Thứ tư, 01/12/2021 | 17:20
RSS

Kẽm gluconate tốt như thế nào và cách dùng hiệu quả?

Thứ hai, 15/11/2021, 11:08 (GMT+7)

Bổ sung viên uống kẽm gluconate hàng ngày cho cơ thể được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên cách dùng kẽm gluconat như thế nào không phải ai cũng biết.

Kẽm gluconate tốt như thế nào

Bổ sung kẽm gluconate mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể

Để biết thuốc kẽm gluconate là gì, cách dùng thế nào cho hiệu quả, cần phải biết về kẽm và các dạng hợp chất của kẽm.

Kẽm là gì? Các dạng muối kẽm phổ biến

Kẽm là một khoáng chất trong tự nhiên. Trong cơ thể, đây được gọi là "nguyên tố vi lượng thiết yếu" vì một lượng rất nhỏ kẽm đã có vai trò cần thiết cho sức khỏe con người. Vì cơ thể con người không thể lưu trữ kẽm dư thừa, nguyên tố này cần phải được tiêu thụ thường xuyên như một phần của chế độ ăn uống hằng ngày. Các nguồn kẽm phổ biến trong thực phẩm từ tự nhiên bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm và cá.

Thiếu kẽm có thể gây ra hậu quả ở trẻ nhỏ là có tầm vóc thấp bé, giảm khả năng ngửi nếm mùi vị cũng như hạn chế hoạt động ở tinh hoàn và buồng trứng.

Muốn bổ sung kẽm vào cơ thể theo đường uống, cần phải sử dụng dạng hợp chất muối của kẽm. Có 2 loại muối thường được sử dụng là kẽm Citrate và kẽm Gluconate là một loại hợp chất của kẽm có thể hấp thụ trong cơ thể người.

1. Kẽm Citrate (Zinc Citrate)

Kẽm citrat là muối kẽm của axit xitric. Công thức hóa học của hợp chất này là C12H10O14Zn3. Do đó, hợp chất này chứa 3 cation kẽm (Zn+2) liên kết với 2 ion xitrat. Hợp chất này được biết đến như một loại thực phẩm bổ sung hữu ích trong việc ngăn ngừa thiếu kẽm.

Nhược điểm của Kẽm Citrate là do có nhiều Zn trong phức hợp, sản phẩm khi uống sẽ có dư vị kim loại nên hơi khó uống. Ngoài ra, có thể xuất hiện nguy cơ gây kích ứng dạ dày và các triệu chứng giống như cúm bao gồm sốt, đau họng, ớn lạnh…

2. Kẽm Gluconate (Zinc Gluconate)

Kẽm gluconat là muối kẽm của axit gluconic. Công thức hóa học của hợp chất này là C12H22O14Zn. Kẽm Gluconate chỉ chứa 1 cation kẽm (Zn+2) liên kết với 2 anion của axit gluconic nên hạn chế được nhược điểm vị kim loại của kẽm Citrate nên được sử dụng thông dụng hơn và cũng có nhiều báo cáo về tính an toàn của phức hợp hơn các dạng thức khác.

Kẽm gluconate tốt như thế nào

Kẽm Gluconate chỉ chứa 1 cation Zn+2  trong phức hợp nên không có dư vị kim loại

Vai trò của thuốc kẽm gluconate là gì?

Vai trò chủ yếu của kẽm gluconate là giải quyết tình trạng của bệnh lý thiếu kẽm. Thiếu kẽm có thể xảy ra ở những người bị tiêu chảy nặng, một tình trạng khiến ruột khó hấp thụ thức ăn, xơ gan và nghiện rượu. Bệnh này cũng có thể xảy ra sau cuộc đại phẫu và trong thời gian dài sử dụng cho ăn bằng ống trong bệnh viện. Chỉ định sử dụng kẽm bằng đường uống sẽ giúp phục hồi nhanh chóng nồng độ kẽm ở những người thiếu kẽm.

Tuy nhiên, các vai trò bổ sung của kẽm gluconate ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Bao gồm:

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sự tăng trưởng và sức khỏe ở trẻ sơ sinh và trẻ em thiếu kẽm, để điều trị cảm lạnh và nhiễm trùng tai tái phát, cúm, nhiễm trùng đường hô hấp trên, ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp dưới cũng như được sử dụng cho bệnh sốt rét và các bệnh khác do ký sinh trùng.
  • Một số bệnh nhân cũng được chỉ định bổ sung kẽm cho một bệnh về mắt gọi là thoái hóa điểm vàng, cho bệnh quáng gà và đục thủy tinh thể.
  • Vai trò của kẽm cũng đã được chứng minh trong bệnh hen suyễn, bệnh tiểu đường và tổn thương thần kinh có liên quan tiểu đường; huyết áp cao
  • Kẽm cũng được sử dụng cho bệnh nhân HIV/AIDS hay biến chứng thai kỳ, tiêu chảy có liên quan đến HIV và hội chứng kém hấp thụ do AIDS, nhiễm trùng liên quan đến AIDS và tăng bilirubin máu.
  • Ngoài ra, kẽm gluconate cũng tham gia trong điều trị chán ăn tâm thần, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm, mất trí nhớ, khô miệng, rối loạn tăng động giảm chú ý, bệnh não gan, bệnh gan liên quan đến rượu, viêm loét đại tràng, bệnh viêm ruột, loét miệng, loét dạ dày, loét chân và loét tỳ đè.

Kẽm gluconate tốt như thế nào

Kẽm có nhiều vai trò quan trọng cho cả người lớn và trẻ nhỏ

Viên uống ZinC Gluconate Nhất Nhất – Nguồn bổ sung kẽm hiệu quả cho cơ thể

Bổ sung kẽm đúng cách và đủ liều lượng sẽ giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ sự phát triển ở trẻ nhỏ, giúp tăng sức đề kháng đặc biết đối với thanh thiếu niên trong giai đoạn phát triển, phụ nữ mang thai và cho con bú,…

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại viên uống kẽm bạn có thể dùng loại viên bổ sung kẽm gluconate giúp cơ thể dễ hấp thu hơn. Nên chọn sản phẩm có kết hợp giữa kẽm gluconate và vitamin C vì vitamin C sẽ nâng cao hiệu quả trong việc hấp thu, phát huy tác dụng của kẽm và ngược lại, từ đó làm tăng sức đề kháng như viên uống ZinC Gluconate Nhất Nhất.

Cách dùng kẽm Gluconate Nhất Nhất:

Dùng đường uống với một ít nước, uống sau bữa ăn. Đối với trẻ em có thể nghiền và pha với nước.

- Trẻ em từ 1-3 tuổi: ngày uống 1/2 viên.

- Trẻ em từ 4-8 tuổi: 1 viên/ngày.

- Người lớn và trẻ em từ 9 tuổi trở lên: 2 viên/ ngày.

ZinC Gluconate Nhất Nhất có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

ZinC Gluconate Nhất Nhất

Kẽm gluconate tốt như thế nào - Bổ sung Kẽm

- Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng

Sản xuất: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

 

 

DS Hải Nguyên
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại