Thứ hai, 26/10/2020 | 08:07
RSS

Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Tuấn 'Khỉ'

Thứ sáu, 02/10/2020, 16:32 (GMT+7)

TAND TP.HCM vừa trả hồ sơ vụ Lê Quốc Tuấn (33 tuổi, Tuấn “Khỉ”) xả súng làm chết 5 người ở Củ Chi cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung.

Trước đó, VKSND đã ra cáo trạng truy tố Phạm Thanh Tâm (30 tuổi, tức Tý "Bà Dòm") về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Lê Quốc Minh (27 tuổi, ngụ Củ Chi) cùng 17 người khác bị truy tố về các tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm. 

Theo cáo trạng, chiều 29/1, Tuấn "Khỉ" đến chơi bạc tại khu vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. Sau đó, Tuấn “Khỉ” mâu thuẫn với một số người trong sới bạc nên bỏ đi. Khoảng một giờ sau, Tuấn lấy khẩu súng AK bán xếp và một túi đạn rồi chạy xe máy quay lại sới bạc. Tại đây, Tuấn xả súng làm 4 người chết, 1 người bị thương rồi lấy xe SH cùng túi có 802 triệu đồng.

Tuấn chạy đến nhà Tý “Bà Dòm” nhờ chuyển túi tiền cho vợ rồi bỏ trốn. Sau đó, người này tiếp tục thực hiện một vụ cướp xe vào chiều cùng ngày và bắn chết một người vào rạng sáng hôm sau. Tối 13/2 rạng sáng 14/2, cảnh sát phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn nên tổ chức bao vây. Khi Tuấn chống trả thì bị công an nổ súng tiêu diệt.

Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Tuấn 'Khỉ'
Chân dung Tuấn Khỉ. Ảnh: Internet

Phạm Thanh Tâm được xác định đã bàn bạc với nhiều người khác để cất giữ số tiền 802 triệu đồng mà Tuấn giao cho. Cơ quan điều tra cáo buộc 19 người đã che giấu, giúp đỡ Tuấn "Khỉ" trong lúc bị cảnh sát truy bắt gắt gao.

Đối với các bị can Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi, mặc dù biết số tiền 800 triệu đồng do Tuấn “khỉ” sử dụng súng AK bắn chết người để cướp nhưng vẫn đồng ý bàn bạc phân công tìm cách đối phó với cơ quan công an. Hành vi của các bị can đã phạm vào tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Đối với Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Duy và Nguyễn Chánh Pháp, Trần Quốc Đạt biết rõ khẩu súng K54 và 7 viên đạn là vũ khí quân dụng nhưng vẫn cố ý tiếp tay cho đồng bọn cất giấu và ném phi tang khẩu súng K54 và 7 viên đạn là vi phạm pháp luật Hành vi của các bị can đã phạm vào tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Đối với các bị can Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè và Nguyễn Kim Ngân biết rõ Tuấn “khỉ” dùng súng AK bắn chết người và đang bị truy nã nhưng vẫn tìm cách giúp Tuấn “khỉ” trong thời gian lẩn trốn. Hành vi của các bị can đã phạm vào tội che giấu tội phạm.

Đối với Đặng Ngọc Trung biết Tuấn “khỉ” dùng súng bắn chết 5 người và cướp tài sản. Trung biết rõ nơi ẩn náu của Tuấn “khỉ” nhưng không trình báo công an. Hành vi của Trung đã phạm vào tội không tố giác tội phạm.

Tháng 6 vừa qua, Viện KSND TPHCM trả hồ sơ vụ án để khởi tố thêm 2 bị can Trần Văn Vui và Trần Quốc Đạt. Cơ quan điều tra xác định, sau khi biết tin Phạm Thanh Tâm và đồng bọn bị bắt thì Đạt bỏ trốn khỏi địa phương và bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM quyết định truy nã. Đạt bán khẩu súng K59 và 12 viên đạn cho Nguyễn Văn Vui với giá 26 triệu đồng. Đến ngày 3/6, Đạt ra đầu thú.

Đối với Nguyễn Văn Vui do cần mua súng để phòng thân nên khoảng tháng 4/2020, Vui hẹn Đạt tại đường dẫn vào cao tốc Trung Lương, tỉnh Tiền Giang. Tại đây, Vui đồng ý mua số vũ khí mà Đạt bán với giá 26 triệu đồng, sau đó mang về cất giữ. Ngày 3/6, Vui mang số súng đạn đã mua tới cơ quan công an giao nộp và tự thú.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN