Thứ tư, 28/07/2021 | 05:29
RSS

Không có chuyện phong tỏa toàn TP Hà Nội

Thứ năm, 04/02/2021, 07:54 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ quan điểm của TP về việc thực hiện phong tỏa phải chính xác, không thể “chỉ một ca bệnh trong xã mà phong tỏa cả một huyện”.

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống covid-19 của TP Hà Nội chiều tối ngày 3/2, nêu quan điểm về việc phong tỏa một số phường, xã có dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, không làm tràn lan mà cần dựa trên cơ sở khoa học và phân tích, không thể “chỉ một ca bệnh trong xã mà phong tỏa cả một huyện”.

Phong tỏa phải chính xác

Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong đề xuất, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, quận Hoàn Kiếm đề xuất TP cho dừng hoạt động phố đi bộ từ tuần này, bắt đầu từ 5/2. Phố đi bộ sẽ hoạt động trở lại khi có thông báo chính thức của TP.

Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết biết thêm, cơ quan chức năng đã tổ chức đoàn xe tuyên truyền ở phố đi bộ, chợ hoa để nâng mức cảnh giác cao độ cho người dân trong công tác phòng dịch. In ấn các tờ rơi, pano để tuyên truyền cho người dân liên quan đến xử phạt người không đeo khẩu trang. Từ chiều 2/2 đến nay, quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 29 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 53 triệu đồng.

Quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị, nếu vào đêm giao thừa vẫn bắn pháo hoa ở khu vực Hồ Gươm thì đơn vị đề xuất cho tổ chức khoanh vùng, cấm toàn bộ không gian để kiểm soát tốt nhất.

Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường cho biết, qua rà soát quận đã quản lý được 666 người về từ Chí Linh (Hải Dương) và Quảng Ninh. Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly.

Các đơn vị chức năng thông báo kết quả có 4 trường hợp dương tính, còn lại âm tính và đang được cách ly. Đến thời điểm hiện tại, quận Nam Từ Liêm đã truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến các ca bệnh.

Với bệnh nhân N.Q.M. (BN1694) có lịch sử di chuyển phức tạp, lời khai của bệnh nhân cũng quanh co gây nhiều khó khăn cho ngành y tế. Từ trường hợp này, quận đề nghị công an các phường đi cùng ngành y tế để rà soát.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh nguy cơ lây lan trong cộng đồng, yêu cầu các sở ngành, quận huyện đến xã phường phải thực hiện tốt, nghiêm túc hơn nữa quy định về phòng chống dịch.

Ghi nhận việc các địa phương đã vào cuộc quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, Phó chủ tịch Hà Nội yêu cầu phải công khai tên tuổi, đơn vị các trường hợp vi phạm, siết chặt kỷ cương.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm. Trong đó, từ khi phát hiện F0, tối đa trong 4 tiếng, mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 phải chuyển về CDC. 6 tiếng sau CDC phải trả kết quả cả âm tính và dương tính về cho địa phương.

Nếu chậm trả kết quả, các địa phương có thể nhắn tin báo cáo ngay cho BCĐ TP và ngược lại địa phương chậm nộp mẫu xét nghiệm cũng sẽ phải giải trình.

Phó Chủ tịch Hà Nội lưu ý cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao mức nguy hại của dịch bệnh lần này để người dân chủ động phòng chống; ngay sau khi có kết quả xét nghiệm F0, F1 cần thông tin để các cơ quan truyền thông đăng tải kịp thời để người dân nắm được thông tin; các địa phương phải cập nhật thông tin, báo cáo đầy đủ hàng ngày theo quy định...

Về vấn đề cách ly, phong tỏa, ông Chử Xuân Dũng nêu rõ quan điểm của TP về việc thực hiện phong tỏa phải chính xác, toàn diện, không làm tràn lan mà cần dựa trên cơ sở khoa học và phân tích, không thể “chỉ một ca bệnh trong xã mà phong tỏa cả một huyện”.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP cũng đồng ý với đề xuất của sở GTVT về việc xe buýt Hà Nội phải giảm 50% công suất, mỗi chuyến chỉ được chở không quá 20 khách để đảm bảo khoảng cách phòng dịch.

KHÁNH LY
Theo Đại Đoàn kết