Thứ ba, 22/06/2021 | 06:18
RSS

Vì sao không tắm hay xông hơi khi đang sốt xuất huyết?

Thứ hai, 07/08/2017, 19:11 (GMT+7)

Sốt xuất huyết khiến người ta mệt mỏi, đau đầu. Sau mỗi đợt ra sốt cao, cơ thể ra nhiều mồ hôi khiến người bệnh thấy rất khó chịu.

Người bệnh sốt xuất huyết dù cảm thấy mệt mỏi cũng chớ dại mà tắm nước nóng hoặc xông hơi bởi vì làm như vậy sẽ khiến giãn mạch, làm cho tình hình sốt xuất huyết nặng hơn.

Theo ThS.BS Nguyễn Kim Thư, Phó trưởng Khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khi đang trong giai đoạn mắc sốt xuất huyết bệnh nhân không nên tắm nước nóng hay nước lạnh. Việc sử dụng nước nóng làm giãn mạch máu, nước lạnh làm co mạch, không tốt cho sức khỏe Thay vào đó, bệnh nhân chỉ nên lau người bằng nước ấm để vệ sinh cơ thể.

Tắm khi đang sốt xuất huyết

Xông hơi hay tắm khi đang sốt xuất huyết là điều cấm kị. Ảnh minh họa: Internet

Dù đau đầu, bệnh nhân cũng không nên xông hơi hay đun nước lá để xông vì như vậy sẽ làm giãn mạch nhiều khiến tình trạng xuất huyết nặng thêm. Để bảo vệ mạch máu, bệnh nhân không nên uống bia rượu vì đồ uống có cồn cũng làm giãn mạch gây tăng khả năng xuất huyết.

Về chế độ ăn uống, người bệnh chỉ nên ăn các đồ ăn lỏng, dễ tiêu. Điều quan trọng là phải đảm bảo dinh dưỡng. Bệnh nhân nên tránh ăn các đồ mỡ, đồ nhiều chất béo vì sẽ khiến bụng ậm ạch, khó tiêu. Người bệnh cũng cần tránh ăn các gia vị cay nóng vì sẽ sinh nhiệt trong khi cơ thể cũng đang có nhiệt độ cao. Tránh dùng các thực phẩm có màu hay đồ uống có ga vì nếu bệnh nhân nôn ói, bác sĩ dễ phân biệt xem có vấn đề Xuất huyết tiêu hóa hay không...

Tam khi dang sot xuat huyet

Khi đang mắc sốt xuất huyết, nên tránh ăn các đồ cay nóng vì sẽ sinh nhiệt, không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: VietQ

Sốt xuất huyết là bệnh không thể chủ quan do diễn biến khó lường ở giai đoạn biến chứng. Từ đầu năm tới nay, đã có 19 người tử vong vì sốt xuất huyết, số bệnh nhân nhập viện điều trị đã tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Người sốt xuất huyết những ngày đầu có thể điều trị, theo dõi tại nhà. Từ ngày thứ 4 trở đi, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để được theo dõi tình trạng sát hơn.  

Điều trị bệnh sốt xuất huyết tại nhà. Nguồn: VTV Cần Thơ

 

Diệp Lâm (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN