Thứ bảy, 28/01/2023 | 00:18
RSS

Kiềm chế nóng giận phước lành sẽ đến

Chủ nhật, 28/02/2021, 15:05 (GMT+7)

Cơn giận dữ là bản năng nhưng nó thường không thể giải quyết được vấn đề mà còn có thể phá hủy mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Quan trọng hơn, nó có thể khiến cơ thể bị tổn thương. Muốn giữ được phúc khí, trước hết phải kiềm chế tính nóng nảy của mình.

Mất bình tĩnh là một bản năng, nhưng kiểm soát sự nóng nảy là một khả năng
Bạn đã bao giờ gặp trường hợp thế này:

Trong công ty, bạn bị vu khống vô cớ.

Đang chạy xe trên đường, bạn suýt tông vào xe ba gác chạy ngược chiều.

Khi về nhà, đứa trẻ vẫn không hiểu sau ba lần lặp lại một câu hỏi;

Khi gặp phải những vấn đề này, bản năng của con người là nóng nảy và tức giận, tuy nhiên, nếu chúng ta luôn nóng nảy, tranh cãi với người khác và mất bình tĩnh thì đôi khi không những không giải quyết được vấn đề mà còn gây ra những rắc rối mới.

Một người không kiểm soát được cảm xúc của mình rất dễ trở thành nô lệ cho trí lực. Chỉ những ai biết kiềm chế cảm xúc mới có thể làm chủ cuộc đời mình.

Những người có năng lực thực tế không nóng nảy mà họ biết cách kiềm chế cảm xúc và giải quyết vấn đề một cách lý trí và bình tĩnh. Bởi vì họ biết rõ rằng những quyết định được đưa ra trong cơn nóng giận thường vượt quá sự hối tiếc.

Darwin đã nói: “Nóng tính là một trong những bản tính đáng khinh hơn của con người, nếu một người mất bình tĩnh thì cũng tương đương với việc lùi một bước trên nấc thang tiến bộ”.

Kiềm chế nóng giận phước lành sẽ đến

Ảnh minh họa. 

Muốn giữ được phước phải học cách kiềm chế nóng giận

Trên đường đời, bạn sẽ luôn gặp những người và những điều bạn không thích, bạn cũng sẽ gặp phải những người không thể hiểu bạn, bạn sẽ gặp phải một số đối xử bất công, thậm chí là thất bại.

Đây là trạng thái bình thường của cuộc sống, bạn không cần phải tức giận, bạn không cần phải phàn nàn. Có một câu nói rằng nếu bạn thậm chí không kiềm chế được cảm xúc của mình thì dù bạn có cho bạn cả thế giới thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ phá hỏng mọi thứ.

Một anh chàng shipper khi đang vội giao đồ ăn đã mất kiểm soát cảm xúc vì lỡ thang máy và liên tục đạp vào thang để trút giận.

Sau khi cộng đồng tài sản báo cáo vụ việc, cảnh sát đã tìm thấy anh ta bằng cách xem lại video giám sát. Anh shipper cho biết khi ấy tâm trạng không tốt, lỡ thang máy, anh ta đã hành động một cách ngu ngốc và bốc đồng. Số tiền phạt cho hành động này là nửa tháng lương.

Bạn phải học cách kiềm chế tính tình của mình, đừng nóng lòng đề phòng rắc rối và càng phải nhẫn nại để giữ được bình an và phúc khí cho mình.

Khi trưởng thành, kiểm soát được cảm xúc của mình bao nhiêu, bạn sẽ gặt hái được bấy nhiêu thành công, dù là trong tình yêu hay trong cuộc sống. Vô số sự thật đã chứng minh rằng chỉ những người biết kiềm chế cảm xúc của mình cuối cùng mới có thể gặt hái được hạnh phúc và may mắn.

Học cách thư giãn

Không ai sinh ra đã có tính tình tốt, không bao giờ nổi nóng, chỉ là những người có trái tim mạnh mẽ đã cải thiện khuôn mẫu của họ thông qua trải nghiệm hàng ngày, nhìn thấy sự thật của cuộc sống và học cách kiểm soát cảm xúc của họ.

Chúng ta thường thấy rằng những người càng kém năng lực thì càng nóng nảy. Người càng có năng lực thì càng ít nóng nảy. Không phải họ không có tính nóng nảy, chỉ là họ có tính tự chủ mạnh mẽ.

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi một số người không hiểu bạn. Nếu bạn tốt, chắc chắn sẽ có người ghen tị, nhìn chằm chằm vào khuyết điểm của bạn để tạo cho bạn những rắc tối. Nếu bạn là người tầm thường, bạn sẽ bị người khác khinh bỉ. Đây là mặt khác của bản chất con người, nếu bạn muốn tức giận vì những điều này, bạn sẽ khó đạt được điều gì.

Nếu bạn không tức giận, bạn thắng.

Kiềm chế nóng giận phước lành sẽ đến

Ảnh minh họa. 

Bình tĩnh, phước lành sẽ đến

Nếu bạn muốn sống một cuộc sống tốt đẹp, bạn không chỉ đấu tranh cho kết quả mà còn cả trí lực. Một người có khí chất như thế nào, tâm lý sẽ như thế ấy, nó quyết định cuộc đời của một con người.

Với một tâm lý tốt, đối mặt với mọi chuyện vụn vặt của cuộc sống, bạn cũng có thể có một trái tim bình tĩnh để đối mặt.

Những người có tâm lý tốt biết cách thêm gia vị cho cuộc sống và làm cho cuộc sống tầm thường hàng ngày trở nên sinh động và thú vị.

Vị sư Shengyan nói: "Hiền lành là phước báu, không sân hận thì không hại gì, lòng rộng rãi thì tuổi thọ kéo dài, trí tuệ dồi dào thì giàu có".

Thời gian còn lại của cuộc đời không còn dài, mong mọi người tu tâm dưỡng tính, giữ gìn phúc khí.

Thùy Linh
Theo Gia Đình Việt Nam