Thứ tư, 27/10/2021 | 07:52
RSS

Chồng của chủ tịch HĐND xã làm giả hồ sơ thương binh, hưởng chế độ hơn 92 triệu đồng

Thứ hai, 19/08/2019, 21:28 (GMT+7)

Cơ quan chức năng vừa truy thu số tiền hơn 92 triệu đồng đối với chồng của chủ tịch HĐND xã sau khi phát hiện ông này làm hồ sơ thương binh giả.

Chồng của chủ tịch HĐND xã làm giả hồ sơ thương binh, hưởng chế độ hơn 92 triệu đồngTrụ sở UBND xã Ia J’lơi. Ảnh: Nhân Dân

Báo Nhân Dân thông tin, theo tố cáo của người dân địa phương cho biết việc bà Hoàng Thị Hải Yến là cán bộ lãnh đạo, giữ chức vụ Chủ tịch HĐND xã Ia J’lơi (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) có hành vi bao che cho chồng là ông Trần Thanh Bình khai man giấy tờ, làm hồ sơ thương binh giả để được hưởng tiền trợ cấp của Nhà nước.

Theo đó, ông Bình được cho là công tác ở một công ty lâm nghiệp trên địa bàn, không bị thương do đi bộ đội nhưng lại có hồ sơ thương binh giả để được hưởng tiền trợ cấp của Nhà nước.

Từ đơn tố cáo của người dân, UBKT Huyện ủy Ea Súp đã vào cuộc xác minh, kết quả cho thấy, năm 2009 ông Trần Thanh Bình, trú tại xã Ia J’lơi làm hồ sơ đề nghị Nhà nước công nhận thương binh và được các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt hưởng chế độ 791.000 đồng/tháng. Từ tháng 9-2010 đến 3-2017, ông Bình đã nhận theo chế độ thương binh hơn 92 triệu đồng.

Qua kiểm tra, xác minh tố cáo, tháng 4/2017 cơ quan chức năng huyện Ea Súp phát hiện việc ông Bình làm giả hồ sơ thương binh; đồng thời ra quyết định truy thu số tiền nói trên.

Mới đây, UBKT Huyện ủy Ea Súp có thông báo về vụ việc trên, theo đó đánh giá việc bà Hoàng Thị Hải Yến để chồng mình thiết lập hồ sơ hưởng chế độ thương binh không đảm bảo quy định, dẫn đến bị Nhà nước thu hồi số tiền trợ cấp hàng tháng hơn 92 triệu đồng đã tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và bản thân.

“Nguyên nhân khuyết điểm của bà Yến xuất phát từ việc quá tin tưởng vào người thân, đồng thời bản thân bà Yến chưa thực hiện hết trách nhiệm trong việc tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình chấp hành chủ trương đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật nhà nước.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy yêu cầu bà Yến nghiêm tục kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình chấp hành đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước, không tái phạm”, báo Pháp luật TP.HCM dẫn thông báo kết luận Ủy ban Kiểm tra huyện Ea Súp.

PV (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN