Thứ hai, 15/08/2022 | 17:23
RSS

Khăn giấy làm từ phân gấu trúc đắt gấp 10 lần giấy thường có gì hot?

Thứ tư, 20/12/2017, 13:21 (GMT+7)

Phát minh khăn giấy hạng sang từ phân gấu trúc có tên gọi Panda Poo, được bán với giá 43 nhân dân tệ mỗi hộp, cao gấp 10 lần loại giấy thông thường ở Trung Quốc.

Loại khăn giấy hạng sang được làm từ phân gấu trúc đã xuất hiện trên thị trường Trung Quốc với giá bán cao gấp 10 lần sản phẩm hiện có.

Giấy Panda Poo được làm từ phân gấu trúc và lá tre. Nguyên liệu đặc biệt này có nguồn gốc từ những chú gấu trúc đang sống tại ba cơ sở trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Gấu trúc ở Đô Giang Yển, Ngoạ Long và Bifengxia tỉnh Tứ Xuyên. Các công nhân sẽ chọn lựa phân gấu trúc, hấp rồi khử trùng trước khi thực hiện quy trình tách sợi làm giấy.

Đây là sản phẩm kết hợp của Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn Gấu trúc và Công ty giấy Jianwei Fengsheng tỉnh Tứ Xuyên, nơi chuyên sản xuất khoảng 60.000 tấn khăn giấy mỗi năm.

phân gấu trúc
Khăn giấy từ phân gấu trúc. Ảnh: Imaginechina

Nhân viên chăm sóc gấu trúc thường gọi phân của chúng là những “quả bóng xanh”. Huang Yan, quản lý tại Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Gấu trúc, cho biết một con gấu trúc trưởng thành ăn 12-15 kg tre trúc mỗi ngày và thải ra khoảng 10 kg “quả bóng xanh”. Vì gấu trúc không hoàn toàn tiêu hoá hết được loại thức ăn này, nên trong phân của chúng có rất nhiều lá tre vụn.

Theo Yang Chaolin, chủ tịch công ty giấy Jianwei Fengsheng, loài gấu trúc chỉ hấp thụ chất đường trong tre và thải ra chất xơ của loài cây này, do đó sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức chiết xuất chất xơ thực vật để làm giấy.

Trước đó, năm 2016, một thầy giáo nghỉ hưu ở Trung Quốc đã thành công trong việc sản xuất giấy viết từ phân gấu trúc. Theo Nhân dân nhật báo, thầy giáo họ Lưu 68 tuổi ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đã làm ra một loại giấy từ phân gấu trúc, vỏ cây dâu tằm và dây leo của cây kiwi.

phân gấu trúc
Giấy làm từ phân gấu trúc. Ảnh: New China

Ông Lưu đã mất 2 năm cùng trên dưới mười lần thất bại trước khi cho ra sản phẩm giấy thân thiện với môi trường, làm theo phương pháp thủ công ra đời từ 2.000 năm trước.

Ông Liu đã dùng tất cả tiền tiết kiệm của mình để đầu tư vào làm giấy. Ông đang điều hành một xưởng đào tạo làm giấy thân thiện với môi trường. Mỗi ngày, xưởng của ông đón tiếp rất nhiều học sinh và du khách đến tham quan và tìm hiểu.

Ông cho biết thức ăn của gấu trúc phần lớn là tre, trúc, do đó chất thải của chúng có rất nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao giúp làm ra loại giấy chất lượng cao, màu sắc đẹp và có... mùi giống như giấy làm từ tre, trúc.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN