Thứ sáu, 02/06/2023 | 06:40
RSS

Lá lốt: vị thuốc tốt trị đau lưng, sưng khớp gối, bàn chân tê buốt

Thứ ba, 15/12/2020, 06:54 (GMT+7)

Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh. Khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô.

Lá lốt là vị thuốc tốt trị đau lưng, sưng khớp gối, bàn chân tê buốt

Lá lốt, vị thuốc chữa bệnh đau nhức xương khớp.

Lá lốt được người dân sử dụng như một vị thuốc thiên nhiên giúp điều trị căn bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả. Đến nay, nhiều người vẫn sử dụng lá lốt để đẩy lùi các triệu chứng khó chịu do đau nhức xương khớp mang lại. 

Trên thực tế, lá lốt chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng lá lốt bạn cần sử dụng bổ sung các loại thuốc bổ xương khớp cũng như áp dụng các bài tập luyện để hỗ trợ làm thuyên giảm các cơn đau.

Chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt tươi: Lấy khoảng 10-20 g lá lốt tươi rửa sạch bụi bẩn, để ráo nước sau đó đem bỏ vào nổi đổ nước vào sắc lấy nước uống trong ngày. Bạn nên uống nước lá lốt này sau khi đã ăn xong, sử dụng liên tục trong vòng 7 ngày là có thể thấy công hiệu bất ngờ của lá lốt chữa đau nhức xương khớp.

Chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt phơi khô: Lá lốt phơi khô khoảng 10- 15 g rửa sạch cho hết bụi bẩn, để ráo nước. Sau đó cho vào nồi đổ nước vào sắc lấy nước uống trong ngày, bạn nên uống sau khi ăn và khi thuốc còn nóng sẽ tốt hơn rất nhiều. Uống trong vòng 1 tuần bạn có thể thấy tác dụng của lá lốt. Lá lốt sẽ giúp bạn bớt đau nhức xương khớp hơn rất nhiều và các bệnh về xương khớp cũng nhanh chóng được đẩy lùi.

Dùng lá lốt chườm giúp làm giảm đau nhức xương khớp: Một trong các cách sử dụng lá lốt chữa bệnh đau nhức xương khớp không thể bỏ qua đó là dùng lá lốt để chườm. Cách này giúp các vùng bị đau nhức đỡ viêm, sưng hơn rất nhiều.

Dùng 20 - 25 g lá lốt tươi đem rửa sạch bụi bẩn để ráo nước. Sau đó cho vào ít muối trắng say nhuyễn, bỏ lá lốt đã được say vào nồi đun sôi lên. Lưu ý bạn đun nhỏ lửa và quấy đều tay không thì rất dễ bị cháy, sau đó bạn đổ ra khăn hay túi chườm và chườm lên chỗ bị đau, bị sưng. Mỗi ngày có thể làm 2-3 lần tùy vào những lần đau. Ngoài ra bạn có thể đắp trực tiếp lên chỗ bị sưng, bị đau cũng được, nên kiểm tra độ nóng trước khi chườm hoặc đắp để tránh gây bỏng.

Lá lốt là vị thuốc tốt trị đau lưng, sưng khớp gối, bàn chân tê buốt

Lá lốt là vị thuốc tốt trị đau lưng, sưng khớp gối, bàn chân tê buốt.

Theo sức khỏe đời sống BS. Phương Thảo cho biết, lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh. Khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô.

Lá lốt còn có tên tất bát, tên khoa học: Piper lolot C.DC., họ Hồ tiêu (Piperaceae). Về hành phần hoạt chất, lá lốt có alcaloid và tinh dầu (chủ yếu là õ-caryophylen), có tác dụng kháng khuẩn.

Rễ có tinh dầu (chủ yếu là bornyl acetat). Trong y dược cổ truyền thường dùng nụ quả khô, còn lá tươi làm rau thơm gia vị. Theo Đông y, lá lốt vị cay thơm, tính ấm; vào tỳ vị. Tác dụng ôn trung tán hàn, kiện tỳ tiêu thực, hạ khí chỉ thống. Dùng cho người bị đau bụng lạnh gây nôn thổ, tiêu chảy, hội chứng lỵ trên cơ địa hư hàn; đau đầu, đau răng, chán ăn đầy bụng. Liều dùng cách dùng: lá tươi 10-20 g; cành nụ khô 2-4 g.

Các bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt:

Chữa phong thấp, đau nhức xương: rễ lá lốt 12 g, dây chìa vôi 12 g, cỏ xước 12 g, hoàng lực 12 g, độc lực 12 g, đơn gối hạc 12 g, hạt xích hoa xà 12 g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa đau lưng, sưng khớp gối, bàn chân tê buốt: rễ lá lốt tươi 50 g, rễ bưởi bung 50 g, rễ cây vòi voi 50 g, rễ cỏ xước 50 g. Tất cả sao vàng, sắc; chia uống 3 lần trong ngày.

Chữa phù thũng: lá lốt 12 g, rễ cà gai leo 12 g, rễ mỏ quạ 12 g, rễ gai tầm xoọng 12 g, lá đa lông 12 g, mã đề 12 g. Sắc uống ngày 1 thang.

Giải độc, chữa say nấm, rắn cắn: lá lốt 50 g, lá đậu ván trắng 50 g, lá khế 50 g. Tất cả rửa sạch, giã nát thêm ít nước, ép gạn lấy nước cho uống.

Món ăn thuốc có lá lốt:

Đầu, chân dê hầm lá lốt: đầu dê 1 cái, chân dê 4 cái, lá lốt 30 g, gừng tươi 30 g, hạt tiêu 10 g, hành trắng 50 g, đậu xị lượng tùy ý, bột gia vị. Đầu và chân dê làm sạch, cho vào nồi, đổ nước nấu luộc chín, cho lá lốt, gừng tươi, hạt tiêu, hành trắng, đậu xị, bột gia vị, tiếp tục nấu nhỏ lửa cho chín nhừ, chia ăn nhiều lần trong ngày. Món này rất tốt cho bệnh nhân có bệnh mạn tính, cơ thể suy nhược, tỳ vị hư hàn (đau quặn bụng, ăn kém, chậm tiêu, đại tiện lỏng).

Sữa bò sắc lá lốt: sữa bò 200 ml, lá lốt tươi 30 g, thái nhỏ, cùng cho vào nấu sắc, uống khi đói. Dùng tốt cho người bị đầy trướng, bụng tăng sinh hơi, trung tiện nhiều trong ngày.

Cháo lá lốt: gạo tẻ 100 g, hành tươi 1 nắm, cành nụ lá lốt khô 30 g, hồ tiêu 30 g, quế 12 g. Lá lốt khô, hồ tiêu, quế tán mịn, mỗi lần dùng 9 g. Đầu tiên nấu nước hành tươi, gạn lấy nước bỏ bã để riêng. Cho tiếp gạo tẻ vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo, cháo chín cho bột thuốc vào khuấy đều, ăn khi đói. Dùng tốt cho người bị đầy bụng không tiêu, chán ăn có liên quan với hư hàn, hàn thấp.

Lá nụ toàn cây lá lốt khô tán bột: mỗi lần uống 1,5-2 g uống với nước canh hoặc nước cháo. Dùng tốt cho người bị ho nhiều đờm, nôn thổ.

Kiêng kỵ: Người âm hư hỏa vượng và thực nhiệt không nên dùng nhiều.

Bùi Phúc
Theo Đại Đoàn Kết