Thứ năm, 26/11/2020 | 08:00
RSS

Khi ăn phô mai hãy nhớ những điều này để tránh gây hại cho sức khỏe

Thứ tư, 21/10/2020, 10:15 (GMT+7)

Phô mai là loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Các bạn nên lưu ý những điều dưới đây để tránh gây hại cho sức khỏe của mình nhé!

Khi ăn phô mai hãy nhớ những điều này để tránh gây hại cho sức khỏe

Chất béo cao

Pho mai, đặc biệt là pho mai của Mỹ thường chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chúng là một loại chất béo không lành mạnh và gây hại cho sức khỏe của bạn.

Hàm lượng muối cao

Phần lớn các loại pho mai được bày bán trong các cửa hàng có rất nhiều natri, canxi và axit béo bão hòa cao, điều này có thể gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường.

Cholesterol cao

Pho mai chứa một lượng lớn cholesterol xấu, điều này dẫn đến nhiều bệnh tật. Có nhiều nghiên cứu trái ngược nhau về việc liệu phô mai tốt hay xấu và một số các nghiên cứu trong đó cho thấy rằng ngoài những tác hại kể trên, phô mai cũng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chứa nhiều calo

Quá trình giảm cân của bạn có nguy cơ đổ bể nếu ăn nhiều phô mai vì chúng chứa nhiều calo và rất khó loại bỏ. Để tiêu hao hết lượng calo từ phô mai trong cơ thể đòi hỏi bạn phải tập thể dục gấp đôi lượng thời gian như bình thường. Hơn nữa, calo từ chất béo cũng không tốt cho sức khỏe.

Gây phản ứng viêm khắp cơ thể

Với những người bị dị ứng protein sữa, phô mai có thể là mối nguy lớn. Nó có thể gây ra phản ứng viêm khắp cơ thể và dẫn đến phát ban, tắc nghẽn xoang và mụn trứng cá.

Khi ăn phô mai hãy nhớ những điều này để tránh gây hại cho sức khỏe

Chất tyramine có trong phô mai có thể gây đau đầu

Việc ăn quá nhiều phô mai có thể khiến bạn cảm thấy đau đầu và thậm chí đau nửa đầu vì sự hiện diện của tyramine có trong loại thực phẩm này. 

Nấm mốc

Phô mai được sản xuất dựa trên nguyên tắc a xít hóa sữa bằng cách cấy vi khuẩn và nấm mốc rồi thêm vào enzyme thay thế và điều này không có lợi cho sức khỏe.

Chứa enzyme động vật

Các nhà sản xuất muốn sử dụng men dịch vị trong phô mai của họ. Đây là một loại enzyme xuất phát từ dạ dày bê. Để có được loại enzyme này, các nhà sản xuất phải giết những con bê sơ sinh.

Nếu là một người yêu động vật, có thể bạn sẽ không muốn động đến loại phô mai này. Tuy nhiên, việc lựa chọn phô mai chay được làm từ vi khuẩn cũng không hẳn là tốt.

Quy trình sản xuất không lành mạnh

Thông thường, các nhà sản xuất xử lý pho mai bằng cách sử dụng các phương pháp không lành mạnh. Những con bò được tiêm hormone kích thích cho sữa và vô tình khi chúng ta ăn phô mai, những hormone này sẽ đi vào cơ thể và gây ra nhiều hậu quả. Hơn nữa, các máy móc trong dây chuyền sản xuất cũng không được sạch sẽ, khiến phô mai chứa nhiều vi trùng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN