Thứ sáu, 10/07/2020 | 23:54
RSS

Không bắt tay, ôm hôn: Chào hỏi nhau thế nào trong mùa dịch?

Thứ bảy, 14/03/2020, 07:44 (GMT+7)

Trong mùa dịch Covid-19, nghi thức chào hỏi truyền thống như bắt tay, ôm hôn được thay thế bằng cụng khuỷu tay, chắp tay, rung chân, đập tay từ khoảng cách xa…

Trong suốt phần lớn sự nghiệp bất động sản của mình, Jonathan Tootell đã có thói quen chào khách hàng và đồng nghiệp bằng một cái bắt tay. Tuy nhiên gần đây anh bắt đầu do dự nghi thức này.

Kể từ đầu tuần, khi Covid-19 lan rộng tại Mỹ, công việc của Tootell vẫn diễn ra bình thường chỉ là không có cái bắt tay nào. Công ty anh không hoàn toàn cấm nghi thức bắt tay nhưng tất cả các đồng nghiệp và đối tác dường như đều biết rằng chỉ cần vẫy tay là cách tốt hơn để nói lời chào ngay cả ở cự ly gần.

Các quy tắc của phép lịch sự bị đảo ngược trong dịch bệnh: Các cử chỉ liên quan đến sự đụng chạm, thường được hiểu là truyền đạt tình cảm hoặc sự ấm áp, được thay thế bằng khoảng cách nhằm mục đích truyền đạt sự quan tâm.

Không bắt tay, ôm hôn: Chào hỏi nhau thế nào trong mùa dịch2

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (phải) dành cho Bộ trưởng Bộ Y tế Hà Lan Bruno Bruins một lời chào khuỷu tay để ngăn chặn dịch bệnh lây lan

Trên toàn cầu, các nhà chức trách đang khuyến khích công dân tránh tiếp xúc gần gũi khi không cần thiết vì Covid-19 có thể dễ dàng lây lan qua chạm vào da. Do đó, những quốc gia có truyền thống ôm hôn khuyến cáo tránh làm như vậy. Các công ty trên toàn thế giới không khuyến khích và thậm chí cấm bắt tay giữa các cộng sự.

Sự lây lan của Covid-19 dẫn đến cắt giảm tiếp xúc vật lý, cử chỉ thân mật, nghi thức lịch sự nhưng thay vào đó, phương pháp chào hỏi mới sáng tạo đã xuất hiện.  

Không bắt tay, ôm hôn: Chào hỏi nhau thế nào trong mùa dịch

Thị trưởng thành phố Seoul đưa ra đề xuất chạm khuỷu tay, cùi chỏ vào nhau để tránh tiếp xúc trực tiếp

Trong một buổi ăn trưa với người bạn thân, Tootell chia sẻ: “Trước khi chia tay, tự nhiên chúng tôi đã ôm lấy nhau, sau đó chúng tôi mới nhớ ra. Chúng tôi sững người, đứng cách xa nhau nói lời tạm biệt trong khoảng cách an toàn”.

Đối với Tootell và nhiều người, một cái bắt tay hoặc một cái ôm ngắn giúp biểu thị rằng một nghi thức xã hội bắt đầu và sau khi cuộc hẹn kết thúc. Họ tương tác nhau bằng một cái ôm, những cái bắt tay.

Tuy nhiên, Tootell cho biết, tại thời điểm đặc biệt này ở Hoa Kỳ, họ đều nhận thức được sự nguy hiểm của Covid-19 nên sự thay đổi trong nghi thức chào hỏi sẽ góp phần làm giảm sự lây lan của dịch bệnh.  

Tất nhiên, sự tương tác giữa các cá nhân có lợi cho sức khỏe con người. Tiffany Field, người sáng lập Viện nghiên cứu cảm ứng tại Đại học Miami cho rằng, bất kỳ áp lực hoặc chuyển động trên da giúp tăng hoạt động của dây thần kinh phế vị, kết nối với mọi cơ quan chính trong cơ thể con người. Vì vậy tương tác đụng chạm trong cách chào hỏi trước đây sẽ làm chậm nhịp tim. Nó hỗ trợ tiêu hóa, giúp biểu lộ cảm xúc qua khuôn mặt, dáng vẻ và tăng serotonin – thuốc chống trầm cảm tự nhiên trong cơ thể.

Thêm vào đó, Field cho biết, mọi người dường như đang tìm thấy những khoảnh khắc vui vẻ và thích thú trong những cách giao tiếp mới như cụng khuỷu tay, chắp tay, rung chân,… Có người chào nhau bằng cách đập tay từ khoảng cách xa thay vì các kiểu chào gần cự ly như trước.  

Có vẻ như mọi người vẫn còn lạ lẫm và lúng túng với những cách chào hỏi mới. Nhưng trong thời điểm mà mỗi cái bắt tay hay cái ôm đều tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh thì những cử chỉ mới ít thân mật như này chính là biểu hiện của sự quan tâm thật sự.

Thùy Linh (Theo The Atlantic)
Theo GĐVN