Chủ nhật, 25/09/2022 | 15:45
RSS

Index là gì? Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google index

Thứ năm, 24/09/2020, 16:37 (GMT+7)

Index là viết tắt của từ Indexing. Đây là một thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng nhiều nhất trong SEO. Nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu rõ Index là gì? Và cách kiểm tra dữ liệu đã được Google index.

Index là gì?

Index (Indexing) là một thuật ngữ được sử dụng trong SEO. Nó mô tả quá trình thu nhâp dữ liệu của công cụ tìm kiếm đối với website. Sau đó sẽ đánh giá và lưu lại trong kho dữ liệu của công cụ tìm kiếm đó. Khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm, cơ sở dữ liệu sẽ tìm và trả về dữ liệu mà người dùng đang tìm kiếm.

Index website là một công việc rất quan trọng đối với bất kỳ một website nào. Các thông tin trên web được người dùng tìm thấy chỉ khi đã được các công cụ tìm kiếm index dữ liệu. Đối với những web mới thì thời gian để được các công cụ tìm kiếm index dữ liệu thường sẽ lâu hơn. Chính vì vậy, hiểu được index là gì và phương nào để gia tăng tốc độ index đối với website là điều mà bất kỳ SEOer nào cũng phải nắm rõ.

Google index là gì?

Google index là một tập hợp cơ sở dữ liệu khổng lồ được sắp xếp chỉ mục trên hệ thống máy chủ ứng dụng các phần mềm với thuật toán sắp xếp của Google (được ám chỉ là Googlebot, hay Spider). Google index còn được hiểu là quá trình Google sắp xếp dữ liệu website được thu thập (Crawl). Từ đó, sắp xếp thứ hạng website trả về kết quả khi người dùng tìm kiếm.

Như vậy, theo định nghĩa ở trên, cần phân biệt rõ quá trình thu thập dữ liệu (Crawl) và quá trình thiết lập chỉ mục (Index). Việc phân biệt và hiểu rõ khái niệm sẽ giúp bạn dễ dàng xác định và phân tích vấn đề trong quá trình phân tích SEO cho website sau này. Thực tế có khá nhiều SEO mặc dù có kinh nghiệm làm SEO nhưng vẫn chưa phân biệt rõ hai khái niệm này. Tất nhiên là hai quá trình này có sự hỗ trợ và liên quan mật thiết đến nhau.

Index là gì? Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google index

Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google index

Nhà đầu tư SEO có thể kiểm tra xem liệu Google đã index bao nhiêu trang trên website của mình thông qua phương pháp sau:

Truy cập Google Search gõ vào thanh tìm kiếm của Google Search cú pháp:

site:(domain của website)

Ví dụ, nếu muốn tìm kiếm các bài mà songle.com.vn đã được Google index trên Google Search, chúng ta cần gõ:  “site:songle.com.vn”

Nếu kết quả trả về rỗng thì có nghĩa là website chưa được Google index hoặc website đã chặn bot của Google.

Ý nghĩa của việc kiểm tra số bài được index trên 1 trang web. Nếu trang web không được Google index thường xuyên, nghĩa là tốc độ index của nó chậm. Trang kém uy tín, Google không hứng thú, thì bạn đặt backlink không chất lượng.

Nếu trang web có khu vực cấm con bọ của công cụ tìm kiếm “một cách nhầm lẫn” hay cố tình bị cấm thì bài viết không được index. Vậy nếu bạn đặt link tại khu vực đó thì nó chả bao giờ giúp được gì cho bạn cả. Trang nào có càng nhiều kết quả được hiển thị trên serp (search engine result page) so với tổng số nó có thì có nghĩa là nó được index tốt. Nếu trang nào có ít kết quả có nghĩa là nó bị cấm hoặc kém uy tín.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN