Chủ nhật, 17/01/2021 | 00:43
RSS

Khối bã thức ăn lớn trong dạ dày khiến người phụ nữ xuất huyết tiêu hóa

Thứ tư, 02/12/2020, 10:44 (GMT+7)

Thời gian gần đây, bà H. thấy đau tức thượng vị kèm chướng bụng, nôn nhiều, đi ngoài phân đen nên đã đến bệnh viện khám. Kết quả phát hiện xuất huyết tiêu hóa do khối bã thức ăn lớn trong dạ dày.

Ngày 2/12, VNExpress dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa nội soi lấy khối bã thức ăn lớn trong dạ dày gây Xuất huyết tiêu hóa cho một nữ bệnh nhân.

Cụ thể, bệnh nhân là bà N.T.H. (67 tuổi, trú tại Hà Tu, Hạ Long, Quảng Ninh). Thời gian gần đây, bà H. thấy đau tức thượng vị kèm chướng bụng, nôn nhiều, đi ngoài phân đen nên đã đến bệnh viện khám.

Qua thăm khám, các sĩ các bác sĩ phát hiện thấy khối bã thức ăn đường kính khoảng 6cm, tròn, cứng. Ngoài ra dạ dày có nhiều ổ loét nông. Chính khối bã thức ăn này ứ đọng trong dạ dày lâu dần to lên gây tình trạng hẹp môn vị và loét dạ dày chảy máu gây xuất huyết tiêu hóa, bệnh nhân đi ngoài phân đen.

Nhận thấy khối thức ăn này sẽ không thể tự tiêu hay dùng thuốc để tiêu được nên các bác sĩ chỉ định nội soi cho người bệnh.Trong quá trình nội soi, các bác sĩ tiến hành cắt bã thức ăn bằng rọ gắp dị vật có dùng thêm dụng cụ tán cơ học. 

Sau khi bã thức ăn được cắt nhỏ ra từng phần thì dùng vợt bắt lấy và lôi ra ngoài. Khoảng 2 tiếng can thiệp, bã thức ăn đã được lấy hết ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Hiện sức khỏe người bệnh đã hồi phục, sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Khối bã thức ăn lớn trong dạ dày khiến người phụ nữ xuất huyết tiêu hóa

Khối bã thức ăn lớn được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Ảnh: VNExpress

Trao đổi với VTV News, Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh, khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho hay, khối bã thức ăn có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp ở người già, người mắc bệnh đường tiêu hóa. 

Hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất kết dính như hồng giòn, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ khó tiêu như măng, dưa muối... Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Do đó, bác sĩ Vĩnh khuyến cáo, đối với các bệnh nhân có sở thích ăn các loại thực phẩm trên mà có triệu chứng đau tức thượng vị, đầy bụng khó tiêu, nôn nhiều, đi ngoài phân đen thì cần đến khám và nội soi dạ dày để kiểm tra, nếu phát hiện bã thức ăn thì can thiệp sớm tránh các biến chứng đáng tiếc về sau.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN