Thứ bảy, 20/04/2024 | 17:42
RSS

Báo động nạn thương binh giả ở Nghệ An

Thứ bảy, 08/12/2018, 20:26 (GMT+7)

Hàng nghìn người "sập bẫy" đường dây chạy thương binh. Trong số những người này phần lớn thừa nhận chưa từng đi bộ đội và bị thương tại các chiến trường. Câu chuyện xảy ra ở Nghệ An.

Đã phát hiện 569 trường hợp thương binh giả

Trao đổi tại buổi họp báo về kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII chiều 5.12, bà Hồ Thị Châu Loan – Phó Giám đốc Sở Lao động Lao động thương binh và xã hội Nghệ An cho biết, thanh tra Bộ LĐTBXH rà soát tại 21 huyện, thành phố, thị xã ở Nghệ An và phát hiện 569 tường hợp thương binh hưởng không đúng chế độ. Các trường hợp này được xác định là khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong bản gốc danh sách quân nhân bị thương lưu tại đơn vị. Tuy nhiên, đây chỉ là số thương binh giả được phát hiện trong năm 2018. Trước đó, tại Nghệ An cũng đã phát hiện hơn 800 trường hợp khác.

Báo động nạn thương binh giả ở Nghệ An
Hồ sơ mà cơ quan điều tra Công an Nghệ An đang điều tra đường dây chạy thương binh giả

ghệ An đã thực hiện đình chỉ chế độ trợ cấp của 568 thương binh và tiến hành thu hồi số tiền đã hưởng sai của các đối tượng vào ngân sách nhà nước. Số tiền mà các đối tượng đã hưởng sai phải truy thu là hơn 118 tỉ đồng. Trung bình mỗi người đã nhận từ khoảng 120 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng trong hơn 10 năm qua. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cũng thông báo sai phạm hồ sơ bằng văn bản đến từng đối tượng, thu hồi giấy chứng nhận bị thương, quyết định cấp giấy chứng nhận bị thương và trợ cấp thương tật.

Bà Loan đánh giá về việc truy thu số tiền mà các đối tượng đã hưởng sai rất khó khăn, bởi phần lớn các đối tượng đã già yếu, hoàn cảnh khó khăn hoặc qua đời. Hiện nay vẫn chưa có chế tài để xử lý những trường hợp không giao nộp lại tiền.

"Theo tinh thần nghị quyết 119 của Chính phủ, với những đối tượng đã từ trần sẽ không thu hồi. Các đối tượng còn lại phải truy thu nhưng tỉnh truy thu chưa được nhiều. Khó khăn ở đây là các đối tượng hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng trong nhiều năm, nhưng kế hoạch thu hồi lại yêu cầu đối tượng trả lại khoản tiền từ khi bắt đầu hưởng cho đến lúc bị dừng. Các đối tượng này phần lớn già yếu, nguồn thu nhập không có", bà Loan nói.

Có người có công thực sự thì chưa được hưởng

Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Phúc Hồng (64 tuổi, xã Nam Thái, Nam Đàn) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đối tượng Hồng là một mắt xích quan trọng trong đường dây chạy thương binh do Tạ Thị Vân (phường Hưng Bình, TP.Vinh), cầm đầu.

“Chân rết” này bị cáo buộc đã nhận hơn 260 bộ hồ sơ cùng số tiền hơn 8 tỷ đồng để “chạy” chế độ thương binh, chất độc màu da cam cho những người có nhu cầu, sau đó hưởng chênh lệch hàng tỷ đồng. Sau khi bị bắt giam ông Hồng thừa nhận, trong hơn 260 người nhờ ông “chạy” chế độ, không có ai bị thương.

Báo động nạn thương binh giả ở Nghệ An
Một cựu chiến binh vừa bị thanh tra kết luật là “thương binh giả”.

Trao đổi với Dân Việt, đại úy Phan Thanh Hải - Phòng Cảnh sát điều tra Công an Nghệ A cho biết: "Mặc dù chính sách pháp luật cho đến nay cơ bản đáp ứng và tạo điều  kiện để xác định, công nhận đúng đối tượng người có công. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều sai sót, tiêu cực, dẫn đến nhiều cá nhân khai man để trục lợi chính sách. Trong khi đó, cũng có những người có công thực sự do không đủ giấy tờ chứng minh theo quy định nên đến nay vẫn chưa được hưởng một chế độ gì...”.

Lợi dụng tâm lý này của người dân, nhiều đối tượng đã bằng thủ đoạn hứa hẹn, quen biết nhiều, có thể “chạy” từ đó nhận tiền, hồ sơ rồi chiếm đoạt tiền của họ. Như trường hợp của Tạ Thị Vân, với “vỏ bọc hoàn hảo” khi chồng công tác trong quân đội, thông qua hàng loạt "chân rết", người phụ nữ này đã gom được hơn 1.200 hồ sơ của người dân rồi "cao chạy xa bay". Đường dây của Vân hoạt động trong thời gian dài, từ năm 2011 đến 2016 mới bị phát hiện và con số nạn nhân có thể tăng lên trong thời gian tới bởi cơ quan điều tra vẫn đang ra thông báo tìm nạn nhân.

Báo động nạn thương binh giả ở Nghệ An
Người dân đến làm thủ tục để được hưởng chính sách người có công tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội Nghệ An.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Dân Việt, một cán bộ Phòng Người có công (Sở Lao động Thương binh và Xã hội Nghệ An) cho rằng, việc thu hồi số tiền này sẽ gặp rất nhiều khó khăn. “Số tiền đối tượng đã hưởng trong thời gian dài, nay số thu hồi lớn, nhiều trường hợp không có khả năng trả lại. Đối tượng phải thu hồi này cơ bản không có thu nhập, phần lớn ở nông thôn không có lương hưu, sống phụ thuộc con cái. Đến nay mới thu hồi được 2,2 tỷ đồng” - người này nói.

Trong số tiền hơn 100 tỷ đồng, đến nay, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Nghệ An chỉ mới truy thu được hơn 2,2 tỷ đồng. Ngoài ra, có 66 đối tượng hưởng sai đã qua đời nên không thể truy thu được hơn 6 tỷ đồng.


Xem thêm: Bắt 3 đối tượng liên quan đến vụ 'bảo kê' chợ Long Biên

Cảnh Thắng
Theo Dân Việt