Thứ hai, 21/06/2021 | 11:07
RSS

Báo động tình trạng video xúi trẻ tự sát lan tràn trên mạng

Chủ nhật, 03/03/2019, 11:21 (GMT+7)

Thời gian gần đây, hàng loạt trẻ em bị trên thế giới bị cuốn vào trào lưu thử thách Momo cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng. Thử thách Momo được một nhân vật kinh dị đưa ra mệnh lệnh cho những đứa trẻ tự làm hại bản thân, bạo lực gia đình, bạo lực bằng súng đạn, tình dục…

Nếu như trẻ nhỏ không tuân theo mệnh lệch của nhân vật này sẽ bị dọa bị giết. Mới đây, hãng truyền thông Anh đã đăng thông tin một bé gái đã tự tay cắt trụi mái tóc dài của mình từ mệnh lệnh, thử thách của nhân vật hư cấu kinh dị Momo.

Điều đáng nói thử thách Momo xuất hiện trên trong những video Youtube Kids, gắn vào những bộ phim hoạt hình mà trẻ hay xem như chú lợn Peppa. Thử thách Momo khiến nhiều người nghĩ đó là phiên bản khác của thử thách Cá voi xanh, bắt nguồn từ Nga khiến hàng chục đứa trẻ tự tử.

Mặc dù trào lưu thử thách Momo chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng đây cũng là một lời nhắc nhở với các bậc cha mẹ về việc quả lý và chọn lọc các video trên mạng cho con xem. Vì theo phân tích của các chuyên gia trẻ nhỏ bị tập nhiễm rất nhanh và có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Báo động tình trạng video xúi trẻ tự sát lan tràn trên mạng
Thử thách Momo được một nhân vật kinh dị đưa ra mệnh lệnh cho những đứa trẻ tự làm hại bản thân. Ảnh: Internet

Trước đó, vào năm ngoái thửa thách Momo đã khiến cho một bé gái 12 tuổi và một cậu bé 16 tuổi được cho là đã tự sát sau khi chơi trò chơi Momo trên WhatsApp ở Colombia. Hình ảnh Momo ban đầu là một tác phẩm điêu khắc được tạo ra bởi một công ty hiệu ứng đặc biệt của Nhật Bản và được trưng bày trong một bảo tàng ở Tokyo vào năm 2016.

Trước tình trạng này, trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 3/3 ông Lê Quang Tự Do - phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông - cho biết ngày 28/2, cục đã gửi văn bản yêu cầu Google - đơn vị chủ quản mạng xã hội video YouTube - phải gỡ bỏ các clip có nội dung độc hại trên mạng xã hội này.

Đơn vị này đồng thời phải tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt để những clip mang hiểm họa lớn với trẻ em không tiếp tục xuất hiện trên YouTube.

Ông Do cho biết văn bản trên được cục gửi đi sau khi có những phản ánh trên báo chí về nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh trước làn sóng xuất hiện nhiều video có nội dung độc hại, hướng dẫn trẻ em tự sát trên YouTube gần đây.

Đại diện của Google đã có phản hồi với cục rằng những link video độc hại mà báo chí phản ánh đã được gỡ bỏ.


Xem thêm: Một chiến sỹ CSGT bị tàu hỏa tông tử vong khi đang làm nhiệm vụ

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN