Theo Atlasobscura, tại Mỹ vào những năm cuối thế kỷ 19, thực phẩm được sản xuất hàng loạt để xuất khẩu, vì vậy các quy định về an toàn thực phẩm bị thả lỏng, sau dần mất. Nhiều thực phẩm được sản xuất trong các nhà máy sử dụng hóa chất mới, chưa được kiểm định. Mỹ khi ấy cũng không có quy định nào về việc ghi thành phần trên bao bì sản phẩm. Doanh nghiệp làm bất kỳ điều gì họ thích thời bấy giờ.
Ví dụ như bia được tẩm với strychnine - một chất có thể gây ngộ độc và tử vong cho người. Những chiếc bánh mì chứa phèn và phấn, mật ong được sản xuất không phải nguyên chất mà lẫn nhiều tạp chất khác. Các công ty bí mật cho morphine vào siro ho của trẻ em và sử dụng nhiều chất bảo quản trong thực phẩm như hàn the, formol, axit sulfuric, đồng sulfat. Họ dùng chì để nhuộm màu kẹo, nghiền các loại nội tạng động vật rồi giả làm thịt gà mang bán. Đá trắng và đất sét dùng để làm bột mì, mùn cưa, than củi và xương động vật đốt thành than để làm bột cà phê...
Sang thế kỷ 20, ngành sản xuất thức ăn ở Mỹ bắt đầu trở thành mối lo ngại chính về sức khỏe Khi đó, tiến sĩ Wiley và nhóm Thử nghiệm vệ sinh xuất hiện. Họ thực hiện các thí nghiệm để kiểm tra mức độ an toàn của nhiều chất bảo quản được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm bấy giờ.
Mặc dù việc tìm người tình nguyện ăn những gì độc hại tưởng như rất khó khăn nhưng Tiến sĩ Wiley về sau cho biết có rất nhiều nam giới đề nghị tham gia.
Khi tham gia đội của Tiến sĩ Wiley, các tình nguyện viên được trả một ít tiền, được ăn ở miễn phí trong tối thiểu 6 tháng trong khi vẫn có thể làm công việc hàng ngày của họ.
Do bản chất của thí nghiệm nên tình nguyện viên phải có sức khỏe hoàn hảo và được chăm sóc y tế tốt nhất trong thời gian thử nghiệm. Đổi lại, tất cả những thứ mà tình nguyện viện phải làm là ăn bất kỳ cái gì ông Wiley đề nghị và nhất trí không kiện ông cũng như chính phủ nếu họ bị biến chứng nặng.
Phương pháp chung được sử dụng để đảm bảo an toàn và phát hiện xem liều lượng chất bảo quản trong sản phẩm phổ biến có hại hay không là: bắt đầu với liều lượng cực thấp và tăng dần dần cho tới khi đối tượng thử nghiệm bắt đầu chịu ảnh hưởng xấu.