Thứ tư, 29/01/2020 | 06:05
RSS

Làm gì để bảo vệ con trước những video xúi trẻ tự sát lan tràn trên mạng?

04-03-2019 07:06:12

Những ngày qua, thông tin về trào lưu thử thách Momo xúi trẻ tự sát lan tràn trên mạng đã khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi hoang mang, lo lắng.

Phụ huynh cần làm gì để bảo vệ con khỏi những video xúi trẻ tự sát lan tràn trên mạng?
Thử thách Momo xuất hiện thông qua các video trên YouTube và YouTube Kids

'Momo bảo cháu dùng con dao sắc nhất trong nhà tự sát'

Đó là một trong những thử thách đáng sợ và nguy hiểm mà Momo đưa ra đối với trẻ em, theo Zing news. Trong các đoạn video "Thử thách Momo", nhân vật Momo là một người phụ nữ đầu người thân gà có mái tóc đen, làn da nhợt nhạt, mắt lồi như zombie sẽ có những lời nói hướng dẫn người xem cách tự tử hoặc tự làm hại bản thân. 

Vào tháng 2/2019, cô bé Callie Astill, 7 tuổi, sống tại Anh thường xuyên có những biểu hiện lạ như đờ đẫn, không dám đi vệ sinh một mình, la hét đòi về nhà, thậm chí tự đập đầu vào tường. Được biết,  Callie hoảng sợ vì quái vật Momo xuất hiện trong các video trên YouTube Kids và buông ra những thử thách, đe dọa.

Trước đó, vào năm ngoái thửa thách Momo đã khiến cho một bé gái 12 tuổi và một cậu bé 16 tuổi được cho là đã tự sát sau khi chơi trò chơi Momo trên WhatsApp ở Colombia. Hình ảnh Momo ban đầu là một tác phẩm điêu khắc được tạo ra bởi một công ty hiệu ứng đặc biệt của Nhật Bản và được trưng bày trong một bảo tàng ở Tokyo vào năm 2016.

Mặc dù trào lưu thử thách Momo chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng đây cũng là một lời nhắc nhở với các bậc cha mẹ về việc quả lý và chọn lọc các video trên mạng cho con xem. Vì theo phân tích của các chuyên gia trẻ nhỏ bị tập nhiễm rất nhanh và có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Phụ huynh cần làm gì để bảo vệ con khỏi những video xúi trẻ tự sát lan tràn trên mạng?
Phụ huynh cần kiểm soát nội dung video trẻ xem trên Youtube

Phụ huynh làm gì để bảo vệ trẻ?

Theo các chuyên gia tâm lý, để trẻ tránh xa các trò chơi nguy hiểm đến tính mạng, phụ huynh cần để ý thường xuyên đến cảm xúc của trẻ nhằm sớm nhận ra những biểu hiện bất thường, đồng thời hướng trẻ đến các hoạt động tập thể, giao lưu bạn bè.

Trả lời báo Kiến thức, ThS Trần Mạnh Hoàng, chuyên gia tâm lý tại Trung tâm Tư vấn và Bồi dưỡng kỹ năng mềm, khuyên cha mẹ cần hết sức cẩn trọng khi cho con tự ý sử dụng mạng Internet và truy cập các kênh thông tin. 

- Trường hợp thấy con có biểu hiện lo lắng, sợ hãi, cha mẹ nên tìm hiểu lịch sử truy cập mạng của các thiết bị điện thoại, máy tính để tìm ra nguyên nhân nỗi sợ một cách khéo léo.

- Khi xác định con đang vướng vào thử thách Momo, cha mẹ cần giải thích cho con hiểu đây chỉ là một trò chơi. Và nhân vật kinh dị mà đứa trẻ thấy không thể có quyền năng nguyền rủa hay giết hại ai.

- Dù bận đến đâu, cha mẹ cũng cần thường xuyên giao tiếp với con, gần gũi quan tâm để nắm bắt được con xem gì trên YouTube hay trên mạng xã hội từ đó nắm bắt được những thay đổi tâm sinh lý của lứa tuổi để có thể kịp thời giúp con điều chỉnh những lệch lạc không đáng có.

- Cha mẹ nên cố gắng hòa mình vào thế giới online, thường xuyên chia sẻ cởi mở với con những sở thích, thói quen khi lên mạng, đánh giá của con về những chuyện đang diễn ra trong cộng đồng mạng,...  

- Cha mẹ cũng cần trao đổi với con để thống nhất giới hạn các hoạt động online ví dụ như thời gian vào mạng, các trang web mà con được phép hay không được phép vào và phải giữ kín thông tin cá nhân, tránh xa người lạ…

Các chuyên gia y tế cảnh báo, khi thấy trẻ có các biểu hiện như giao tiếp xã hội và tương tác xã hộ suy yếu, kéo dài, không thể duy trì cuộc đối thoại, giảm chia sẻ hứng thú, cảm xúc, có biểu hiện bất bình thường trong tương tác bằng mắt và cơ thể…cần sớm đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa tâm thần để thăm khám và điều trị.


Xem thêm: Một chiến sỹ CSGT bị tàu hỏa tông tử vong khi đang làm nhiệm vụ

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN