Chủ nhật, 29/11/2020 | 02:23
RSS

Kiều bào ở nước ngoài quyên góp nhiều tỷ đồng ủng hộ miền Trung

Thứ năm, 05/11/2020, 16:57 (GMT+7)

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mới đây đã trao tặng gần 12 tỷ đồng tiền quyên góp để ủng hộ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề trong đợt thiên tai bão lụt vừa qua.

Ngày 5/11, tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi đã thay mặt cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trao tặng tiền quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung đang bị thiệt hại nặng nề trong đợt thiên tai bão lụt.

Hưởng ứng lời kêu gọi hướng về miền Trung, từ ngày 20/10 đến nay, theo thống kê sơ bộ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đã có nhiều cá nhân, tập thể người Việt Nam ở nước ngoài tại 11 địa bàn (Thái Lan, Séc, Campuchia, Lào, Đức, Úc, Hungary, Mỹ, Thụy Sỹ, Ukraina, Ba lan) quyên góp ủng hộ qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Ngoại giao, với tổng số tiền là 11.833.629.140 VNĐ và 3.860.000 won.

Các khoản tiền ủng hộ của người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẩn trương chuyển đến các địa phương bị thiệt hại để kịp thời hỗ trợ bà con nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

 Kiều bào quyên góp gần 12 tỷ đồng ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ

Ngoài ra, qua các phương tiện truyền thông, được biết nhiều cá nhân và tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài đã quyên góp ủng hộ được 15.521.607.000 VNĐ và cũng đã gửi về trong nước qua các tổ chức như Trung ương Hội chữ thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc các địa phương hoặc trực tiếp trao tặng đồng bào miền Trung. Hiện các CQĐD Việt Nam ở nước ngoài đang tổng hợp và sẽ tiếp tục gửi tiền hỗ trợ của kiều bào về trong nước trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn tấm lòng của bà con kiều bào, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, chưa đầy 2 tháng, đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã phải gánh chịu 5 cơn bão liên tiếp, gây thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản trong nhiều năm trở lại đây.

“Khi những cơn bão chồng bão, lũ chồng lũ qua đi là cuốn theo sinh mạng, tài sản, nhà cửa, hoa màu, vật nuôi, hệ thống giao thông công trình công cộng… Khó khăn đang bủa vây đời sống của bà con vùng lũ. Một số nơi ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Thừa Thiện Huế vẫn đang bị cô lập do nước lũ chưa rút”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ,

Từ những khó khăn của đồng bào miền Trung đang phải đối mặt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, những ngày qua, hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương đã tiếp nhận những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ở trong và ngoài nước. Đến nay, số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ lên tới trên 307,7 tỷ đồng.

 Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con kiều bào đang làm ăn, sinh sống tại nhiều nước, nhưng trước những khó khăn của bà con vùng lũ, kiều bào đã cùng hướng về miền Trung ruột thịt với tất cả tình cảm và nghĩa cử cao đẹp nhất.

“Đây chính là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, chia ngọt, sẻ bùi trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hành động này của bà con Việt kiều càng làm cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trở nên bền chặt hơn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN