Thứ bảy, 11/07/2020 | 02:49
RSS

Kỳ lạ nhóm người tự tiếp xúc với ca Covid-19 để phát triển kháng thể tự miễn

Thứ năm, 07/05/2020, 14:18 (GMT+7)

Cơ quan chức năng ở Mỹ đã phát hiện 2 bữa tiệc tập trung đông người khỏe mạnh cùng một người nhiễm bệnh Covid-19. Những người tham gia bữa tiệc mong muốn họ sẽ tự phát triển kháng thể chống virus.

Những bữa tiệc giúp phát triển kháng thể chống Covid-19Hình ảnh người dân bang Washington tới công viên Dash Point để thư giãn sau khi cơ sở này mở cửa hôm 5/5. Ảnh: Seattle Times.

Theo thông tin trên tờ New York Times, một quận ở bang Washington phía tây bắc nước Mỹ cho biết một nguồn lây covid-19 mới trong cộng đồng vừa được phát hiện. Theo đó, một nhóm người đã tổ chức "bữa tiệc Covid-19" để cho người tham gia tiếp xúc với một người nhiễm virus - qua đó tự nhiễm virus cho bản thân với hy vọng cơ thể họ sẽ phát triển kháng thể chống lại virus này.

Vào ngày 6/5, Meghan Debolt, giám đốc cơ quan y tế cộng đồng hạt Walla Walla, cho biết các nhà điều tra đã phát hiện ra 2 nhóm đã tổ chức bữa tiệc trong khu vực. Hai người tới tham dự các nhóm nói trên -với khoảng 20 thành viên - đã bị nhiễm virus. 

Bà Debol cho rằng, bang họ muốn mở cửa lại cộng đồng, nhưng việc những người dân không tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội Việc cố tình để bản thân bị lây nhiễm thật sự rất khó khăn cho việc các nhà chức trách mở cửa trở lại.

Thông tin này khiến giới chức địa phương tỏ ra kinh ngạc, vì họ đã cố gắng ngăn chặn bệnh dịch lây lan trong những tuần gần đây, đặc biệt là một ổ dịch lớn tại một nhà máy chế biến thịt ở khu vực.

Rất nhiều những chuyên gia y tế lo ngại trước tình trạng thiếu khoa học và hành động tự phát của người dân nơi đây. Trong quá khứ, giới chức y tế Mỹ cũng từng phải ngăn chặn các bữa tiệc thuỷ đậu mà cha mẹ tìm cách cho con mình tham gia mặc dù chúng chưa được tiêm chủng.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã tuyên bố họ “phản đối mạnh mẽ việc tổ chức và tham gia các hoạt động trên".

Bang Washington là nơi xác nhận ca bệnh Covid-19 đầu tiên ở Mỹ ngày 21/1 và tới ngày 29/2 cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên trong nước. Đây cũng là bang ghi nhận dịch bệnh bùng phát đầu tiên ở Mỹ với hàng chục nhân viên và cư dân ở một nhà dưỡng lão tại ngoại ô thành phố Seattle nhiễm Covid-19.

Thống đốc bang Washington, ông Jay Inslee, ngày 29/2 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn bang, cũng là tuyên bố đầu tiên ở Mỹ, với dịch Covid-19 và bắt đầu yêu cầu người dân ở nhà.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN