Thứ bảy, 04/12/2021 | 00:02
RSS

Lần đầu tiên cách ly chú chó cưng dương tính với Covid-19

Thứ sáu, 28/02/2020, 09:44 (GMT+7)

Giới chức Hong Kong cách ly chó cưng của một bệnh nhân nhiễm nCoV sau khi phát hiện virus trên con vật.

Hong Kong cách ly chó dương tính với virus corona
Nhân viên mặc đồ bảo hộ chuẩn bị sơ tán cư dân một tòa nhà có người nhiễm nCoV ở Hong Kong hôm 11/2. Ảnh: Reuters.

Kết quả xét nghiệm mẫu dịch mũi và miệng của con chó cho kết quả "dương tính yếu" với nCoV, chính quyền Hong Kong hôm nay ra tuyên bố cho hay, nhưng khẳng định họ chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy virus corona có thể lây cho thú cưng.

"Hiện Cơ quan Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn (AFCD) Hong Kong không có bằng chứng cho thấy thú cưng có thể bị nhiễm bệnh hoặc có thể là nguồn lây nhiễm cho con người", tuyên bố có đoạn. Con chó không có bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19 và bị cách ly trong hai tuần.

AFCD sẽ tiến hành các xét nghiệm tiếp theo để xác nhận xem con chó có bị nhiễm nCoV thực sự hay không. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay đến nay chưa có bằng chứng cho thấy thú cưng có thể bị nhiễm nCoV.

Trong khi đó, Thành phố Thâm Quyến - trung tâm phát triển công nghệ nằm giáp với Đặc khu hành chính Hong Kong vừa ban hành một quy định dự thảo cấm ăn thịt chó, mèo như một phần của chiến dịch nhằm cấm hoàn toàn việc tiêu thụ động vật hoang dã trên cả nước sau khi dịch bệnh bùng phát. 

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin bản dự thảo quy định bao gồm một “danh sách trắng” 9 loại thịt được phép tiêu thụ. Theo đó, thịt chó, mèo trở thành thức ăn bị cấm, trong khi thịt thỏ vẫn được phép sử dụng. 

Chính quyền Thâm Quyến – cho biết người vi phạm lệnh cấm sẽ phải nộp phạt lên đến 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 65 triệu đồng). Ngoài ra, việc ăn thịt các động vật nuôi nhốt không nằm trong “danh sách trắng” cũng sẽ bị cấm triệt để bởi lẽ rất khó để xác định xem con vật này được nuôi hay bị săn bắt. 

Điều luật mới trên vẫn cho phép hoạt động sử dụng động vật hoang dã cho mục đích y học và khoa học, nhưng nhấn mạnh rằng việc quản lý các cơ sở trên cần phải siết chặt hơn nữa. 

Dịch Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, hiện xuất hiện tại 51 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dịch bệnh đã khiến hơn 83.000 người nhiễm bệnh và ít nhất 2.850 người tử vong trên toàn thế giới. Hong Kong ghi nhận 93 người nhiễm nCoV và hai trường hợp đã tử vong.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN