Thứ tư, 05/08/2020 | 02:55
RSS

Kinh hãi sán dài hơn 2m trong cơ thể người đàn ông Nghệ An

Thứ bảy, 24/08/2019, 06:35 (GMT+7)

Nguyên nhân khiến bệnh nhân nhiễm sán là uống phải nguồn nước nhiễm bẩn, ăn phải các loại rau sống có trứng sán hoặc dễ gặp nhất là ăn thịt có nang ấu trùng.

Kinh hãi với sán dài hơn 2m trong cơ thể người đàn ông Nghệ An
Con sán dài hơn 2 m được xổ ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Bệnh nhân nam, 41 tuổi, trú tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cách đây 1 tháng thường xuyên đi ngoài ra đoạn dây trắng ngắn, bụng đau lâm râm. Bệnh nhân nhập viện khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An điều trị. 

BS xác nhận “vật thể lạ” mà bệnh nhân mang đến chính là đốt sán nên đã tiến hành cho bệnh nhân uống thuốc để xổ sán. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã đi ngoài ra sán dài hơn 2 mét.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân thường khiến bệnh nhân nhiễm sán là uống phải nguồn nước nhiễm bẩn, ăn phải các loại rau sống có trứng sán hoặc dễ gặp nhất là ăn thịt có nang ấu trùng.

1 đốt sán rụng ra ngoài có chứa rất nhiều trứng sán, chỉ cần vô tình nuốt phải 1 đốt sán thì có nghĩa là ấu trùng sẽ chui vào thành ruột đi xuống dạ dày và bám vào thành ruột, hút chất dinh dưỡng. Mặc khác, dưới đoạn cổ của sán sẽ sinh sản dài dần ra, đến khi đốt sán dài quá sẽ rụng, theo phân ra ngoài và tiếp tục sinh sôi.

Để tránh bị nhiễm sán, BS khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, thận trọng khi mua các loại thịt, nếu phát hiện những biểu hiện bất thường thì nên tiêu hủy, không nên ăn. Rửa rau sống nhiều lần dưới vòi nước, ngâm bằng nước muối trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, người dân nên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trong trường hợp phát hiện ra triệu chứng: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rơi rớt các đốt sán ra ngoài quần áo thì nên nhanh chóng đếncơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Hiện tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng tại địa bàn tỉnh Nghệ An cũng như tại Việt Nam là rất cao.


Xem thêm clip: Con bị táo bón , đi ngoài ra máu em dùng mẹo này hết ngay lập tức

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN