Thứ bảy, 15/06/2024 | 12:25
RSS

Cách thức người bán mỹ phẩm online trốn 9,1 tỷ đồng tiền thuế

Thứ ba, 12/12/2017, 10:50 (GMT+7)

Bán mỹ phẩm qua mạng kiếm được 344 tỷ một năm nhưng không nộp thuế, cá nhân này đã bị cơ quan quản lý thuế truy thu 9,1 tỷ đồng.

Kiếm 344 tỷ từ bán hàng qua mạng, né thuế hơn 9 tỷ đồng
Kiếm 344 tỷ từ bán hàng qua mạng, trốn thuế hơn 9 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Mới đây, nhiều cá nhân, doanh nghiệp ở TPHCM đã bị cơ quan thuế truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động kinh doanh online, bán hàng qua mạng.

Việc Cục Thuế TP.HCM vừa truy thu một cá nhân kinh doanh trên mạng số tiền 9,1 tỉ đồng đặt ra rất nhiều dấu hỏi. Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, cá nhân này là người sáng lập và điều hành một thương hiệu mỹ phẩm, chuyên bán kem làm trắng da, trị nám, giảm cân... qua mạng xã hội  

Tài khoản cá nhân của người phụ nữ này có đến hơn 56.000 lượt theo dõi, thường xuyên livestream tư vấn cách chăm sóc da, sử dụng sản phẩm.

Mỗi đoạn video được phát có đến hơn 20.000 - 30.000 lượt người xem. Không những bán trực tiếp, bà này còn bỏ mối cho hàng trăm đại lý trong và ngoài nước, đào tạo đại lý...

Ông Đặng Khắc Phúc - trưởng phòng thanh tra thuế số 1 Cục Thuế TP.HCM - cho biết trước đây cá nhân này lập một doanh nghiệp tại Q.10 nhưng hiện đã ngưng hoạt động. 

Sau đó, bà lập một hộ kinh doanh cá thể tại Q.Phú Nhuận và đang hoạt động dưới hình thức này. Khi bán hàng trên mạng cho các đại lý, tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân.

Dựa trên đơn tố cáo, Cục Thuế TP đã chuyển dữ liệu cho Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận thu thập thông tin từ ngân hàng. 

Theo số liệu của Cục Thuế TP, cá nhân này kinh doanh từ năm 2013 với doanh thu vỏn vẹn 120 triệu đồng, năm 2015 tăng lên 95 tỉ đồng và riêng năm 2016 doanh thu lên đến 344 tỉ đồng. Tuy nhiên, mức kê khai thấp hơn rất nhiều. Từ kết quả trên, Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận đã xác định cá nhân này có hành vi trốn thuế và chuyển hồ sơ qua cơ quan công an. 

Tuy nhiên, ngay sau đó cá nhân trên tự nguyện khắc phục, do vậy cơ quan thuế đã chuyển thành hành vi khai sai và truy thu thuế, phạt hành vi khai sai và tính tiền chậm nộp với tổng số tiền 9,1 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 6/2017, bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM trong đợt đầu triển khai việc kê khai thuế đối với những cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội Facebook, cơ quan thuế đã mời 13.500 chủ tài khoản, theo báo Infonet. 

Vị này cho biết bước đầu ngành thuế chỉ muốn tiếp xúc xem việc kinh doanh của họ có lâu dài hay không? có đăng ký thuế hay chưa? Ai chưa đăng ký thì cơ quan thuế vận động đăng ký và kê khai đầy đủ.

Nhiều ý kiến cho rằng thu thuế người kinh doanh trên Facebook hiện nay khó thực hiện được bởi việc xác định doanh thu của người bán hàng là rất khó. Lãnh đạo Cục thuế TP.HCM cho hay cần phải có sự phối hợp của các bên như ngân hàng khi thanh toán qua thẻ, giao - nhận hàng hoá, dữ liệu liên quan đến chủ tài khoản…

Cục trưởng Cục thuế TP.HCM, hiện trên địa bàn Thành phố có tới 13.767 tài khoản có hoạt động giao dịch, bán hàng, quảng bá sản phẩm trên Facebook nhưng không đăng ký với Cục thuế. 

Người đứng đầu Cục thuế TPHCM cho biết hiện các cơ quan thuế vẫn gặp khá nhiều khó khăn, lúng túng trong việc thu thuế các hoạt động thương mại điện tử nhưng thanh toán bằng tiền mặt. 

Để giải quyết tình trạng này, Cục thuế TP. HCM đề xuất trong những năm tới, sẽ bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng đối với các giao dịch trên 5 triệu đồng, thay vì con số 20 triệu đồng như hiện nay. 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN