Thứ bảy, 22/02/2020 | 13:55
RSS

Lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật mới giúp phát hiện, nạo vét khối u não chính xác, triệt để

16-01-2020 07:07:22

Lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật siêu âm não định vị trong phẫu thuật u não cho một bệnh nhân nam ở Nghệ An.

Bệnh nhân đầu tiên được siêu âm não định vị trong phẫu thuật

Bệnh nhân D. được áp dụng kỹ thuật siêu âm não định vị.

Mới đây, các bác sỹ Bệnh viện TWQĐ 108 đã áp dụng kỹ thuật siêu âm não định vị trong phẫu thuật u não cho bệnh nhân N.A.D (45 tuổi, Nghệ An). Đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Theo đó, bệnh nhân N.A.D được chẩn đoán u màng não cánh xương bướm phải kích thước 5 x 6cm. Đây là khối u kích thước lớn nền sọ, phẫu thuật khó khăn đặc biệt là việc lấy bỏ triệt để khối u mà không làm tổn thương các mạch máu và cấu trúc chức năng quan trọng xung quanh như: Động mạch cảnh trong, xoang hang, các dây thần kinh sọ não …

Các bác sỹ Khoa Ngoại Thần kinh sử dụng siêu âm não định vị trong mổ nhằm xác định vị trí khối u, phát hiện mạch máu lớn và đánh giá được thể tích u đã cắt bỏ. Đây là kỹ thuật lần đầu áp dụng tại Việt Nam. Siêu âm đã trở thành công cụ hướng dẫn hữu ích cho các phẫu thuật viên thần kinh.

Kỹ thuật này với những ưu điểm vượt trội giúp quá trình phẫu thuật u não diễn ra thuận lợi hơn. Siêu âm giúp xác định chính xác vị trí khối u, đánh giá mức độ cắt bỏ khối u, đồng thời chế độ Doppler giúp phát hiện các mạch máu quan trọng. Siêu âm cho hình ảnh trong thời gian thực nghĩa là hình ảnh thực tế của cấu trúc khối u ngay tại thời điểm phẫu thuật.

Hạn chế được việc nhu mô não bị dịch chuyển sau khi bóc tách khối u làm cho hình ảnh trên máy định vị thần kinh thông thường không còn chính xác. Siêu âm trong mổ kết hợp với hệ thống định vị thần kinh có giá trị hơn hẳn siêu âm đơn thuần trong định hướng không gian kết hợp hình ảnh MRI trước phẫu thuật. Sử dụng siêu âm não định vị trong phẫu thuật có chi phí thấp, tính linh hoạt cao và thời gian ngắn. Chất lượng hình ảnh của siêu âm rõ nét và không gây tác hại bức xạ ion hóa.

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân D hồi phục tốt. Sau 4 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã tự đi lại, sinh hoạt bình thường, không có thiếu sót thần kinh. Trên hình ảnh cắt lớp vi tính sau mổ, khối u màng não đã được lấy bỏ toàn bộ.

Hiện nay, siêu âm dần trở thành công cụ hỗ trợ quan trọng cho phẫu thuật viên thần kinh, xác định vị trí khối u, tăng tỷ lể cắt bỏ triệt để khối u, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Thiên Thanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN