Thứ bảy, 20/07/2024 | 02:00
RSS

Hà Nội: Không ăn tiết canh, người đàn ông 51 tuổi vẫn mắc liên cầu lợn

Thứ ba, 14/03/2023, 07:21 (GMT+7)

Dù không ăn tiết canh hay tham gia giết mổ lợn, nhưng 2 tuần trước, người đàn ông 51 tuổi bỗng sốt cao, đau đầu và được các bác sĩ chẩn đoán nhiễm liên cầu khuẩn lợn.


Ảnh minh họa.

Chiều 13/3, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội trên địa bàn vừa ghi nhận thêm một trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn. Được biết, đây là trường hợp thứ 2 được ghi nhận kể từ đầu năm đến nay. 

Cụ thể, theo người nhà cho biết, trước đó 2 tuần, nam bệnh nhân (51 tuổi, quê xã Đông Yên, huyện Quốc Oai) xuất hiện triệu chứng sốt cao, đau đầu, mỏi người nên đã tự điều trị tại nhà nhưng không đỡ. 

Sau đó, tình trạng đau đầu nặng lên kèm theo ý thức lơ mơ, kích thích nên đã đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Quân y 103. Tại đây, kết quả cấy máu và dịch não tủy cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn). 

Trước đó, vào tháng 2/2023, trên địa bàn Hà Nội cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn trong năm nay, đó là nam bệnh nhân 52 tuổi ở quận Hà Đông, làm nghề bán lòng lợn tiết canh. 

Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có 2 trường hợp mắc bệnh này. Trong năm 2022, trên địa bàn Hà Nội cũng đã ghi nhận 4 ca mắc liên cầu khuẩn lợn (tăng 3 ca so với cùng kỳ năm 2021).

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) hôm 8/3 cho biết, kể từ đầu năm đến nay, toàn quốc ghi nhận một số trường hợp mắc liên cầu khuẩn tại một số địa phương khác.

Liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người, chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người. Hầu hết các ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các món đồ chưa nấu chín như nem chạo, nem chua…

Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn tái sống, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Vì thế, để phòng bệnh, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân không nên giết mổ hay sử dụng sản phẩm từ lợn ốm chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn. 

Ngoài ra, không xử lý thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay, nên đeo găng tay, khẩu trang khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống; rửa tay sạch sau khi chế biến thịt...

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại