Thứ ba, 09/08/2022 | 14:12
RSS

Làm thế nào hồi phục tại nhà cho người si ngây do bệnh huyết quản não?

Thứ bảy, 25/02/2017, 20:17 (GMT+7)

Bị si ngây do bệnh huyết quản não gọi chung là si ngây do huyết quản não (vascular dementir). Vậy làm thế nào để hồi phục tại nhà cho người si ngây hiệu quả.

Hồi phục tại nhà cho người si ngây

Hồi phục tại nhà cho người si ngây do bệnh huyết quản não

Đầu tiên phải là si ngây, si ngây thực tế là do công năng não, đặc biệt là trí năng bị suy thoái toàn diện và phải suy thoái đến mức độ nhất định. Thông thường bao gồm một loạt chứng trạng và thể chứng như trí nhớ, sức nhận biết, tâm tình và hành vi, kéo dài mấy tháng hoặc 1/2 năm trở lên.

Nhân tố huyết quản là nói huyết quản trong não, tức là hai hệ thống động mạch cổ và động mạch cột sống.

Có thể là bệnh của bản thân huyết quản, cũng có thể là đại huyết quản ngoài hộp sọ và bệnh tim, gián tiếp ảnh hưởng tới huyết quản trong não, cung cấp huyết không đủ mà dẫn đến tổ chức não thiếu huyết, thiếu ôxy, cuối cùng làm cho công năng đại não suy thoái toàn diện.

Do bệnh huyết quản dẫn đến não bị tổn hại, căn cứ vị trí khác nhau có thể xuất hiện chứng trạng thần kinh tương quan, nội dung hồi phục tại nhà cho người si ngây chủ yếu là:

- Dùng thuốc điều trị thích đáng: Có thể dùng thuốc thay chất ở não và thuốc giãn rộng huyết quản.

- Điều trị theo chứng bệnh: Si ngây kèm theo mất ngủ, không yên, tinh thần hưng phấn, đảo ngày thành đêm, đêm thành ngày, có thể dùng thuốc an thần.

- Khuyến khích bệnh nhân tham gia hồi phục và hoạt động vui nhộn: nghe đài, xem tivi, liên hệ thường xuyên với bạn bè, người thân trong gia đình hay trò chuyện với người bệnh, kiên trì dạy nói, đề phòng tinh thần và công năng nói bị suy thoái.

- Đề phòng bệnh chết não tái phát trong khi hồi phục tại nhà cho người si ngây cần quan sát kỹ bệnh tình, trạng thái tinh thần của người bệnh, có thèm ăn không, tình hình hoạt động của tay chân, chỗ nào khả nghi phải đến bệnh viện kiểm tra.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus