Thứ năm, 01/12/2022 | 02:12
RSS

Kỹ năng sống sót để thoát khỏi những thảm kịch như Itaewon theo ý kiến chuyên gia

Thứ hai, 31/10/2022, 12:35 (GMT+7)

Nếu không may rơi vào tình cảnh giống như ở Itaewon dịp Halloween, bạn nên áp dụng các mẹo dưới đây để bảo đảm an toàn cho bản thân.

Thảm kịch ở Itaewon Hàn Quốc với số người thiệt mạng lên tới 154 (theo thống kê đến ngày 31/10), chủ yếu là người trẻ độ tuổi từ 20-30, ít nhất có 22 công dân nước ngoài, 133 người khác bị thương, bao gồm 37 người nguy kịch đã trở thành một ký ức kinh hoàng không thể nào quên đối với toàn thế giới

Không chỉ ở Hàn Quốc, nhiều nơi trên thế giới cũng có những lễ hội lớn quy tụ số người tham gia lên tới hàng trăm hàng nghìn. Và câu hỏi được đặt ra lúc này là chúng ta cần làm gì nếu chẳng may gặp phải tình trạng tương tự ở Itaewon?

Kỹ năng sống sót để thoát khỏi những thảm kịch như Itaewon theo ý kiến chuyên gia

Từ thảm kịch Itaewon, bác sĩ lưu ý nên trang bị thêm kỹ năng thoát nạn và sơ cấp cứu

7 kỹ năng sống sót để thoát khỏi những thảm kịch như Itaewon:

- Xác định các lối thoát

- Luôn trong tình trạng tỉnh táo

- Bảo vệ ngực: Hãy giơ tay ngang ngực như thể đang chơi đấm bốc, và dùng chúng để giữ người khác tránh mình tốt nhất có thể.

- Đi xuôi theo dòng người

- Giữ bình tĩnh

- Tránh xa các rào cản

- Giúp đỡ lẫn nhau

Kỹ năng sống sót để thoát khỏi những thảm kịch như Itaewon theo ý kiến chuyên gia

Trang bị kiến thức sơ cấp cứu:

Trao đổi với báo Dân trí, bác sĩ Nguyễn Thị Thảo, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, khi phát hiện có người bất tỉnh trong thảm họa đám đông, chưa thể xác định bị chấn thương chỗ nào, việc cấp cứu sẽ áp dụng theo nguyên tắc "ABCDE". Cụ thể:

A (Airway - Đánh giá và bảo đảm đường thở): Nạn nhân sẽ được đảm bảo đường thở thông thoáng và bất động cột sống cổ thẳng trục, thở oxy.

B (Breathing - Thông khí): Nạn nhân được đánh giá thở, phát hiện và xử trí các chấn thương ngực nguy hiểm tính mạng.

C (Circulation - Tuần hoàn): Nạn nhân có tim chảy máu ngoài và trong, được đánh giá nhịp tim, mạch, huyết áp, thời gian tái hồng mao mạch.

D (Disability - Thần kinh):  Nạn nhân được đánh giá tình trạng thần kinh qua thang điểm Glasgow và đồng tử.

E (Exposure Enviroment - Môi trường, thân nhiệt): Nạn nhân được cởi bỏ quần áo, thăm khám toàn bộ bề mặt cơ thể để tìm tổn thương và che phủ để phòng việc hạ thân nhiệt.

Bác sĩ nhận định, tùy từng tình huống mà phải phân loại nạn nhân cụ thể. Trong đó, nhóm còn tim, còn thở sẽ được tìm cách đưa đi bệnh viện sớm. Còn ở những người ngừng tim, ngừng thở sẽ phải tiến hành kỹ thuật hồi sinh tim phổi, nhồi tim và thổi ngạt (CPR). Đây là các kỹ thuật cơ bản, bất cứ ai đã được trang bị kiến thức đều có thể thực hiện.

Bác sĩ Trần Bá Lân, khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM) chia sẻ với báo Dân Trí về vấn đề này. Ông cho biết thảm họa xảy ra là điều không thể lường trước, nên các lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận ngay.

Do đó, giai đoạn ban đầu chủ yếu thực hiện bằng cách tự cứu chữa lẫn nhau. Người dân cần biết các kiến thức sơ cấp cứu cơ bản, như hồi sinh tim phổi, cầm máu, cố định xương gãy... đảm bảo bản thân an toàn trước khi hỗ trợ người khác. Tuyệt đối không hoảng loạn, vì càng hoảng loạn càng làm mất năng lượng, nhanh đuối sức, không tìm ra được cách tự cứu mình và giúp người xung quanh.

Trong trường hợp ở trung tâm vụ thảm họa và không thấy lối thoát, hãy tìm nơi trú tạm để tránh bị giẫm đạp, sử dụng nước và lương thực duy trì năng lượng chờ lực lượng cứu hộ.

Nếu ở vùng an toàn, cố gắng cảnh báo cho người đến sau không đi vào khu vực thảm họa và lựa chọn hỗ trợ các nạn nhân dựa theo kinh nghiệm bản thân, đưa người đang kiệt sức ra khỏi khu vực nguy hiểm, cung cấp chăn ấm và thực phẩm. Sau đó, nhanh chóng tìm cách thông báo cho các lực lượng chức năng đến giải cứu.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo tới người Việt, trong giai đoạn cuối năm, dịp Tết là lúc có nhiều sự kiện, lễ hội, người dân nên hạn chế đến những địa điểm tập trung quá đông người. Nếu bất ngờ gặp sự cố, cần tìm cách nép vào tường, góc cột hay những vị trí tương tự. Nếu vẫn không có chỗ an toàn, hãy ngồi xuống, co người lại ôm đầu để bảo vệ vùng đầu, cổ và các vị trí dễ gây nguy hiểm.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại