Thứ năm, 25/04/2024 | 16:13
RSS

Kinh hoàng trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu phá hủy gan, thận người dùng

Thứ tư, 06/09/2017, 09:12 (GMT+7)

Theo các chuyên gia, trứng gà bẩn dù không gây nguy cơ nhiễm độc mạnh ngay lập tức nhưng nếu ăn nhiều sản phẩm có chứa chất này có thể phá hủy gan, tuyến giáp và thận, gây ngộ độc, đặc biệt là ở trẻ em.

trứng gà bẩn

Trứng gà bẩn bị phát hiện ở hơn 40 nước trên thế giới

Theo thông tin từ hãng thông tấn Đức DPA, hiện có tới 40 nước trên thế giới, trong đó có 24 nước ở thuộc Liên minh châu Âu phát hiện nhiều trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil. Đáng lo ngại hơn, hàng triệu quả trứng bẩn này đã được bày bán trong siêu thị và chế biến thành bánh quy, bánh ngọt và sa lát....

Phát ngôn viên Ủy ban Châu Âu Anca Paduraru cho biết, trong các nước thuộc Liên minh châu Âu chỉ có Lithuania, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Cyprus (Síp) và Croatia hiện tại chưa phát hiện trứng nhiễm fipronil. Thậm chí, trứng "bẩn" cũng đã được phát hiện ở Mỹ Nga, Úc, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các bộ trưởng Nông nghiệp ở các nước thuộc Liên minh châu Âu cũng thảo luận vấn đề này tại cuộc họp ở thủ đô Tallinn (Estonia) vào ngày 5/9 vừa qua.

Chính quyền Hà Lan và Bỉ đã truy xuất nguồn gốc thuốc trừ sâu này và biết được nó được cung cấp bởi một nhà cung cấp ở Hà Lan. Đó là công ty Chickfriend được điều hành bởi hai người đàn ông Hà Lan và họ đã bị bắt vào tháng trước.

trứng gà

Trứng gà tại một trang trại ở Hà Lan.

Fipronil là hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm độc II, được sử dụng để trừ kiến, bọ cánh cứng, gián, bọ chét, ve, mối, dế, bọ trĩ, sâu rễ, mọt và một số côn trùng khác. Vì đặc tính này nên nông dân thường gọi hoạt chất này là thuốc diệt kiến. Fipronil bị cấm dùng để trị bệnh cho các con vật mà con người có thể ăn thịt.

Liên quan đến vụ bê bối trứng bẩn nhiễm hóa chất tại châu Âu, các chuyên gia nghiên cứu hóa chất thuộc trường Đại học Utrecht ở Hà Lan mới đây cho biết, hàm lượng chất Fipronil có trong trứng gia cầm dù không gây nguy cơ nhiễm độc mạnh ngay lập tức, xong nếu ăn nhiều sản phẩm có chứa chất này có thể phá hủy gan, tuyến giáp và thận, gây ngộ độc, đặc biệt là trẻ em.

Theo các chuyên gia, fipronil là 1 loại chất có tính bền vững, không dễ bị phân hủy và có thể hòa tan trong chất béo. Do đó, gia cầm ăn thức ăn có chứa fipronil sẽ bị tích tụ chất này trong cơ thể, dẫn đến thịt và trứng gà cũng sẽ có Fipronil.

Đây chính là lý do giới chức châu Âu cấm sử dụng Fipronil trong dây chuyền sản xuất thức ăn cho động vật. Theo Tổ chức Y tế thế giới, chất độc này có thể phá nát gan, thận và tuyến giáp nếu như người dùng nuốt phải một lượng lớn Fipronil.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức hợp lý để xử lý các trại gà có nhiễm hóa chất Fipronil. Theo đó, các chủ trang trại cần ngừng sử dụng Fipronil trong một thời gian, để chất này tiêu giảm dần trong gia cầm sau 2-3 tháng, tới mức không còn gây ra bất cứ nguy hại nào.

Việt Nam hiện chưa có thông tin về trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN