Thứ ba, 07/07/2020 | 06:29
RSS

Kẻ lăng mạ, xô ngã CSGT ở Đồng Nai bị tạm giữ hình sự

Thứ năm, 30/04/2020, 06:35 (GMT+7)

Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Xuân Chiến (29 tuổi, quê Hải Dương) vì hành vi chống người thi hành công vụ.

Theo đó, khoảng 16h ngày 28/4, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Long Thành tuần tra, kiểm soát trên đường Lê Duẩn, xã An Phước thì phát hiện Chiến lái xe máy BKS: 60G1-098.33, không đội mũ bảo hiểm, xe không có gương chiếu hậu nên CSGT ra tín hiệu yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Không những không chấp hành hiệu lệnh mà Chiến còn tăng ga tháo chạy nên bị CSGT truy đuổi khoảng 100m thì bị đuổi kịp. CSGT yêu cầu Chiến xuất trình giấy tờ xe nhưng người này không chấp hành mà có lời lẽ lăng mạ, chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Sau đó, Chiến dùng tay xô đẩy khiến 1 CSGT bị té ngã. Lực lượng chức năng đã khống chế Chiến đưa về trụ sở làm việc. Được biết, Nguyễn Xuân Chiến có 2 tiền án về tội "Cướp tài sản" và "Cố ý gây thương tích", mới chấp hành án xong vào tháng 10/2018, chưa được xóa án tích, đã tiếp tục phạm tội mới.

Kẻ lăng mạ, xô ngã CSGT ở Đồng Nai bị tạm giữ hình sự
Ảnh minh họa

Theo luật, đối với hành vi chống đối, lăng mạ, hành hung người đang làm nhiệm vụ thì tùy theo tính chất, mức độ của người có hành vi vi phạm, cơ quan chức năng có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc chuyển cơ quan điều tra điều tra xử lý hình sự về tội “Chống người thi hành công vụ”. Nếu hành vi hành hung ấy dẫn đến thương tích cho người thi hành công vụ thì có thể bị xử lý hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”.'

Cụ thể, việc xử lý hành chính đối với người cản trở, chống đối lực lượng chức năng sẽ căn cứ theo Điều 20, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/1/2013 của Chính phủ. Điều luật này xác định: “Hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ; xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng”.

Ở mức độ cao hơn như: dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực đối với người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan Nhà nước, của người thi hành công vụ; đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính thì sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Đối với trường hợp: “Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật ”, theo tội “Chống người thi hành công vụ”, quy định tại Điều 257-BLHS thì người phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Và mức hình phạt cao nhất ở tội danh này lên đến 7 năm tù.
 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN