Thứ bảy, 20/04/2024 | 14:31
RSS

Bộ phận trên cây chuối bị bỏ qua nhưng lại là 'thần dược' cho người mắc bệnh dạ dày

Thứ hai, 23/11/2020, 11:59 (GMT+7)

Ở cây chuối có một bộ phận được xem là 'thần dược' đối với những người mắc bệnh dạ dày. Đáng tiếc là nhiều người không biết hoặc bỏ qua những công dụng tuyệt vời của chúng.

Từ trước đến nay, mỗi khi nhắc đến chuối là chúng ta ngay lập tức liên tưởng đến món ăn thân quen, có giá trị dinh dưỡng cao và được dùng làm thuốc chữa bệnh. Nhưng không chỉ là quả chuối mới tốt, ở cây chuối có một bộ phận thường bị bỏ qua nhưng lại là thần dược chữa một số bệnh đó chính là thân cây chuối.

Có thể bạn không biết nhưng thứ nước ép nguyên chất từ thân cây chuối chính là đồ uống tinh khiết lại có thể chữa nhiều bệnh. Thân cây chuối chứa nhiều nước, được nuôi dưỡng từ đất. Chuối lại là loại cây không phun thuốc trừ sâu, rất dễ sống. Vì thế, nước ép từ thân cây chuối rất sạch. Chưa kể, chúng còn phát huy công dụng chữa bệnh cực tốt.

Bộ phận trên cây chuối bị bỏ qua nhưng lại là thần dược cho người mắc bệnh dạ dày

Tác dụng của thân chuối đối với sức khỏe

Nước ép thân chuối tốt cho người mắc bệnh dạ dày

Đối với bệnh nhân mắc bệnh Viêm loét dạ dày nước ép thân chuối thực hiện tốt chức năng kích thích sự tăng trưởng của lớp màng nhầy phía trong dạ dày, từ đó giúp làm lành các vết viêm loét dạ dày nhanh hơn. Trong thân chuối có chất làm se, khi bạn uống sẽ giúp cầm máu nhanh hơn.

Bổ sung chất xơ cho cơ thể

Y học cổ truyền Ấn Độ cho rằng, thân cây chuối giàu chất xơ, được sử dụng vào những món chiên rán nhẹ, cà ri truyền thống. Với đặc tính nhiều nước, bổ sung thực phẩm từ thân cây chuối vào những bữa ăn hàng ngày sẽ tăng cường nguồn chất xơ hoàn hảo cho cơ thể. 

Nước ép thân chuối là đồ uống cực tốt cho người bị tiểu đường

Nhờ tính chất giữ lượng đường trong máu ổn định, nước ép thân chuối là món đồ uống cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Kali và nhiều vitamin trong thân cây chuối có tác dụng điều trị một số triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu. 

Bộ phận trên cây chuối bị bỏ qua nhưng lại là thần dược cho người mắc bệnh dạ dày

Mát gan, giải độc

Do được nuôi dưỡng trong môi trường lành tính, không cần chăm sóc đặc biệt, nước ép từ thân cây chuối còn giúp thanh lọc cơ thể, mát gan, giải độc. Đáng tiếc là nhiều người không biết hoặc bỏ qua những công dụng tuyệt vời của chúng.

Giúp hạ đường huyết

Ngoài ra, nước ép thân cây chuối còn giúp hạ huyết áp. Uống nước ép thân chuối mỗi ngày giúp bạn điều hòa huyết áp, do đó đồ uống này rất tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp. 

Cách sử dụng thân chuối

Dân gian từng sử dụng củ cây chuối hột, giã nát, trộn thêm phèn chua, muối ăn, sau đó cho vào vải sạch vắt lấy nước để ngậm trong 3-5 lần mỗi ngày. Cứ làm liên tục trong vòng 5 ngày sẽ giúp bạn chữa đau răng hiệu quả mà không cần đến một phương thuốc đắt tiền nào khác.

Để làm nước ép cây chuối, bạn cần thái nhỏ, cho chút muối, hạt tiêu và sữa chua, sau đó xay nhuyễn, cho thêm nước đun sôi, tiếp tục đánh cho nhuyễn. Bạn đã có một thức uống hoàn hảo để đón chào ngày mới. Ngoài việc sử dụng nước ép, bạn có thể thái rau chuối làm rau ghém, ăn sống trong các bữa ăn hàng ngày thì rất tốt cho cơ thể, giúp thanh mát, giải độc.

Bộ phận trên cây chuối bị bỏ qua nhưng lại là thần dược cho người mắc bệnh dạ dày

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thân chuối

- Nếu bạn không thích uống cùng bã thân cây chuối hãy lọc để uống nước.

- Đừng thêm quá nhiều gia vị sẽ khiến đồ uống không còn giá trị mong muốn.

- Nếu hỗn hợp thân cây chuối và sữa chua vẫn còn thì cần được bảo quản trong tủ lạnh ngay.

- Cắt nhỏ thân chuối xong phải cho vào sữa ngay, tránh để thân chuối biến đổi màu nhìn rất kém ngon.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN