Thứ sáu, 03/02/2023 | 00:06
RSS

Khách hàng khởi kiện Tổng Công ty bảo hiểm Bưu điện

Thứ sáu, 24/12/2021, 15:45 (GMT+7)

Mới đây, Toà án Nhân dân huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại liên quan đến việc khách hàng khởi kiện Tổng Công ty bảo hiểm Bưu điện.

Cụ thể, theo nội dung Thông báo số 04/2021/TB-TLVA của Toà án Nhân dân huyện Thanh Liêm (Hà Nam) ngày 10/12/2021, cơ quan này đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại số 04/2021/TLST-DS về việc “Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm” theo đơn khởi kiện của Công ty TNHH Đà Xen (trụ sở tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) yêu cầu Tổng Công ty bảo hiểm Bưu điện phải bồi thường theo hợp đồng đã ký kết.

Theo nội dung đơn khởi kiện của Công ty TNHH Đà Xen (Công ty Đà Xen), ngày 28/9/2020 đơn vị này đã ký hợp đồng mua bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm Bưu điện Nam Sông Hồng – PTI Nam Sông Hồng (đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu điện). Tài sản bảo hiểm là 2 trạm biến áp điện.

Ngày 4/10/2020, Công ty TNHH Đà Xen tiến hành sửa chữa máy móc và thiết bị của công ty (trong quá trình sửa chữa vẫn dùng điện qua trạm biến áp để phục vụ cho sửa chữa). Đến khoảng 16h ngày 5/10/2020, khi công nhân đang sửa chữa thì nghe có tiếng nổ ngoài trạm biến áp số I, tiếp theo là khu vực bị mất điện.

Ngay sau đó, phía công ty Đà Xen đã kiểm tra và phát hiện dầu biến thế trào ra khỏi khu vực tiếp dẫn vào máy. Công ty này cũng đã báo cáo Điện lực Thanh Liêm đến kiểm tra và ngắt máy biến thế ra khỏi lưới điện, đồng thời lập biên bản kiểm tra xác định nguyên nhân, tổn thất ngay khi phát hiện sự cố. Đồng thời, công ty Đà Xen cũng đã thông báo sự việc đến Công ty Bảo hiểm Bưu điện Nam Sông Hồng – PTI Nam Sông Hồng và đã cung cấp tài liệu, giấy tờ liên quan cho phía Công ty TNHH Giám định Việt Tín (bên giám định của PTI) yêu cầu.

Biên bản làm việc ngày 6/10/2020 giữa phía PTI Nam Sông Hồng và Công ty TNHH Đà Xen ghi nhận: Tại khu vực xảy ra sự cố ngày 05/10/2020, buổi trưa có mưa bình thường, không có sấm, sét. Tới thời điểm trạm biến áp bị nổ thì thời tiết tạnh ráo bình thường, không có sấm, sét. Trong lúc sửa chữa khi máy biến áp bị nổ, Công ty TNHH Đà Xen không sử dụng điện cho một thiết bị nào khác mà chỉ sử dụng điện cho 01 máy hàn điện.

Khách hàng khởi kiện Tổng Công ty bảo hiểm Bưu điện

Trạm biến áp Công ty TNHH Đà Xen (trụ sở tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, Hà Nam)

Tại báo cáo của Công ty TNHH Giám định Việt Tín ngày 14/11/2020 do Giám định viên Đào Đình Lý ký nhận định nguyên nhân: Khi nguồn cao thế tăng đột ngột hoặc phụ tải tăng cao dẫn đến hiện tượng phóng điện giữa 02 cột dây cao - hạ tại pha B. Hiện tượng phóng điện là nguyên nhân trực tiếp gây nên tổn thất của MBA này.

Đến ngày 27/11/2020, phía Công ty TNHH Đà Xen nhận được kết quả và Công văn số 279/PTI-NSH của Công ty Bảo hiểm Bưu điện khu vực Nam sông Hồng - do ông Nguyễn Hữu Khánh, Giám đốc PTI Nam Sông Hồng ký ngày 25/11/2020 -  kết luận rằng nguyên nhân tổn thất máy biến áp 1000KVA không thuộc phạm vi trách nhiệm của Hợp đồng bảo hiểm do thuộc điểm loại trừ trong Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018.

Cụ thể, phía công ty Bảo hiểm PTI cho rằng: “Doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường hợp máy móc thiết bị hay các bộ phận của thiết bị thiệt hại do chịu tác động trực tiếp của việc chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện, rò điện do bất cứ nguyên nhân nào, kể cả do sét đánh”.

Trước việc phía PTI Nam Sông Hồng phúc đáp như tại Công văn số 279/PTI-NSH , phía Công ty TNHH Đà Xen khẳng định: Công ty Bảo hiểm Bưu điện khu vực Nam sông Hồng kết luận chưa đúng, chưa khách quan với HĐBH và Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018 của Chính phủ. Quy trình phối hợp giải quyết bồi thường bảo hiểm không minh bạch, không đúng quy trình, trả lời loanh quanh không rõ ràng. Việc PTI Nam Sông Hồng từ chối bồi thường là không có căn cứ pháp luật xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp tham gia bảo hiểm...

Để giải quyết sự việc, phía Công ty TNHH Đà Xen đã làm đơn khởi kiện phía Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu điện (đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật) về việc đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng đã ký kết. TAND huyện Thanh Liêm tiếp nhận đơn khởi kiện, sau khi nghiên cứu, tập hợp các tài liệu quan đã ra thông báo thụ lý vụ án vào ngày 13/12/2021.

Nội dung thông báo của TAND huyện Thanh Liêm nêu rõ, phía Công ty TNHH Đà Xen yêu cầu phía Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu điện phải thanh toán khoản bồi thường hơn 338 triệu đồng bao gồm chi phí sửa chữa Trạm biến áp với số tiền và bồi thường khoản doanh thu 10 ngày phải ngừng sản xuất.

Trong 15 ngày kể từ khi nhận được Thông báo, bị đơn là Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu điện phải nộp cho Toà án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố (nếu có).

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại