Thứ ba, 07/04/2020 | 21:07
RSS

Bé gái 4 tháng tuổi bị giòi làm tổ trong lỗ tai đến xuất huyết

20-02-2018 20:50:16

Chiều 20/2 (mùng 5 tết), bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 4 tháng tuổi bị xuất huyết vì giòi làm tổ trong lỗ tai.

bé gái, giòi làm tổ trong lỗ tai
Bé gái 4 tháng tuổi được phát hiện có giòi làm tổ trong lỗ tai, gây xuất huyết (Ảnh minh họa)

Bé gái 4 tháng tuổi, tại tỉnh Long An đã nhập viện vào tối 19/2, trong tình trạng bị chảy máu ở lỗ tai. 

Thông qua nội soi, các bác sĩ phát hiện có vật thể lạ cựa quậy ở trong lỗ tai của bé. Ngay sau đó, 3 con giòi màu trắng đang làm tổ trong tai bé gái đã được các bác sĩ lấy ra.

Bác sĩ Bạch Thiên Phương, bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “May mắn là em bé chưa bị tổn thương thính lực, nếu để lâu những con giòi có thể sẽ ăn sâu vào sụn vành tai làm chấn thương ống tai, một số trường hợp giòi có thể chui vào màng nhĩ, làm tổn thương chuỗi xương con trong tai gây điếc tai".

Về nguyên nhân có giòi trong lỗ tai, bác sĩ cho rằng, có thể tình trạng này xuất phát từ điều kiện vệ sinh xung quanh trẻ không được tốt, khiến ruồi chui vào tai của em bé đẻ trứng rồi nở ra giòi. 

Khi thấy những em bé nhỏ quấy khóc nhiều, có dịch lạ như máu mủ chảy từ trong tai ra, cha mẹ nên đưa trẻ đến các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng và trang thiết bị đầy đủ thăm khám, không nên cố tìm cách tự khều móc dị vật, bởi nguy cơ gây tổn thương nặng thêm cho tai bé là rất cao. 

Ngoài ra, phụ huynh có con nhỏ cần chú ý vệ sinh tai cho bé sạch sẽ và nên thăm khám định kỳ tránh trường hợp không mong muốn như trên.

Nguyễn Diệp (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN