Thứ ba, 27/07/2021 | 22:50
RSS

Tổng cục du lịch nói gì về việc khách Trung Quốc mặc áo 'đường lưỡi bò' nhập cảnh?

Thứ sáu, 18/05/2018, 16:01 (GMT+7)

Liên quan đến vụ khách Trung Quốc mặc áo đường lưỡi bò nhập cảnh tại Khánh Hòa, Tổng cục Du lịch cho biết “không để những sự cố nhỏ như thế ảnh hưởng đến đại cục".

Khách Trung Quốc mặc áo đường lưỡi bò nhập cảnh: 'Sự cố nhỏ'
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn. Ảnh: T.Hằng

Sáng nay 18/5, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu làm việc với Bộ VH-TT-DL về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Trong 5 nội dung Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL giải trình làm rõ được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt có nhiều vấn đề liên quan đến ngành du lịch, Vietnamnet đưa tin.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, ngành du lịch đang phát triển chưa từng có và nhận thức về du lịch đang có chuyển biến, thay đổi tốt.

Tuy nhiên, khi tốc độ phát triển như vậy thì không thể tránh khỏi điều này điều khác. “Thời gian vừa rồi có những vấn đề được dư luận rất quan tâm như tour du lịch giá rẻ, vấn đề hướng dẫn viên. Còn cách đây mấy ngày thôi có một tốp 14 khách du lịch Trung Quốc mặc áo phông có đường lưỡi bò. Chúng tôi đã tham mưu cho Bộ xử lý kịp thời”, ông Tuấn cho hay.

Theo Tổng cục trưởng, tinh thần xử lý việc này là kịp thời nhưng phải mềm dẻo. “Không để những sự cố nhỏ như thế ảnh hưởng đến đại cục, làm ảnh hưởng đến hợp tác du lịch giữa chúng ta với Trung Quốc cũng như những thị trường trên thế giới”, ông Tuấn nói.

Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm vừa qua đó là tour 0 đồng, cũng được ông Tuấn đề cập đến. Theo ông Tuấn đề giải quyết vấn đề này, chính quyền các địa phương phải vào cuộc giải quyết quyết liệt hơn.

Theo báo Dân trí, đề cập đến vấn đề tour 0 đồng, Bộ Trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, khách du lịch vào Việt Nam ở khách sạn đều phải trả tiền, ăn cũng phải trả tiền cho dân mình, đi chơi cũng phải trả vé cho di tích… “Vấn đề ở đây là nhà bán tour bên kia rất rẻ thì họ lấy tiến đâu trả cho mình thôi, còn mình vẫn thu đủ!”, ông Thiện giải thích.

Theo ông Thiện, chính vì bán tour 0 đồng, nên mới có chuyện các đơn vị tổ chức lữ hành đưa khách vào các cửa hàng bán giá rất cao để bù lại những gì đã bỏ ra.

“Nhiệm vụ của ngành du lịch là đưa khách vào quản lý họ, còn bán cửa hàng nào – mua ở đâu thì thì phải quản lý thị trường, họ trốn thuế thì thuế phải quản lý, họ chuyển tiền – đổi tiến thề nào thì ngân hàng phải làm”, ông Thiện phân tích.

Ông Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ VHTT&DL có văn bản tham mưu, đề xuất, trên cơ sở đó Thủ Tướng có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng giải quyết.

Trước đó, vào tối 13/5, có một đoàn khách du lịch người Trung Quốc mặc áo khoác làm thủ thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cam Ranh.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, đoàn khách này đi ra khu vực bên ngoài để chuẩn bị lên xe đi Nha Trang (Khánh Hòa). Lúc này, hơn 10 người Trung Quốc cởi bỏ áo khoác, còn lại áo thun trắng phía sau có in bản đồ hình “đường lưỡi bò”.

Khi phát hiện sự việc, lực lượng chức năng tại sân bay Cam Ranh đã yêu cầu đoàn khách Trung Quốc phải thay ngay áo khác.

Ngay sau khi nắm được sự việc, Trưởng Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa ), cho biết đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa xử lý vụ việc.


Xem thêm: Sau bikini tượng 12 con giáp lại được che chắn bằng nho, lá cây như Tazan

 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN