Thứ tư, 24/07/2024 | 06:48
RSS

Hy hữu: Bé gái nặng 3,5 kg chào đời cùng chiếc vòng tránh thai của mẹ

Thứ tư, 15/03/2023, 10:52 (GMT+7)

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa đỡ đẻ một trường hợp hy hữu là bé gái nặng 3,5 kg chào đời cùng với vòng tránh thai trong bánh nhau của mẹ.


Bé gái nặng 3,5 kg chào đời cùng chiếc vòng tránh thai của mẹ. Ảnh BVCC/Báo Thanh niên.

Ngày 14/3, theo thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết đã đỡ đẻ một ca khá hy hữu: bé gái chào đời cùng với vòng tránh thai trong bánh nhau của mẹ.

Cụ thể, sản phụ là chị N.T.C.T. (32 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), nhập viện chờ sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, thai 38 tuần tuổi và có dấu chuyển dạ sanh. Qua thăm khám theo dõi thai, các bác sĩ đã chuyển sản phụ lên phòng sinh và sau khoảng 45 phút chuyển dạ, sản phụ sinh thường được một bé gái nặng 3,5kg. 

Bé gái ra đời an toàn và khỏe mạnh. Tuy nhiên điều bất ngờ là các bác sĩ, điều dưỡng của ê kíp đỡ sinh phát hiện trong bánh nhau của người mẹ có chiếc vòng tránh thai.

Ê kíp đã lấy chiếc vòng tránh thai ra và đặt vào tay bé gái đang da kề da với mẹ để chụp ảnh làm kỷ niệm. Sau sinh, hiện tại sức khỏe của mẹ và bé ổn định nên đã được xuất viện.

Trao đổi với PV Báo Tuổi trẻ về trường hợp trên, Bác sĩ Đào Bích Chiền - khoa sản phụ, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, theo thống kê, việc phụ nữ đặt vòng tránh thai nhưng lại có con vẫn xảy ra nhưng khá hiếm, chỉ xuất hiện với tỉ lệ khoảng 2% trên thế giới Những trường hợp mang thai này, không phải trường hợp nào cũng đi đến kết cục thai kỳ an toàn, một số trường hợp có thể sẩy thai hoặc sanh non. 

Báo Người lao động thông tin từ gia đình cho biết chị T. từng đặt vòng tránh thai tại một cơ sở y tế. Cách đây khoảng 9 tháng, chị thấy chậm kinh nên đi khám, siêu âm thì phát hiện vòng đặt đúng vị trí nhưng thai vẫn làm tổ. Chị cùng gia đình quyết định giữ thai lại và theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Trao đổi với các bác sĩ, vợ chồng sản phụ T. cho biết đã kế hoạch hoá gia đình bằng phương pháp đặt vòng tránh thai sau khi chào đón con đầu lòng. Tuy nhiên, sau đó chị T. phát hiện mình mang thai.

Trong quá trình mang thai, sản phụ này lo lắng rằng vòng tránh thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe chị. Trước khi chuyển dạ sinh, sản phụ sợ rằng nếu không tìm thấy vòng có thể phải phẫu thuật để lấy ra.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại