Thứ tư, 14/04/2021 | 20:45
RSS

Khám phá bộ đôi tàu khu trục Mỹ dùng bắn "sứ giả chiến tranh" Tomahawk tới Syria?

Thứ sáu, 07/04/2017, 20:00 (GMT+7)

59 tên lửa hành trình Tomahawk sáng 7/4 được phóng từ tàu khu trục USS Ross và USS Poter ở đông Địa Trung Hải tới Syria.

59 tên lửa hành trình Tomahawk sáng 7/4 được phóng từ tàu khu trục USS Ross và USS Poter ở đông Địa Trung Hải, nhằm vào một số mục tiêu ở căn cứ Shayrat, tỉnh Homs, theo Jeff Davis, phát ngôn viên Lầu Năm Góc. 

Việc sử dụng tên lửa Tomahawk cho thấy Lầu Năm Góc muốn tấn công Syria từ khoảng cách an toàn, dựa trên loại vũ khí tầm xa chủ lực của hải quân, theo Washington Post.

Bình luận viên Dan Lamothe cho rằng tên lửa Tomahawk là một phần không thể thiếu trong các cuộc chiến Mỹ tham gia, kể từ Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Năm 2014, tàu chiến USS Philippine Sea và USS Arleigh Burke Mỹ đã phóng 47 tên lửa Tomahawk tấn công các mục tiêu của nhóm khủng bố Khorasan được cho là có liên hệ với al-Qaeda ở Syria.

Tàu USS Poter. Ảnh: Internet

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Tomahawk là không đòi hỏi tàu chiến Mỹ phải tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách nguy hiểm. Chúng có thể phóng đi từ khu trục hạm cách xa mục tiêu tới 1.600 km, khoảng cách đủ an toàn trước tên lửa phòng không và diệt hạm của đối phương.

Hạm đội 6 của hải quân Mỹ đóng tại Naples (Ý) có 2 tàu khu trục USS Porter và USS Ross ở phía đông Địa Trung Hải. Nổi tiếng nhất trong số 2 tàu khu trục này phải kể đến USS Ross. 

Điều làm nên sức mạnh của tàu khu trục USS Ross chính là hệ thống chiến đấu Aegis. Hệ thống Aegis là sự tích hợp của nhiều thành phần khác nhau, dựa trên một số hệ thống cảm biến riêng biệt để theo dõi các mối đe dọa khác nhau từ mìn, ngư lôi, tàu ngầm, đến các mục tiêu đường không, tên lửa chống hạm, tên lửa đạn đạo…

Tàu USS Ross. Ảnh: Internet

Hệ thống Aegis gồm có radar AN/SPY-1, tìm kiếm mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa chính của hệ thống Aegis. Đây là một hệ thống radar mạng pha đa chức năng, có khả năng giám sát 3 chiều, theo dõi hàng trăm mục tiêu cùng lúc, cung cấp kênh dẫn hướng pha giữa cho tên lửa đánh chặn SM. Radar AN/SPY-1 được xem là trung tâm của hệ thống chiến đấu Aegis, với 2 biến thể.

Biến thể AN/SPY-1A/B được trang bị cho các tàu tuần dương hạm Ticonderago, biến thể AN/SPY-1D được trang bị trên tàu khu trục cùng lớp với USS Ross, radar này có thể theo dõi 100 mục tiêu ở cự ly 190km.

Hệ thống chỉ huy và quyết định (C&D) là hệ thống máy tính cực mạnh, phối hợp và kiểm soát một loạt hoạt động phức tạp của hệ thống Aegis. Hệ thống kiểm soát và điều khiển vũ khí (WCS), kiểm soát trạng thái của tất cả các hệ thống vũ khí được dùng cho hệ thống Aegis.

Hệ thống kiểm soát bắn (FCS), cung cấp kênh dẫn hướng cho tên lửa đã được radar AN/SPY-1 chiếu xạ. FCS gồm 4 hệ thống radar AN/SPG-62A, hệ thống cho phép chiếu xạ và dẫn đường cho nhiều tên lửa tấn công mục tiêu cùng lúc.

Hệ thống hiển thị Aegis ADS, là máy tính điều khiển cung cấp hiển thị các hình ảnh phức tạp khác nhau về môi trường chiến thuật. Hệ thống được hiển thị dưới dạng hình ảnh mô phỏng đồ họa. Với ADS, người chỉ huy có thể quan sát và kiểm soát tình trạng hệ thống như môi trường xung quanh, hệ thống vũ khí và tình huống chiến tranh cụ thể.

Video Mỹ bắn tên lửa hành trình Tomahawk. Nguồn: Fox News

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thế giới đã bước qua ngày thứ 100 ngày kể từ mũi tiêm ngừa Covid-19 đầu tiên được tiêm chủng tại Vương quốc Anh. Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm ở một số quốc gia, khu vực. Trong khi đó, sức ép mở cửa nền kinh tế ngày một lớn thông qua “hộ chiếu vaccine” và “bong bóng du lịch”.