Thứ tư, 23/09/2020 | 09:52
RSS

Khởi tố 'nữ quái' cho vay nặng lãi dọa giết cả nhà con nợ

Thứ hai, 24/08/2020, 16:53 (GMT+7)

Ngày 24/8, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố các bị can và tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Thanh (SN 1969, trú tại xóm Lý Nhân, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo tin tức từ báo giao thông  các trinh sát Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An phát hiện một số đối tượng hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn huyện Yên Thành với lãi suất cao 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Vào cuộc điều tra, công an xác định Phạm Thị Thanh là kẻ cầm đầu. Mặc dù là nữ nhưng Thanh có tiếng trong giới xã hội khi con nợ không trả tiền đúng hạn, Thanh cho đàn em tới nhà uy hiếp, đe dọa giết cả nhà.

Ngày 6/8, Thanh cho đàn em đến nhà chị C.H (trú huyện Yên Thành) uy hiếp để lấy nợ. Thanh dọa nếu không trả tiền sẽ giết cả nhà, cắt gót chân và tạt axit khiến chị và gia đình vô cùng hoảng sợ. Đúng lúc này công an ập vào bắt quả tang Cao Văn Đạm đàn em thân tín của Thanh khi y đang viết giấy nhận 5 triệu đồng từ chị C.H. Khám xét nhà Nguyễn Thị Thanh công an thu giữ 74 triệu đồng, 3 cuốn sổ ghi chép hoạt động vay tiền của nhiều người và nhiều tài liệu có liên quan.

Tại cơ quan điều tra, Thanh khai nhận, năm 2018 có cho chị C.H vay 430 triệu lãi từ 3-5 nghìn đồng/triệu/ngày và chị C.H. đã 3 lần trả tiền lãi cho Thanh với tổng số tiền là 163.8 triệu đồng. Năm 2019, do làm ăn thua lỗ, chị H. không có tiền để trả cho Thanh nên y thường xuyên cho Đạm điện thoại uy hiếp gia đình.

Cho vay lãi 180%/năm, không trả uy hiếp dọa giết cả nhà con nợ
Ảnh minh họa

Lo sợ, chị H. vay 25 triệu đồng trả cho Thanh. Qua các giao dịch, giữa chị H. với Thanh công an xác định các khoản trả lãi của chị cho Thanh đã vượt quá 5 lần mức lãi suất quy định là 180%/1 năm, thu lợi bất chính hơn 140 triệu đồng.

Gần đây, công an Thanh Hóa cũng bắt giữ đối tượng cho vay nặng lãi 180%/năm. Ngày 21/8, Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho báo Tuổi Trẻ hay đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hà Văn Hoàn (27 tuổi, ở xã Thọ Ngọc, Triệu Sơn) để điều tra về tội 'cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự'.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an huyện Triệu Sơn, thời gian qua Hà Văn Hoàn chuyên cho người dân trên địa bàn vay nặng lãi. Hoàn giao dịch với người có nhu cầu vay tiền qua Zalo, Facebook trên điện thoại di động, bằng cách nhắn tin điều hành giao dịch việc cho vay tiền và thu hồi nợ.

Bằng phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, chuyên nghiệp, khi cho các con nợ vay, Hoàn yêu cầu viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận trên mạng xã hội. Việc thu lãi của Hoàn cũng không thể hiện bằng giấy tờ mà liên lạc qua tin nhắn.

Bước đầu, Công an huyện Triệu Sơn xác định thời gian qua, Hoàn cho nhiều người ở huyện Triệu Sơn vay tiền với lãi suất "cắt cổ" là hơn 180%/năm, thu lợi bất chính số tiền lớn. Đến nay, công an huyện này chưa tiết lộ số tiền Hoàn cho vay, số người vay và thu lãi liên quan đến vụ án.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN