Thứ tư, 17/07/2024 | 17:58
RSS

Khoảnh khắc thay đổi cuộc đời

Thứ ba, 06/12/2022, 12:25 (GMT+7)

Thật khó mà tin rằng đã 10 năm trôi qua kể từ khi một bệnh nhân tặng tôi cuốn sách “Khoảnh khắc”, trong đó anh miêu tả cuộc hành trình chống chọi căn bệnh ung thư mũi.

Và quả thực càng khó mà tưởng tượng được việc chẩn đoán lại có tác dụng và ảnh hưởng sâu sắc thế nào tới cuộc sống của người bệnh. Trong nhiều năm công tác, dường như việc chăm sóc và chữa trị tôi đã thực hiện có thể đáp ứng nhu cầu người bệnh, nhưng cũng có những lúc tôi cảm thấy vô cùng khó khăn.

Khoảnh khắc thay đổi cuộc đời ung thư mũi

Ung thư mũi là một trong những bệnh khiến tôi cảm thấy khá thách thức. Việc điều trị cơ bản là xạ trị, kèm có hoặc không có hóa trị. Đa số hiệu quả với các bệnh nhân, giống như người đã tự viết cuốn sách trên, hoặc ít nhất giúp họ kiểm soát tình trạnh bệnh. Tuy nhiên, theo như cuốn sách của bệnh nhân, có nhiều yếu tố liên quan đến việc kiểm soát tình trạng bệnh, tác động lên sức khỏe chung, tác động lên các mối quan hệ với gia đình và bạn bè, điều mà một bác sỹ có lẽ không thể cảm hết được.

Tại sao người Trung Quốc đặc biệt là người Quảng Đông lại có nguy cơ mắc bệnh cao? Số liệu chỉ ra rằng, số người mắc ung thư mũi chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn là người Hong Kong, Quảng Châu - Trung Quốc. Tuy nhiên, qua nhiều năm, do hôn nhân chéo và xu thế của gen,  những nhóm người có phương ngữ Trung Quốc khác cũng không phải ngoại lệ. Tất nhiên không phải  duy nhất người Trung Quốc mắc ung thư mũi; tôi cũng có những bệnh nhân đến từ các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Maylaysia, Việt Nam, Indonesia, Phillipine, Myanma, Campuchia, v.v.

Sau khi bị chẩn đoán mắc ung thư, hầu hết các bệnh nhân sẽ hỏi: “Bác sỹ, tôi cần tránh ăn những thức ăn gì?” Dựa theo nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng một số thức ăn ưa thích của người Quảng Đông có liên quan tới bệnh, bao gồm thức ăn có chất bảo quản như cá muối, mù tạt và xúc xích/thịt bảo quản. Một hóa chất gọi là nitrosamine được tìm thấy trong các loại thực phẩm này được công nhận là có mối quan hệ tới bệnh. Tuy nhiên chưa có chứng minh rằng giảm tiêu thụ các loại thực phẩm này kể từ khi phát hiện ra bệnh sẽ giúp giảm tỷ lệ tái phát sau khi điều trị. Có thể giảm lượng thức ăn chứa chất bảo quản có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư mũi.

Bệnh nhân viết cuốn sách này phát hiện bướu ở cổ trong vài tháng. Không phải tất cả khối u ở cổ đều liên quan tới ung thư mũi. Trường hợp của bệnh nhân, dù đã dùng vài đợt thuốc kháng sinh để điều trị nhưng bướu vẫn không thuyên giảm. Ung thư mũi thường bắt đầu phát triển từ phía sau của mũi nhưng rất khó để phát hiện. Tại Singapore, các dữ liệu cho thấy rằng các triệu chứng xuất hiện đầu tiên trong 60% các bệnh nhân ung thư mũi là xuất hiện một khối u cổ. Điều này cho thấy 60% bệnh nhân chỉ phát hiện ra mình mắc ung thư mũi khi u đã di căn. Tuy nhiên, công nghệ ngày nay cho phép chúng tôi dùng ống nội soi sợi quang mềm đơn giản đưa vào mũi để chẩn đoán, cho phép phát hiện sớm bệnh ung thư mũi.

Khoảnh khắc thay đổi cuộc đời ung thư mũi

Cuối cùng, bệnh nhân đã nhắc tôi nhớ lại khoảng thời gian phải đấu tranh với bệnh tật giữa các thời điểm bệnh được coi là ổn khi tôi gặp anh tại phòng khám. Đó là một lời nhắc nhở tuyệt vời rằng một bệnh nhân cần nhiều hơn một bác sỹ để chẩn đoán, chữa trị và theo dõi. Sự phức tạp trong chăm sóc bệnh nhân ung thư đòi hỏi phải có sự nhạy bén để giúp bệnh nhân vượt qua được những cảm xúc tiêu cực, nỗi sợ hãi, đau đớn trong quá trình điều trị và lời khuyên cho các kế hoạch theo dõi sau này. Cuốn sách đó như một hành trình đồng cảm với các bệnh nhân ung thư và cũng là lời nhắc nhở các bác sỹ về những hạn chế trong chăm sóc bệnh nhân.

PGS. BS. Luke Tan: chuyên thăm khám và điều trị các bệnh liên quan tới vùng Tai – Mũi – Họng, Đầu – Mặt – Cổ, Tuyến giáp, Hạch cổ và U tuyến mang tai… đến từ bệnh viện Mount Elizabeth sẽ có buổi tư vấn trực tiếp dành cho bệnh nhân vào thứ Ba, ngày 20/12/2022.

Để biết thêm thông xin chi tiết các đăng ký tư vấn, vui lòng liên hệ:

VPĐD Y tế Parkway Hospitals Singpore tại Hà Nội

Tầng 5, số 110 Bà Triệu, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637

Email: info@parkway.com.vn

FB: https://www.facebook.com/parkwayhanoi

Link đăng ký tư vấn với bác sĩ: shorturl.at/hpBH9

 

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại