Thứ ba, 30/11/2021 | 21:56
RSS

"Kêu" khó khăn tài chính, BV Bạch Mai vẫn khẳng định tuyển thêm 506 người là không... ồ ạt!

Thứ sáu, 16/04/2021, 07:59 (GMT+7)

Trước nhiều thắc mắc, Bệnh viện Bạch Mai nói khó khăn về tài chính nhưng vẫn tuyển "ồ ạt" thêm 506 người, trong khi chỉ có 221 người nghỉ, Trưởng phòng Tổ chức, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức lên tiếng.

Bệnh viện Bạch Mai khẳng định việc tuyển dụng hơn 500 nhân sự "không phải ồ ạt"!

Mấy ngày qua, thông tin 221 cán bộ, người lao động thôi việc tại Bệnh viện Bạch Mai thu hút sự quan tâm của dư luận. Trong số này có hơn 113 người là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuốc, tang lễ.... do bệnh viện kiện toàn, tinh gọn; 28 bác sĩ chuyển công tác, thôi việc, trong đó có 1 phó giáo sư, 7 tiến sĩ y học, 2 tiến sĩ ngành dược học… 

Bệnh viện giải thích có 4 lý do chính khiến nhân viên thôi việc: Do tinh giản một số bộ phận, thu nhập giảm vì covid-19 tâm lý căng thẳng sau các vụ lùm xùm xã hội hoá và do áp lực đổi mới.

Kêu khó khăn tài chính, Bệnh viện Bạch Mai vẫn khẳng định tuyển thêm 506 người là không ồ ạt

ThS. BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định việc tuyển dụng hơn 500 nhân sự "không phải ồ ạt".

Trước vấn đề này, một cán bộ làm tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các lý do bệnh viện đưa ra chưa thật hợp lý. Theo đó, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tất cả bệnh viện đều bị ảnh hưởng không riêng Bạch Mai.

Vị cán bộ này cho rằng, bệnh viện nói khó khăn tài chính nhưng vẫn tuyển thêm người ồ ạt với 506 người, trong khi chỉ có 221 người nghỉ. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng xây dựng bản đồ quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan mới, thay đổi hạ tầng, sửa sang, đập đi xây lại rất nhiều hạng mục như khu vực sân phía sau, khu vực mặt tiền, khu vực nhà lưu trú, xây lại miếu thờ....

Kêu khó khăn tài chính, Bệnh viện Bạch Mai vẫn khẳng định tuyển thêm 506 người là không ồ ạt

Bệnh viện Bạch Mai

Liên quan đến vấn đề này, chiều 15/4, trao đổi với PV Dân Việt, ThS. BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định việc tuyển dụng hơn 500 nhân sự "không phải ồ ạt".

Theo ông Thành, do nhu cầu của bệnh viện phát triển nhiều chuyên khoa mới nên phải tuyển dụng nhân sự mới phù hợp. Ông đưa ra ví dụ như phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ…

"Khi chuyên khoa chuyên môn sâu thì mở rộng nhân sự là điều cốt yếu. Bên cạnh đó, các yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ thì điều dưỡng được bổ sung, hộ lý , đội ngũ hướng dẫn viên lên đến hàng trăm người…. 

Tất cả nhân sự nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ. Không phải vì không có tiền mà bệnh viện không tuyển dụng nhân sự thêm", ông Thành nói.

Bên cạnh đó, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ thêm: "Tuyển nhiều nhân lực như vậy nhưng nhiều bộ phận còn kêu đang quá vất vả. Phải đủ nhân lực mới vận hành được bệnh viện, không tuyển lấy đâu ra người làm".

Số phận những người bệnh qua đời ra sao kể từ khi Nhà tang lễ Bệnh viện Bạch Mai bị "xoá sổ"?

Bên cạnh đó, có nhiều khúc mắc liên quan đến việc Bệnh viện Bạch Mai phá bỏ nhà tang lễ. Có ý kiến bác sĩ công tác tại bệnh viện cho rằng, việc có nhà xác bệnh viện là yếu tố nhân văn. Thế nhưng nhà xác đã bị "xoá sổ". Số phận những người bệnh đã khuất sẽ đi về đâu? 

Kêu khó khăn tài chính, Bệnh viện Bạch Mai vẫn khẳng định tuyển thêm 506 người là không ồ ạt

Hình ảnh Nhà tang lễ Bệnh viện Bạch Mai khi chưa bị "xoá sổ".

Kêu khó khăn tài chính, Bệnh viện Bạch Mai vẫn khẳng định tuyển thêm 506 người là không ồ ạt

Nhà tang lễ giờ chỉ còn là bãi đất trống.

Về việc này, ông Thành cho hay, trong bối cảnh tinh gọn nhân sự đạt hiệu quả bệnh viện đã giải thể một số đơn vị có chức năng không cần thiết, trong đó có dịch vụ nhà tang lễ bệnh viện giải thể. Đây là một trong những dịch vụ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý bệnh nhân, người nhà.

"Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân rất nặng. Việc có nhà tang lễ trong bệnh viện khiến tâm lý những người bệnh gần đất xa trời rất hoang mang, suốt ngày kèn trống đám ma ảnh hưởng tâm lý bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế. 

Chưa kể, mỗi khi có đám tang gây xung đột giao thông tắc cả bệnh viện. Chính vì thế bệnh viện quyết xoá bỏ. Thêm nữa nhà tang lễ không tạo thêm nguồn thu gì cho bệnh viện", ông Thành cho hay.

Về số phận những người bệnh đã khuất, ông Thành cho biết thêm, việc dừng hoạt động nhà tang lễ không có nghĩa bệnh viện không quan tâm đến bệnh nhân tử vong. Bệnh viện đã ký hợp đồng với Nhà tang lễ thành phố, Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn để phối hợp triển khai hoạt động tâm linh.

Gia Khiêm
Theo Dân Việt