Thứ tư, 29/09/2021 | 00:12
RSS

Không rửa tay sạch sẽ, bé trai 2 tuổi suýt bị mù vĩnh viễn

Thứ sáu, 19/10/2018, 11:22 (GMT+7)

Nhiều phụ huynh không thường xuyên áp dụng việc rửa tay sạch sẽ cho con để rồi gây ra những hậu quả khôn lường.

Không rửa tay sạch sẽ, bé trai 2 tuổi suýt bị mù vĩnh viễn
Không rửa tay sạch sẽ, bé trai 2 tuổi suýt bị mù vĩnh viễn. Ảnh minh họa

Mới đây, một bé trai 2 tuổi tên Minh Minh ở Trung Quốc vốn rất hoạt bát và khỏe mạnh đã phải nhập viện trong tình trạng mắt sưng đỏ, chảy nước, theo thông tin trên Vietnamnet.

Ban đầu, khi thấy con thường xuyên dùng tay dụi mắt người mẹ cho rằng có dị vật rơi vào khiến mắt bé trai khó chịu. Nhưng sau nhiều lần rửa mắt cho bé, tình trạng tấy đỏ vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm nên cô đã đưa con đến bệnh viện.

Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện ra trong mắt của bé trai có những con giun sán đang bò lúc nhúc. Sau 1 tiếng tiểu phẫu, bác sĩ gắp ra được 11 con sán trong hốc mắt cậu bé, mỗi con trung bình dài từ 1-3cm. Chúng đã ở trong mắt cậu bé khoảng 3 tháng và làm tổn thương kết mạc mắt.

Khi mẹ Minh Minh nhìn thấy cảnh tượng này, trong phút chốc cô rất sốc và suy sụp. Cô không biết tại sao trong mắt của con trai mình lại có thể tồn tại những con giun sán đáng sợ này. Qua tìm hiểu, bác sĩ cũng xác định được nguyên nhân khiến bố mẹ cậu bé hoảng sợ.

Không rửa tay sạch sẽ, bé trai 2 tuổi suýt bị mù vĩnh viễn
Hình ảnh những con sán trong mắt

Việc dùng tay không được rửa sạch sẽ khi ăn hoa quả là con đường lây nhiễm giun sán nhanh nhất. Và thực tế, cậu bé 2 tuổi này đã dùng tay cho hoa quả vào miệng và dụi mắt khiến trứng sán sinh sôi, phát triển tại đây.

Trước đây, cũng có một bé 2 tuổi ở Thái Lan đã phải nhập viện chỉ vì thói quen không rửa tay sau khi đi vệ sinh của các bậc phụ huynh.

Không rửa tay sạch sẽ, bé trai 2 tuổi suýt bị mù vĩnh viễn3
Ảnh minh họa

Khi thấy con trai bị nghẹt mũi, khó chịu, sau đó sốt lên đến 39 độ C, uống thuốc nhưng lúc hạ lúc tăng và không có dấu hiệu thuyên giảm. Trong khi đó, mắt tiết ra nhiều chất dịch, rồi đỏ hoe và có thể nhìn thấy những “con vật” kỳ lạ đang bơi trong đó thì gia đình mới đưa bé đến bệnh viện.

Sau khi thăm khám, bác sĩ đã phát hiện trong mắt bé có tới 10 ký sinh trùng đang bò lúc nhúc, mỗi con có độ dài lên tới 1cm. Rất may mắn ký sinh trùng chưa xâm lấn sang não, nếu không nó sẽ khiến cậu bé mất thị lực vĩnh viễn, hoặc bị viêm màng não mủ.


Bé sơ sinh rơi ở chung cư Linh Đàm tử vong, nhân chứng kể lại

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN