Thứ ba, 24/11/2020 | 13:01
RSS

Lạ đời chiêu thế chấp vay nặng lãi chỉ gửi ảnh khỏa thân là đủ

Thứ sáu, 09/12/2016, 07:07 (GMT+7)

Ảnh khỏa thân và video của 167 cô gái trẻ cùng với địa chỉ liên lạc đã bị rò rỉ trên mạng vì trót vay nặng lãi.

Báo Đại Đoàn Kết dẫn nguồn chuyên trang của Nhân Dân Nhật Báo đưa tin, một tập tin nén dung lượng 8 gigabyte, chứa hơn 1.000 bức ảnh phụ nữ khỏa thân đã được lan truyền rộng rãi trên cộng đồng mạng Trung Quốc trong tuần qua.

Các cô gái xuất hiện trong kho ảnh nóng trên, đa phần là sinh viên đại học, có năm sinh trong khoảng từ 1993 đến 1997, bị các đối tượng cho vay nặng lãi qua mạng yêu cầu gửi các bức ảnh "không mảnh vải che thân" cùng với thẻ căn cước cá nhân của mình, như một hình thức "thế chấp" cho khoản vay.

Đổi lại các cô gái trẻ được chủ nợ hứa hẹn sẽ cho vay các khoản tiền lớn hơn gấp 2 đến 5 lần so với bình thường, lãi suất tuần ở mức 30%. Nguồn phát tán tệp tin trên được cho là từ một hệ thống cho vay qua mạng mang tên "Jiedaibao". Mặc dù vậy hiện chưa rõ thủ phạm trực tiếp phát tán nó lên mạng internet.

Vừa phải chịu lãi suất cắt cổ, các cô gái trẻ vừa phải gửi ảnh khỏa thân

Vừa phải chịu lãi suất cắt cổ, các cô gái trẻ vừa phải gửi ảnh khỏa thân. Ảnh: Shanghaiist

Các bức ảnh còn kèm theo cả tên của các cô gái. Một số bức ảnh còn kèm theo lời "đánh giá" như "có số điện thoại" hay "xinh đẹp". Sốc hơn nữa là phần tên của bức ảnh sẽ chú thích luôn rằng con nợ có sẵn sàng trả nợ bằng...sex hay không. Thậm chí một số trường hợp con nợ còn được cho là bị yêu cầu phải quay các đoạn clip nóng gửi cho chủ nợ.

Hồi tháng 6, một người có tên Li Li đã trình báo cảnh sát vì trót vay nặng lãi 500 tệ (72 USD) với lãi suất theo tuần là 30% nhưng không trả nổi. Số tiền nhanh chóng tăng lên 10.000 tệ (1.450 USD), VnExpress đưa tin. 

Lúc này, nhóm cho vay ép cô gửi ảnh khỏa thân cầm chứng minh thư nhân dân làm thế chấp. Khi báo cảnh sát, khoản vay đã lên tới 55.000 tệ (8.000 USD). Bên cho vay nhiều lần gọi điện đe dọa sẽ gọi điện cho người thân Li Li và công bố ảnh khỏa thân của cô.

Các cpp gái bỗng chốc trở thành miếng mồi ngon cho bọn cho vay nặng lãi và bọn bán dâm

Các cô gái bỗng chốc trở thành miếng mồi ngon cho bọn cho vay nặng lãi và bọn bán dâm. Ảnh: People's Daily Online

Nếu không trả nổi tiền, nhóm "trả bằng thịt" sẽ liên hệ với nạn nhân, yêu cầu "trả nợ" bằng cách bán dâm. Ảnh khỏa thân của nạn nhân cũng được rao bán. Để vào xem ảnh khỏa thân, người mua phải trả 80 tệ (11 USD) cho gói tiêu chuẩn, và có thể nâng lên gói VIP 130 tệ (19 USD) để miễn phí xem ảnh mới trong một năm.

Điền Phong, luật sư công ty Đại Gia ở Bắc Kinh, nhận định những hoạt động cho vay nặng lãi này vi phạm luật pháp, có thể bị xử lý hình sự. "Cho vay lãi quá 24% là hành vi phạm luật. Bên cho vay đăng ảnh khỏa thân và video của người vay lên mạng, vi phạm luật truyền bá vật phẩm đồi trụy.

Đăng thông tin cá nhân của người vay và người thân lên mạng vi phạm luật bảo hộ thông tin cá nhân của công dân. Gọi điện thoại đe dọa người vay phạm luật gây rối trật tự trị an. Những hành vi này có thể bị xử lý hình sự", ông Điền cho biết.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus