Thứ sáu, 17/09/2021 | 04:42
RSS

Không muốn con chậm phát triển, cha mẹ đừng cho ăn những thực phẩm này

Thứ sáu, 22/09/2017, 06:30 (GMT+7)

Rất nhiều cha mẹ có suy nghĩ cho trẻ ăn những thực phẩm mà chúng thích. Tuy nhiên, với những thực phẩm này thì nên hạn chế nhé, bởi nếu ăn nhiều, chúng có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ.

thực phẩm

Các món tráng miệng nhiều đường là những thực phẩm bạn cần tránh xa nếu không muốn con bị chậm phát triển.

Món tráng miệng nhiều đường

Các món tráng miệng chứa lượng đường lớn gây nhiều ảnh hưởng xấu đến khả năng phát triển của não bộ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu trẻ ăn quá nhiều đường thì sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết Insulin, khiến não hoạt động kém hiệu quả, gây ảnh hưởng xấu đến tâm trạng cũng như suy nghĩ của trẻ. Ngoài ra, nếu thường xuyên cho con ăn những món tráng miệng lớn, các bé cũng sẽ dễ gặp phải vấn đề thừa cân, béo phì hơn so với các bạn cùng trang lứa khác.

Ăn nhiều thức ăn nhanh, trẻ có thể bị chậm phát triển. Ảnh minh họa.

Thức ăn nhanh

Theo nghiên cứu tại Đại học Montreal (Canada), thức ăn nhanh có thể thay đổi những chất hóa học trong não bộ, dẫn đến các triệu chứng trầm cảm và lo âu, làm chậm hoạt động của não bộ.

Theo các chuyên gia, loại thực phẩm này tác động tiêu cực tới sự sản sinh dopamine – một chất hóa học quan trọng thúc đẩy nhận thức, khả năng học hành, tăng cường trí nhớ ở trẻ. Đặc biệt, thức ăn nhanh có chứa nhiều chất lipid peroxide có thể làm thay đổi những hóa chất trong não gây tác động xấu tới hệ thần kinh.

Đồ ăn liền thuộc top thực phẩm đáng báo động, không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Đồ ăn liền

Ngày nay, trẻ em được thoải mái sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì, mì ăn liền, bim bim… Đây đều là những thực phẩm cung cấp rất nhiều năng lượng, có chỉ số đường cao khiến trẻ tăng cân nhanh, thậm chí gây ảnh hưởng không tốt cho việc phát triển chiều cao và trí tuệ của trẻ. Nguy hại hơn là nếu trẻ ăn nhiều thực phẩm này mà lười vận động thì chẳng mấy chốc thân hình chúng sẽ béo phì, kéo theo rất nhiều bệnh như: tim mạch, dạ dày...

Dù thơm ngon, tiện lợi nhưng cha mẹ không nên cho con ăn nhiều đồ hộp vì không tốt cho sức khỏe

Thực phẩm đóng hộp

Thịt hộp, thịt nguội, thịt xông khói và các thức ăn chế biến sẵn đóng gói, đóng hộp... là những thực phẩm chứa các hóa chất bảo quản, chất phụ gia có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, làm tăng nguy cơ rối loạn khả năng nhận thức. Do đó, mẹ nên hạn chế tối đa cho con ăn các thực phẩm này dù có tiện lợi và hấp dẫn đến mấy.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN