nước chè xanh... và xung quanh câu chuyện, cuối cùng lại trở về với cái bánh chưng làng mình đã đi được tới những đâu, hay Tết năm nay làng mình sẽ gói được bao nhiêu bánh.

gói bánh chưng

Nghề gói bánh chưng cho người dân nơi đây thu nhập hàng tỷ đồng. Ảnh: Vietnamnet

Hàng ngày, từ 4-5h chiều, cả làng nhà nhà tập trung gói bánh cho đến 8 giời tối là nhóm lò, nấu bánh; 1- 2h sáng vớt bánh, khoảng từ 4 - 5h cả làng thức giấc gọi nhau í ới đi bán, nhập bánh. Không khí trong làng lúc nào cũng vui như Tết.

Hiện tại trong xóm có 300 hộ, hầu như hộ nào cũng làm nghề gói bánh chưng. Với truyền thống gói bánh chưng, bánh tét cả ngày lễ, Tết hay ngày thường, sau đó đem đi xuất khẩu trong và ngoài nước, người dân làng Vĩnh Hòa đã có cuộc sống ngày càng sung túc, nhiều con người làm ăn phương xa đã trở về tiếp nối truyền thống gói bánh chưng mà vươn lên giàu có, no đủ. 

Từ bánh chưng, người dân nơi đây có thu nhập khoảng 10 triệu đồng/ ngày. Cũng có hộ gia đình thu về được trên dưới 40 triệu đồng/ ngày từ số bánh chưng, bánh tét bán trong dịp Tết.

Làng biển mỗi hộ thu 40 - 60 triệu đồng/tháng

Như chính cái tên của miền sông nước, xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu) cũng được nhắc đến trong top những xã giàu có ở Nghệ An hiện nay. 

Thời gian qua, để đáp ứng với điều kiện đánh bắt xa bờ, ngư dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu đã mạnh dạn vay vốn đóng mới, nâng cấp tàu thuyền, lắp đặt các thiết bị máy dò hiện đại để khai thác đạt hiệu quả.

Biệt thự ở Tiến Thủy

Đến Tiến Thủy bạn sẽ nhìn thấy khung cảnh những ngôi biệt thự khang trang thế này. Ảnh: Vietnamnet

Toàn xã hiện có trên 324 phương tiện tàu thuyền với tổng công suất 85.653 CV. Mỗi năm, địa phương cải hoán, đóng mới từ 10 - 15 phương tiện có công suất từ 900 CV - 1.100 CV. Tính từ cuối năm 2016 đến nay, địa phương đã đầu tư đóng mới 25 phương tiện tàu thuyền, trong đó có 12 tàu đóng mới theo Nghị định 67 (có 4 tàu vỏ sắt, 8 tàu vỏ gỗ; tàu vỏ sắt trị giá 15 - 18 tỷ đồng/chiếc, tàu vỏ gỗ trị giá 7 - 9 tỷ đồng/chiếc).

Nghề đánh bắt hải sản phát triển còn thúc đẩy các nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt là mở mang các dịch vụ như: sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, các xưởng cơ khí, dịch vụ xăng dầu, nghề chế biến hàng hải sản, sản xuất đá lạnh bảo quản hải sản...

Với số lượng tàu thuyền lớn nhất huyện, thường xuyên giải quyết cho hơn 2.000 lao động địa phương. Chính vì vậy, nhiều hộ nơi đây đã thoát nghèo, vươn lên khá giàu; bình quân hộ có nghề đi biển thu nhập 40 - 60 triệu đồng/tháng.

Nhờ có địa hình thuận lợi gần biển, hiện nay, toàn bộ các con đường ở xã Tiến Thủy cũng đều được nâng cấp lên đường bê tông, các ngôi nhà to, biệt thự cũng được mọc lên cùng với thời gian, người dân thêm no đủ, giàu có hơn bằng nghề đi biển đánh bắt thủy hải sản.

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN