Thứ năm, 03/12/2020 | 07:30
RSS

Đói đến mấy cũng đừng ăn loại quả này nếu không muốn 'thủng dạ dày'

Thứ năm, 19/11/2020, 11:23 (GMT+7)

Nhựa, các chất pectin, axit tannic trong loại quả này khi kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành chất kết tủa, gây khó tiêu và có thể tạo sỏi trong dạ dày. Do đó, bạn tuyệt đối đừng nên ăn khi đói.

Đói đến mấy cũng đừng ăn loại quả này nếu không muốn thủng dạ dày

Ăn hồng khi đói có thể gây sỏi trong dạ dày

Nhựa, các chất pectin, axit tannic trong hồng có thể kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành chất kết tủa. Chất này vừa khó hòa tan, vừa khó tiêu hóa và có thể tạo thành sỏi trong dạ dày. Do đó, bạn nên tránh ăn hồng khi đang đói bụng.

Đói đến mấy cũng đừng ăn loại quả này nếu không muốn thủng dạ dày

Ăn lê khi đói gây buồn nôn, ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Không được ăn quả lê khi đói vì chất xơ thô trong đó có thể gây buồn nôn, làm tổn thương niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng tới đường tiêu hóa.

Đói đến mấy cũng đừng ăn loại quả này nếu không muốn thủng dạ dày

Ăn đào khi đói khiến dạ dày khó chịu 

Đào chứa nhiều polysacarit và axit hữu cơ, nếu ăn quả đào lúc đói sẽ thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa, gây khó chịu cho dạ dày.

Đói đến mấy cũng đừng ăn loại quả này nếu không muốn thủng dạ dày

Ăn chuối khi đói khiến buồn ngủ, cạn năng lượng

Ăn chuối khi đói có thể làm gia tăng hàm lượng magie và kali trong máu, làm mất cân bằng canxi. Ngoài ra, ăn chuối khi bụng rỗng có thể gây ra vấn đề ở đường ruột, làm tăng lượng đường trong máu, khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, cạn kiệt năng lượng chỉ sau vài giờ.

Ăn cam, chanh khi đói gây ợ hơi, chậm quá trình tiêu hóa

Các loại trái cây như cam, quýt, chanh, bưởi chứa nhiều axit. Nó có thể kích thích thực quản và niêm mạc dạ dày nếu ăn khi đói và gây ra buồn nôn, ợ hơi, khó chịu. Ngoài ra, lượng chất xơ thô và fructose có trong các loại quả này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.

Ngoài những loại quả trên, bạn cũng tuyệt đối không nên ăn những loại thực phẩm dưới đây khi đói để bảo vệ thận, dạ dày cũng như sức khỏe của mình:

Sữa và sữa đậu nành

Hai loại thức ăn này có chứa đạm cao, giàu vitamin nhưng nếu dùng nó vào đồ ăn nhanh để chống đói thì lại phản tác dụng. Vì lượng protein lúc này không làm đúng vai trò dinh dưỡng của nó, khiến cơn đói của bạn không được xoa dịu.

Thực phẩm chua cay

Ở khi dạ dày ở trạng thái không hoạt động, việc ăn những loại thức ăn dễ gây khó chịu cho bụng như đồ cay, đồ chua sẽ kích thích niêm mạc và thành ruột, gây co thắt đường tiêu hóa và loét dạ dày.

Khoai lang

Khoai lang là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều khi bụng đói, nó sẽ gây ra sự tiết quá nhiều axit dạ dày, gây ợ nóng và trào ngược axit. Nếu là người khỏe mạnh thì nó không gây ra vấn đề gì cả, nhưng nếu là người có vấn đề về dạ dày thì cần phải chú ý.

Đồ uống lạnh

Đồ uống lạnh như cà phê và trà đá không bao giờ được uống trong khi bụng đói bởi lẽ nó làm hỏng dạ dày của bạn và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Nước ngọt có gas

Các loại nước có gas không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là khi bạn uống chúng vào lúc đói. Axit trong các loại nước này có thể làm tổn hại đến răng miệng, dạ dày. Nó khiến chúng ta nạp quá nhiều đường và làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ, sử dụng canxi của cơ thể.

Nước hoa quả có đường

Nước hoa quả có đường, nước hoa quả đóng hộp có thể khiến bạn nạp quá nhiều đường fructose, nó sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể gây ra thiếu hụt chất dinh dưỡng do chán ăn, ăn không đủ chất. Việc sử dụng các loại đồ uống chứa nhiều đường khi đói trong thời gian dài còn có thể làm ảnh hưởng đến chức năng gan, thận.

Rượu

Rượu vang không hẳn có hại cho cơ thể nhưng uống khi bụng đói chắc chắn sẽ làm hỏng dạ dày. Rượu có thể được hấp thụ trực tiếp qua dạ dày. Nếu uống khi bụng đói, nó không chỉ kích thích niêm mạc dạ dày mà còn gây loét dạ dày, viêm dạ dày và các bệnh khác. Nếu bị tiểu đường, bạn không nên uống khi bụng đói, nếu không sẽ bị hạ đường huyết, có thể gây hôn mê.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN