Thứ sáu, 28/02/2020 | 12:16
RSS

Có xử lý tài xế vụ 'đuổi sản phụ xuống đường, bé sơ sinh tử vong'?

19-08-2019 20:16:46

Dưới góc nhìn pháp lý, luật gia đã có những phân tích về vụ việc tài xế đuổi sản phụ sắp sinh xuống đường gây xôn xao dư luận trong ngày 19/8.

Có xử lý hình sự tài xế đuổi sản phụ sắp sinh xuống đường dẫn đến đứa trẻ mới sinh tử vong?Sản phụ Vy Thị Y. sinh bên vệ đường nhưng bé trai đã tử vong ngay sau đó

Trước đó, sáng sớm ngày 17/8, thai phụ Vi Thị Y. (ở xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bất ngờ đau bụng và có dấu hiệu chuyển dạ. Gia đình đã thuê nhà xe ông Nguyễn Đức Nhạc (trú cùng xã) để đưa sản phụ đi viện.

Tuy nhiên đi giữa đường thấy sức khỏe chị Y. ngày càng yếu, lo sợ chị mất trên xe sẽ gặp xui xẻo nên tài xế xe đã nhất quyết “đuổi” gia đình lẫn bà bầu xuống xe. Vì đứa trẻ đã lọt khỏi bụng mẹ, gia đình đã tiến hành đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường. Tuy nhiên con chị Y. vừa chào đời đã tử vong.

Vụ việc trên đã gây xôn xao dư luận trong ngày 19/8. Nhiều người cho rằng hành vi của tài xế là vô nhân tính và đề nghị pháp luật phải vào cuộc xử lý thật nghiêm minh với tài xế này.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhấn mạnh, có thể nói rằng hành động của lái xe taxi trong trường hợp này là vô cùng nhẫn tâm và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Luật sư Cường cho hay, việc giúp đỡ người ốm đau, hoạn nạn là đạo đức con người, là tình người. Bởi tính chất nghiêm trọng của sự việc, mà trong một số trường hợp cứu giúp người bị nạn còn là trách nhiệm pháp lý, là nghĩa vụ công dân khi thấy người khác đang lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu người nào có khả năng cứu giúp, nhưng cố ý không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng dẫn đến người đó tử vong thì người không cứu giúp sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật."

Có xử lý hình sự tài xế đuổi sản phụ sắp sinh xuống đường dẫn đến đứa trẻ mới sinh tử vong?Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp phân tích về vụ việc

Phân tích sâu hơn về vụ việc, Luật sư Cường cho rằng: "Hành vi của người lái xe kia rõ ràng là vô tâm, vô đạo đức, thiếu lương tâm nghề nghiệp và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Là người đi đường thấy hoàn cảnh đó cũng phải có nghĩa vụ cứu giúp, chưa nói tới anh này là người đang chở sản phụ đó tới bệnh viện theo dịch vụ vận chuyển.

Nếu trường hợp người sản phụ tử vong thì chắc chắn cơ quan công an sẽ khởi tố người lái xe này về tội “không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo quy định tại Điều 132 Bộ luật hình sự.

Còn trong trường hợp này, người bị tử vong là đứa trẻ, lại sinh non 7 tháng. Bởi vậy, có lẽ cơ quan điều tra sẽ cân nhắc, củng cố chứng cứ xem có đủ căn cứ xử lý về tội “vô ý làm chết người” hay tội “không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng" hay không? Trong tình huống cụ thể này thì pháp luật chưa có quy định cụ thể”.

Luật sư phân tích thêm, trong tình huống này, người đang lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng là sản phụ (và có thể còn cả đứa trẻ trong bụng), nghĩa vụ của người lái xe trong tình huống này là phải cứu giúp sản phụ (đưa tới bệnh viện).

Tuy nhiên người này lại không thực hiện nghĩa vụ đó. Nếu hậu quả mà sản phụ tử vong thì đúng như tình huống dự liệu của điều luật, người lái xe sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 132 Bộ luật hình sự mà không thể chối cãi.

Tuy nhiên, để chứng minh “người đang lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” là đứa trẻ trong bụng, người lái xe đã từ chối cứu giúp dẫn đến đứa trẻ tử vong... để xử lý hình sự theo tội danh này là rất khó bởi theo pháp luật Việt Nam "người nào", "con người" phải là đứa trẻ được sinh ra còn sống. Đứa trẻ trong tình huống này lại sinh non 7 tháng, nếu sinh trong bệnh viện cũng rất khó nuôi...

Khi người lái xe bỏ mặc là bỏ mặc người mẹ và người mẹ đã không thiệt mạng. Còn thai nhi thì lại chưa được pháp luật thừa nhận là "con người" nên không thể áp dụng được quy định này để xử lý hình sự.

Còn đối với tội “vô ý làm chết người” cũng vậy, tội này đòi hỏi người vi phạm phải có lỗi vô ý đối với "người khác" (người khác phải là người đã sinh ra còn sống) dẫn tới người đó thiệt mạng.

Còn có hành vi bỏ mặc, xâm hại tới thai nhi thì theo pháp luật Việt Nam hiện nay sẽ không bị xử lý như hành vi bỏ mặc, xâm hại tới con người. Vấn đề này các cơ quan chức năng sẽ làm rõ và sẽ có kết luận và có biện pháp xử lý phù hợp.

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN