Thứ tư, 19/02/2020 | 08:11
RSS

Lần thứ 3 tuyên án tử hình con trai giết mẹ mù lòa

20-08-2019 07:00:44

Lợi dụng lúc mẹ đang nằm ngủ, đối tượng đã lấy dao quắm chém nhiều nhát vào người khiến mẹ khiến nạn nhân tử vong.

Lần thứ 3 tuyên án tử hình con trai giết mẹ mù lòaĐối tượng Vi Văn Phương. Ảnh: V.A

Sáng 19/8, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên án bị cáo Vi Văn Phượng (SN 1968, trú tại thôn Hòn Ngọc, xã Tam Dị, huyện Lục Nam, Bắc Giang) về tội “Giết người” sau 2 ngày xét xử.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, Phượng là đối tượng đã ra tay giết hại mẹ đẻ là Nguyễn Thị V. (SN 1926) xuất phát từ việc bà V. liên tục đòi đối tượng 1,5 chỉ vàng vay trước đó.

Theo cáo trạng, năm 2009, Phượng vay 1,5 chỉ vàng của mẹ đẻ để lo cho con trai đi xuất khẩu lao động. Đến tháng 7/2012, bà V. bảo Phượng trả số vàng nhưng Phượng khất lần và không trả được.

Vào tháng 9/2012, vợ của Phượng đi xuất khẩu lao động có gửi tiền về để đối tượng trả nợ nhưng Phượng lại không trả cho mẹ nên 2 mẹ con phát sinh mâu thuẫn.

Ngày 2/10/2012, Phượng mua vàng trả mẹ nhưng bà V. lại nghi ngờ con trai lợi dụng việc mắt mình mù loà nên mua vàng giả để trả. Nghĩ mẹ không tin mình và 2 mẹ con lại cãi nhau. Trong lúc này, Phượng đã nảy sinh ý định giết người mẹ mù loà để vừa không phải chăm sóc, vừa không phải trả số vàng đã vay trước đó.

Ngày 5/10/2012, Phượng đi làm thuê sau đó lấy lý do phải nấu cơm cho mẹ nên quay về nhà. Thấy bà V. nằm ngủ, Phượng đã lấy con dao quắm thường dùng để phát vườn chém nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong. Khi xác định mẹ đẻ đã chết, Phượng đi ra ngoài lấy điện thoại gọi cho người thân. 

Bản án sơ thẩm và phúc thẩm được tuyên vào năm 2013 được HĐXX kết luận Phượng phạm tội “Giết người” và tuyên hình phạt tử hình. Cuối năm 2016, Hội đồng thẩm phán xử Giám đốc thẩm đã hủy 2 bản án này, yêu cầu điều tra, truy tố và xét xử lại từ đầu.

Năm 2018, Viện KSND tỉnh Bắc Giang ra cáo trạng, giữ nguyên quan điểm Vi Văn Phượng đã sát hại bà V. và đề nghị HĐXX tuyên phạt Phượng án tử hình về tội “Giết người”.

Tại các phiên tòa trước đó, Phượng đều cho rằng nhận tội trong giai đoạn đầu là bị ép cung. Đối tượng cho hay, sau khi đi làm về tới nhà đã thấy mẹ tử vong nên đã hô hoán mọi người.

Tại phiên toà mở ngày 16/8/2019, Phượng tiếp tục kêu oan và cho rằng bị tra tấn nên mới nhận tội. Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh cho rằng Vi Văn Phượng không đưa ra được chứng cứ về việc dùng nhục hình. Trong khi đó, những lời khai của bị cáo phù hợp với chứng cứ, tài liệu thu thập được trong hồ sơ vụ án.

Sau khi nghị án, HĐXX thấy có đủ căn cứ xác định Vi Văn Phượng đã sát hại mẹ đẻ vào năm 2012. Về nguyên nhân phạm tội, tòa sơ thẩm cho rằng bị cáo gây án do nợ nần. Căn cứ hành vi phạm tội, nhân thân của đối tượng, ngày 19/8/2019, HĐXX tuyên phạt Phượng tử hình về tội “Giết người”.

Xuân Thắng
Theo Đời sống Plus/GĐVN