Thứ năm, 25/04/2024 | 22:32
RSS

Không biết cách dùng, những vật này trong gia đình tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Chủ nhật, 19/03/2017, 08:00 (GMT+7)

Những đồ vật quen thuộc như xà phòng rửa tay, kem đánh răng có chứa những hóa chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng nếu tiếp xúc trong một thời gian dài.

Xà phòng rửa tay, cà phê viên nén, kem đánh răng,... là những đồ dùng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, những đồ vật này chứa những hóa chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng nếu tiếp xúc trong một thời gian dài. 

Xà phòng rửa tay

Theo một số nghiên cứu cho thấy các thành phần kháng khuẩn có trong xà phòng rửa tay gây hại về lâu dài nhiều hơn là có lợi. Theo đó, một số hóa chất diệt khuẩn có trong xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm lại có tác động không tốt cho sức khỏe.

Chúng khiến các vi khuẩn kháng thuốc phát triển mạnh, gây ra các vấn đề sức khỏe bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn có lợi sống trên cơ thể chúng ta, cũng như gây rối loạn hormone. Và sau khi bị xả xuống đường ống cống, các hóa chất này cũng gây nguy hại cho các loài động vật và thực vật.

Hai hợp chất triclosan và triclocarban được sử dụng trong xà phòng rửa tay như một loại thuốc diệt khuẩn, có thể gây ung thư, rối loạn hormone trong cơ thể, gây các vấn đề sức khỏe, từ vô sinh đến khiếm khuyết trong phát triển não và chức năng tim mạch. 

Cà phê viên nén

Cà phê dạng viên nén sử dụng 1 lần là loại đang rất thịnh hành hiện nay. Tuy nhiên, rất ít người biết được những ảnh hưởng về môi trường của nó. Năm 2016, thành phố Hamburg của Đức tuyên bố cấm sử dụng cà phê viên nén trong các tòa nhà chính phủ, trong nỗ lực làm giảm chất thải độc hại ra môi trường. Những viênnén cà phê này được làm từ nhôm và nhựa, điều này có nghĩa là có thể sẽ mất hơn 500 năm để chúng có thể phân hủy hoàn toàn.

Một điều đáng nói nữa, đó là để có thể đóng gói lượng cà phê hoàn hảo vừa đủ cho đúng 1 cốc cà phê, thì cứ mỗi 6gr cà phê sẽ cần đến 3gr hỗn hợp nhựa và nhôm. Theo thống kê của năm 2013, chỉ ở riêng nước Mỹ có đến hơn 8.3 tỉ viên nén cà phê không có khả năng tái chế được tiêu thụ và thải ra môi trường.

Kem đánh răng

Vốn có vai trò cực kì quan trọng trong việc làm sạch và giữ gìn răng, nhưng nếu dùng kem đánh răng không đúng cách, nó sẽ phản tác dụng và làm hại răng. 

Các chuyên gia khuyến cáo việc sử dụng thừa kem có thể khiến vô tình nuốt phải, dần dần lượng fluorine tích tụ quá nhiều trong người. Fluorine là một trong những nguyên tố cần thiết cho cơ thể. Thiếu fluorine sẽ bị sâu răng, nhưng nếu trong cơ thể có quá nhiều chất này sẽ hình thành đốm vàng trên răng, khiến răng giòn hơn.

Dùng quá nhiều kem đánh răng trong một lần đánh thì các hợp chất kẽm trong kem sẽ tấn công hệ thần kinh. Vì vậy chỉ nên sử dụng lượng kem bằng hạt đậu để đánh răng thôi. 

Chất hóa học sodium lauryl sulfate (C12H25OSO3Na) trong kem đánh răng là một trong số thành phần hoạt tính có thể gây hại. Chất này được dùng phổ biến trong kem đánh răng có thể gây ra bệnh đau dạ dày và nhiễm độc gan, miệng lở loét, thậm chí là ung thư khoang miệng. Chất mài mòn trong kem đánh răng cũng gây hại cho răng, khiến răng dễ bị tổn hại.

Đũa dùng một lần

Đũa ăn dùng một lần được nhiều người khá chuộng vì đây là loại đũa được khá tiện dụng lại không cần phải làm vệ sinh sau khi dùng. Thế nhưng, thông tin những “bê bối” về loại đũa ăn này đã khiến nhiều người giật mình.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Đài Loan đã phát hiện sản phẩm đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chứa chất độc hại và yêu cầu thu hồi toàn bộ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Trang Taipei Times đưa thông tin, FDA Đài Loan đã thu 250 mẫu đũa tại 170 cửa hàng lớn nhỏ buôn bán các bộ đồ ăn dùng 1 lần, trong đó phát hiện có 1 mẫu chứa chất biphenyl và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide.

Đây là 2 chất tẩy trắng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Việc tiếp xúc với hai loại chất này có thể gây ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt, biphenyl có nguy cơ tiềm ẩn là phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy. Ở liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây hại cho gan, tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.

Khăn giấy ướt

Khăn giấy ướt được dùng vào rất nhiều việc do sự tiện dụng cũng như độ mềm mại, dịu nhẹ của chúng. Tuy nhiên, loại khăn này cũng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Khăn ướt được làm từ polyester, nếu bị ném xuống biển hoặc bị trôi xuống bồn cầu toilet, chúng phải mất hàng trăm năm để có thể phân hủy hoàn toàn.

Ngoài ra, khi lau chúng trên làn da mỏng manh của trẻ lẫn da mặt của mình, nhiều người không nghĩ đến các hóa chất có trong chúng có ảnh hưởng nặng nề thế nào tới sức khỏe.


Theo Chất lượng Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC