Thứ ba, 27/10/2020 | 08:04
RSS

Làm giàu không khó với nghề trồng và sản xuất tinh bột nghệ

Chủ nhật, 11/12/2016, 15:29 (GMT+7)

Trồng và chế biến tinh bột nghệ hiện đang được nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An quan tâm bởi thu nhập từ cao đến rất cao.

Trồng nghệ sạch ở xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai 

Gia đình chị Lê Thị Thắm, thôn 6 trồng hơn 5 sào nghệ, năng suất đạt 2 tấn. Với giá bán 10 triệu/tấn củ, mỗi sào trồng nghệ cho thu nhập 20 triệu đồng.

Cây nghệ được trồng từ tháng 2- 3 dương lịch và sau 9 tháng cho thu hoạch, có đặc tính miễn dịch hoàn toàn đối với mọi loại sâu bệnh, nên suốt trong quá trình sinh trưởng, tuyệt đối không phải sử dụng bất cứ loại hóa chất bảo vệ thực vật.

Hiện nay xã Quỳnh Vinh có hàng trăm hộ tham gia trồng nghệ với diện tích khoảng 35 ha, chủ yếu là nghệ vàng và nghệ đen. Cây nghệ được trồng khắp nơi, từ trong vườn ra ngoài đồng, trên núi và xen canh với một số cây ngắn ngày khác như lạc, ngô.

Năm nay, cây nghệ đem lại cho nông dân xã Quỳnh Vinh thu nhập trên 1 tỉ đồng.

Năm nay, cây nghệ đem lại cho nông dân xã Quỳnh Vinh (Hoàng Mai, Nghệ An) thu nhập trên 1 tỉ đồng. Ảnh: Internet

Nghệ trở thành cây trồng chính, có giá trị hàng hóa ngày càng cao giúp xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho nhiều nông hộ. Tính ra, 1 ha nghệ ở Quỳnh Vinh thu hoạch đạt 200 triệu đồng. Hiện toàn xã có trên 50 hộ tham gia chế biến tinh bột nghệ.

Trong đó gia đình chị Thắm là cơ sở chế biến nghệ lớn nhất. Vụ này, chị vừa trồng, vừa thu mua hơn 10 tấn nghệ tươi, chế biến được 6 tạ bột nghệ. Để tinh bột nghệ đạt chất lượng, gia đình chị đã đầu tư trên 20 triệu đồng mua máy xay và máy sấy bột nghệ. Giá bán trung bình 350 - 400 nghìn/kg tinh bột, sản phẩm làm ra tiêu thụ mạnh.

Trồng và chế biến tinh bột nghệ ở Nghi Lộc 

Nông dân Nghi Lộc (Nghệ An) trồng 20 ha nghệ. Đến thời điểm cho thu hoạch, các gia đình đã chế biến thành tinh bột cho nguồn đạt gần 15 tỷ đồng.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Hữu Đông, trú tại xóm 17 (Nghi Kiều), trồng 3 sào nghệ, thu hoạch được 4,5 tấn nghệ củ. Số nghệ trên chế biến được 3 tạ tinh bột, với giá hiện nay trên thị trường là 350.000 đồng/kg tinh bột, như vậy vụ nghệ này gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng.

Nông dân chế biến tinh bột nghệ ở Nghi Kiều (Nghi Lộc, Nghệ An)

Nông dân chế biến tinh bột nghệ ở Nghi Kiều (Nghi Lộc, Nghệ An). Ảnh: Báo Nghệ An

Cùng đó, nhiều gia đình trên địa bàn xã Nghi Kiều có thu nhập khá cao từ cây nghệ. Được biết, 1 sào trung bình cho 1,5 tấn nghệ củ, chế biến được 100 kg tinh bột, với giá 350.000 đồng/kg. Như vậy, cứ 1 sào người dân sẽ thu về 35 triệu, bình quân, 1 ha thu về 700 triệu đồng. Toàn xã Nghi Kiều mùa này làm trên 20 ha sẽ đưa về gần 15 tỷ đồng.

Hiện, người dân trồng nghệ trên địa bàn đang có xu thế sau khi thu hoạch, chế biến thành tinh bột để có lợi nhuận cao hơn. Nhiều gia đình đã mua sắm máy chế biến tinh bột, vừa xay ép, chế biến cho gia đình vừa làm công hỗ trợ cho các gia đình khác.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus