Chủ nhật, 25/08/2019 | 10:51
RSS

Hà Nội: Nhiều thương binh bị cán bộ 'nhầm' mất 500 nghìn quà 27/7

26-07-2018 06:30:27

Nhiều thương, bệnh binh hoài nghi về món quà được Nhà nước tặng trong dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) tại xã Châu Sơn đã bị "xà xẻo" nên đã lên tiếng và phát hiện ra dấu hiệu bất thường.

Hà Nội: Nghi vấn có dấu hiệu bất minh trong việc tặng quà nhân ngày Thương binh - Liệt sĩVăn bản số 2150/HD-SLĐTBXH về hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước, của Thành phố nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018)

Số tiền quà bị thiếu một cách khó hiểu

Toà soạn Đời sống Plus vừa nhận được ý kiến phản ánh của một số người dân và cả những người thương binh tại xã Châu Sơn (Ba Vì, Hà Nội) về việc họ nghi ngờ những phần quà tặng của Nhà nước đối với các thương binh trong dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đã bị ăn bớt.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, những thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng tại xã Châu Sơn đều được nhận các phần quà tri ân của Chủ tịch nước, TP. Hà Nội.

Những món quà này được quy đổi ra tiền mặt và tặng cho các gia đình có công với cách mạng, thương bệnh binh trước ngày kỷ niệm Thương binh - Liệt sĩ. Đây được coi như những món quà nhỏ động viên tinh thần, ghi nhớ công ơn của những người đã bỏ một phần thân thể, xương máu cho hoà bình của đất nước.

Cũng như mọi năm, ngày 13/7 vừa qua, Sở LĐTB&XH Hà Nội có Văn bản số 2150/HD-SLĐTBXH về hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước, của Thành phố nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018).

Cũng như nhiều xã khác của huyện Ba Vì, xã Châu Sơn cũng có nhiều thương binh nằm trong danh sách được nhận quà đợt này. Tuy nhiên, sau khi được thông báo từ UBND xã Châu Sơn về việc phát quà, nhiều thương binh đã trực tiếp đến nhận và có chung thắc mắc.

“Năm trước, cũng vào ngày này, các cấp chính quyền gửi tặng chúng tôi quà nhân ngày Thương Bình - Liệt sĩ số tiền 1 triệu đồng nhưng năm nay lại chỉ được nhận có 500.000 đồng.

Tôi có hỏi các thương binh tại các xã khác của huyện Ba Vì về số tiền họ được nhận thì được biết cũng trường hợp tương tự nhưng họ lại được nhận 1 triệu đồng”, một thương binh phản ánh.

Nhận thấy có điều gì đó không đúng, ngay sau buổi trao quà sáng ngày 19/7, một số thương binh đã có thắc mắc với cán bộ phụ trách Thương binh Xã hội của xã thì mới biết UBND xã đã phát thiếu số tiền quà tặng cho các thương binh.

Trước thắc mắc của thương binh, tối ngày 19/7, trên loa phát thanh của xã có phát đi bản tin thông báo rằng cán bộ phụ trách Thương binh Xã hội xã Châu Sơn đã nhìn nhầm số tiền trao quà dẫn đến việc phát thiếu cho các thương binh.

“Vào ngày 19/7, loa phát thanh có nêu lý do dẫn đến việc nhầm lẫn sau đó thông báo những người có tên trong danh sách nhận quà đến UBND xã để nhận tiếp số tiền còn lại là 500.000 đồng.

Lý do UBND xã trao thiếu số tiền quà cho mỗi thương binh được lý giải do cán bộ phụ trách Thương binh Xã hội xã Châu Sơn đã nhìn nhầm văn bản trao nhận quà của trước đó.

Tuy nhiên, năm trước chúng tôi cũng được nhận số tiền quà là 1 triệu đồng nên có sự thắc mắc do nhầm lẫn thật hay có gì đó khuất tất đằng sau”, một thương binh trao đổi với PV.

Dư luận xã Châu Sơn đặt câu hỏi: Nếu như không có ý kiến của người dân, liệu rằng UBND xã Châu Sơn có kiểm tra lại và phát bù số tiền bị thiếu của các thương binh hay không? 

Do có sự nhầm lẫn dẫn đến trao thiếu số tiền quà

Để làm rõ thêm những thông tin về phản ánh của người dân, chiều ngày 25/7, PV Đời sống Plus đã có buổi làm việc với cán bộ phụ trách Thương binh Xã hội xã Châu Sơn.

Trao đổi với PV, bà Phùng Thị Thoan (cán bộ phụ trách Thương binh Xã hội xã Châu Sơn) xác nhận có sự nhầm lẫn trong công tác trao quà của Chủ tịch nước và TP. Hà Nội với các thương binh tại xã.

Lý giải cho sự nhầm lẫn này, bà Thoan cho rằng nguyên nhân do bà đã nhìn nhầm số tiền quà trong văn bản của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội gửi qua email trước đó.

“Ngày 17/7, tôi có nhận được email của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội về việc hướng dẫn tặng quà nhân dịp ngày Thương binh - Liệt sĩ. Tuy nhiên do lúc đó tôi không đọc kỹ dẫn đến làm nhầm số tiền TP. Hà Nội tặng các Thương binh - Liệt sĩ trong danh sách tặng quà của xã là 500.000 đồng thay vì 1 triệu đồng”, bà Thoan cho biết.

Sau đó, bà Thoan có lên Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì để duyệt quà. Tuy nhiên, khi xuống đến đây, bộ phận cán bộ duyệt quà cũng có sơ suất dẫn đến việc duyệt danh sách tặng quà của xã Châu Sơn với mức quà đúng như danh sách lập là 500.000 đồng.

Đến chiều ngày 19/7, bà Thoan cho biết trong quá trình rà soát lại bà phát hiện ra bản thân đã phát sai dẫn đến việc thiếu tiền quà. Ngay sau đó, bà Thoan có liên hệ xuống Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì nhờ kiểm tra lại.

“Sau khi biết có sự nhầm lẫn, sáng ngày 20/7, tôi đã đi lên Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì để duyệt quà bổ sung. Sau khi nhận được tiền quà bổ sung, UBND xã đã trao quà đợt 2 cho các thương binh kịp thời và giải thích cho người dân hiểu”, bà Thoan cho biết.

Cũng liên quan đến vụ việc, chiều ngày 25/7, trao đổi với PV, bà Nguyễn Ngọc Hân (người trực tiếp thẩm định danh sách nhận quà và số tiền của xã Châu Sơn) và ông Đặng Quyết Thắng (Phó trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì - người trực tiếp ký xác nhận vào danh sách nhận quà xã Châu Sơn) xác nhận do sơ xuất trong quá trình thẩm định dẫn đến việc bị nhầm số tiền trên.

Ông Đỗ Quang Trung, Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì cho biết sau khi nắm bắt được vụ việc đã kịp thời khắc phục trao lại số tiền còn thiếu cho các cá nhân.

“Chúng tôi cũng yêu cầu các cá nhân mắc sai phạm viết bản tường trình vụ việc và sẽ phối hợp với UBND xã Châu Sơn giải thích để người dân hiểu rõ vấn đề của sự việc”, ông Trung thông tin.

Xem thêm:

Chấm thẩm định ở Sơn La: Bài thi 8,5 tụt còn 4 điểm

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN