Chủ nhật, 19/09/2021 | 20:47
RSS

Huyết áp hình thành như thế nào?

Chủ nhật, 26/03/2017, 17:35 (GMT+7)

Huyết áp là nói áp lực của huyết trong động mạnh áp lên thành huyết quản. Vậy hình thành huyết áp ở trong cơ thể như thế nào?

Hình thành huyết áp

Hình thành huyết áp

Việc hình thành huyết áp đầu tiên là do quả tim của chúng ta. Mặc dù nó tuy chỉ to bằng nắm tay, nhưng là cái bơm ở trung tâm vận chuyển huyết dịch đi khắp toàn thân.

Do đặc điểm đàn hồi ở thành đại huyết quản, một bộ phận năng lượng được đưa vào huyết dịch để tiến hành huyết dịch tuần hoàn, một bộ phận năng lượng khác hình thành áp lực vào thành huyết quản, gọi là áp thu co.

Sau khi tim thu co lại, lại bắt đầu giãn ra, huyết quản vốn bị giãn ra thu co trở lại, lại hình thành áp lực lên thành huyết quản gọi là áp giãn nở, để áp của động mạch chủ vẫn duy trì ở mức tương đối cao khi tim giãn ra. Ví dụ huyết áp một người là 140/90mmHg thì được áp thu là 140mmHg, áp giãn nở là 90mmHg.

Vì thế, huyết áp giữ cho huyết dịch trong người liên tục chảy không ngừng, là kết quả tác dụng tổng hợp của hai lực lượng, sức thu co của tim và sức cản của huyết quản ở xung quanh bên ngoài đủ cho lượng huyết tuần hoàn lên tiền đề hình thành huyết áp.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus