Thứ năm, 05/08/2021 | 03:01
RSS

Người mắc bệnh dạ dày, tá tràng chớ nên ăn loại quả này kẻo 'rước họa' vào thân

Thứ hai, 23/11/2020, 15:10 (GMT+7)

Đây là loại trái cây quen thuộc, giàu vitamin và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo người mắc bệnh dạ dày, tá tràng chớ nên ăn loại quả này kẻo 'rước họa' vào thân.

Người mắc bệnh dạ dày, tá tràng chớ nên ăn loại quả này kẻo rước họa vào thân

Người mắc bệnh dạ dày, tá tràng không nên ăn bưởi

Người có bệnh dạ dày, loét tá tràng thì nên tránh xa bưởi, ngoài ra, người bị bệnh tỳ hư mà ăn bưởi thì sẽ bị tiêu chảy. Vì sự hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng của họ tương đối kém, chất xơ trong bưởi có thể chưa được tiêu hóa thì đã bị bài tiết ra ngoài, sẽ dẫn đến ảo giác mà chúng ta hay gọi là nóng rát.

Người đang dùng thuốc 

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, nếu đang sử dụng một loại thuốc nào đó thì nên hỏi ý kiến bác sĩ có nên ăn bưởi hay không. Đặc biệt là bệnh nhân đang sử dụng cho người già, người dùng thuốc mỡ máu. Các chuyên gia khuyến cáo nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.

Ngoài ra, một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

Người mắc bệnh dạ dày, tá tràng chớ nên ăn loại quả này kẻo rước họa vào thân

Người bị tiêu chảy, có đường tiêu hóa kém

Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng…

Người bị suy thận, suy tim

Do bưởi chứa nhiều kali, nên người suy thận và suy tim không nên ăn. Nguyên nhân là do khi ăn bưởi thận sẽ bài tiết rất khó, sức lọc của thận giảm gây ảnh hưởng đến người bị suy tim.

Không ăn ngay sau uống rượu, hút thuốc

Trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy không nên ăn bưởi sau khi dùng những chất kích thích trên. Tốt nhất nên sau 48 giờ thôi không hút thuốc lá, uống rượu nữa mới nên ăn bưởi hoặc uống nước bưởi.

Người mắc bệnh dạ dày, tá tràng chớ nên ăn loại quả này kẻo rước họa vào thân

Người đói không nên ăn bưởi

Bưởi chứa một lượng axit rất lớn. Nếu ăn khi đói nó sẽ làm hại dạ dày của bạn, đặc biệt với những người đang áp dụng kiểu giảm cân với bưởi. Do đó, bạn chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn cơm hay một chút gì đó lót dạ. Như vậy bưởi sẽ phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa cho bạn. Đồng thời hạn chế việc tăng cholesterol trong máu.

Không ăn bưởi cùng cà rốt, dưa chuột và gan lợn

Cà rốt, dưa chuột và gan lợn không được ăn cùng bưởi. Bươi nếu ăn cùng cà rốt, dưa chuột sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong loại quả này. Ngoài ra, gan lợn không nên ăn cùng với bưởi là do trong gan lợn có chứa đồng, sắt, kẽm… nếu như kết hợp với vitamin C trong bưởi, sẽ làm tăng tốc độ ôxy hóa kim loại, và làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN