Thứ hai, 21/06/2021 | 11:34
RSS

Hàng trăm cán bộ, nhân viên nghỉ việc: Điều gì đang diễn ra ở Bệnh viện Bạch Mai? - Chảy máu chất xám, người bệnh thiệt thòi

Thứ năm, 15/04/2021, 07:09 (GMT+7)

Thông tin hơn 200 cán bộ nhân viên Bệnh viện (BV) Bạch Mai nghỉ việc đã thu hút sự quan tâm rất lớn trong xã hội. Đại diện BV Bạch Mai cho rằng, đây không phải là sự bất ổn của BV. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ khi được hỏi lại cho biết, tình trạng chảy máu chất xám là có thật và con số này vẫn chưa dừng lại.

 

Làm việc trong cảm giác không an toàn

Thời gian qua có 221 cán bộ, người lao động của BV Bạch Mai thuộc diện thôi việc, tinh giản. Trong số này có 28 bác sĩ (BS), bao gồm 1 phó giáo sư (PGS), 10 tiến sĩ (TS). BV giải thích có 4 lý do chính khiến nhân viên thôi việc: Do tinh giản một số bộ phận; thu nhập giảm vì Covid-19; tâm lý căng thẳng sau các vụ lùm xùm xã hội hoá; và do áp lực đổi mới.

Tuy nhiên, trong quá trình gặp gỡ, tiếp xúc với những người đã xin chuyển công tác, hoặc thôi việc chúng tôi lại nhận được những phản hồi khác. Một TS nghỉ việc cho biết, các lý do BV đưa ra chưa thật hợp lý. Vị TS này cho hay, khi có covid-19 tất cả BV đều bị ảnh hưởng, không riêng gì BV Bạch Mai.

Đáng nói hơn, BV nói khó khăn tài chính nhưng vẫn tuyển thêm người ồ ạt với 506 người, trong khi chỉ có 221 người nghỉ. BV cũng xây dựng bản đồ quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan mới, thay đổi hạ tầng, sửa sang, đập đi xây lại rất nhiều hạng mục như khu vực sân phía sau, khu vực mặt tiền, khu vực nhà lưu trú, xây lại miếu thờ…Tìm hiểu được biết, nhiều BS ra đi vì thấy mô hình quản lý mới có nhiều điểm không phù hợp.

Chia sẻ cùng phóng viên Đại Đoàn Kết, một BS khác đã nghỉ việc tại BV Bạch Mai tâm tư: Trước đây, tôi rất tự hào được làm việc ở BV Bạch Mai, tuy nhiên, hơn 1 năm qua, chúng tôi phải làm việc với nhiều áp lực, lương thưởng giảm sút nghiêm trọng. Hơn 1 năm qua chúng tôi phải làm việc trong một môi trường rất ức chế, nhiều nhân viên đã rời bỏ BV. Mặc dù thu nhập giảm sút nhưng nếu tinh thần làm việc được thoải mái thì chúng tôi vẫn sẵn sàng cống hiến cho BV.

Nói rõ hơn, BS này cho biết: Giờ làm việc thay đổi hết sức bất cập, có lúc nhân viên phải làm liên tục từ 6h-13h mới được nghỉ. Đời sống nhân viên đi xuống do cách quản lý, chi tiêu, sáp nhập…bên cạnh đó là vật tư thiết bị thiếu thốn.

Với 15 năm công tác tại BV Bạch Mai nhưng vẫn quyết tâm “dứt áo ra đi” từ Tết Nguyên đán, một ThS.BS từng công tác tại Khoa Thần kinh cho hay: Lãnh đạo BV không đứng về phía nhân viên, bảo vệ nhân viên.

Khi BV tự chủ, bệnh nhân là khách hàng và lãnh đạo đứng hoàn toàn về phía khách hàng khiến nhiều anh em ức chế trong một vài trường hợp cụ thể. Bản thân anh em làm việc không có cảm giác an toàn, khi tư duy khách hàng luôn đúng được áp dụng. Đôi khi những trường hợp không mong muốn xảy ra, lỗi có thể do BS, do bệnh nhân, do người nhà bệnh nhân hay có thể do bất khả kháng.

Tuy nhiên, điều này không được làm rõ. Theo tôi, những thông tin báo chí phản ánh những ngày qua, nguyên nhân nhiều anh em nghỉ do thu nhập thấp, hay do quy hoạch, sắp xếp lại nhân sự không phải là nguyên nhân chính.


Khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Quang Vinh.

Lượng người xin nghỉ việc chưa dừng lại?

Chia sẻ về thông tin về việc có hơn 200 cán bộ nghỉ việc, đồng thời cũng có 500 nhân sự mới được tuyển dụng trong năm qua, vị BS công tác tại Khoa Thần kinh khẳng định: Tình trạng chảy máu chất xám là có thật, và rất nhiều. Dù BV có tuyển dụng thêm nhiều người hơn nữa cũng không thể thay thế được những nhân sự cũ, những người đã yêu thương, gắn bó nhiều năm với BV Bạch Mai với đầy kinh nghiệm và vị thế.

Tiết lộ với phóng viên, một BS nội soi từng công tác tại BV Bạch Mai lâu năm cho hay: Khoảng 10% BS đã nghỉ việc, và con số sẽ không dừng tại đó: “Rất nhiều tiến sĩ, thạc sĩ đã nghỉ việc, hầu hết đều có 10 năm kinh nghiệm trở lên - những người đang ở độ chín của ngành y. Nhân viên mới nhận về cần phải đào tạo ít nhất 5 năm mới đủ độ chín”.

Một TS.BS khác tại Trung tâm Ung bướu chia sẻ: “Hiện nay anh em rất khó khăn, thu nhập thấp không phải nguyên nhân chính dẫn tới việc nghỉ việc mà lý do chính là do cách lãnh đạo”.

Vị BS này tiết lộ, hiện tại tâm lý chung của cán bộ công nhân viên rất uể oải, tỉ lệ hài lòng của anh em thấp hơn 50%, đại đa số anh em rất chán nản. Âu cũng bởi điều kiện làm việc của anh em rất thiếu thốn, bên cạnh đó BV giải thể nhiều đơn vị khiến cán bộ công nhân viên thiếu thu nhập, nhiều người thất nghiệp trong khi đã cống hiến nhiều năm cho BV, đơn cử như Khoa Thận nhân tạo - một thương hiệu lớn đối với khu vực cũng bị giải thể. Mặc dù rất nhiều người vẫn còn yêu thương BV nhưng nếu không có sự thay đổi kịp thời thì số người nghỉ việc vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Khẳng định kinh tế không phải lý do chính dẫn đến nghỉ việc, vị BS này tâm sự: Lãnh đạo từng ký quyết định yêu cầu chúng tôi đi làm từ 5 giờ sáng (nhưng sau đó rút lại). Bếp ăn không có, anh em phải nấu cơm từ hôm trước để mang đi nhưng cường độ công việc quá lớn, chiều mới được ăn… Tuy nhiên, tâm lý ức chế xuất hiện khi không cảm nhận được sự quan tâm của lãnh đạo đến đời sống cán bộ công nhân viên.

ĐỨC TRÂN
Theo Đại Đoàn Kết