Thứ hai, 05/12/2022 | 03:01
RSS

Huy động bác sĩ, y tá đã về hưu chung tay chống dịch Covid-19

Thứ ba, 17/03/2020, 13:50 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ban, ngành có phương án huy động bác sĩ, y tá trong danh sách về hưu, trung cấp y khoa sẵn sàng phục vụ chống dịch Covid-19.

Huy động bác sĩ, y tá đã về hưu chung tay chống dịch Covid-19

Kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh covid-19 chiều 16/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời điểm hiện tại là giai đoạn vàng trong việc phòng chống, hạn chế lây nhiễm.

Thủ tướng lưu ý cần tiếp tục có biện pháp mạnh mẽ, trách nhiệm hơn nữa để ngăn ngừa hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh “giai đoạn này dịch khốc liệt hơn nên cần phải bình tĩnh, không hoảng hốt để chọn giải pháp sáng suốt”.

Trong bối cảnh dịch lây lan mạnh trên toàn cầu, nhất là ở châu Âu, các bệnh viện, các địa phương, huyện, xã cần có phương án “nóng” để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó kịp thời. Điều đáng lưu ý là triển khai ngay phương án huy động các bác sĩ, y tá trong danh sách về hưu, trung cấp y khoa,.. phục vụ khi có yêu cầu.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia xem xét cụ thể các mức tăng chi cho người cách ly, đề xuất mức hỗ trợ cho bác sĩ, y tá, nhân viên y tế và các cá nhân liên quan phục vụ công tác cách ly với tinh thần “không để anh em quá vất vả mà chi phí quá thấp”.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Y tế cần có những cách làm cụ thể, trang bị ngay thiết bị vật tư y tế phục vụ dịch bệnh; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trực tiếp mua sắm thiết bị cho các bệnh viện của mình để đủ số lượng cần thiết theo sự phân công; Bộ Công Thương khẩn trương sản xuất đủ khẩu trang phục vụ nhu cầu của người dân.

Huy động bác sĩ, y tá đã về hưu chung tay chống dịch Covid-19

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh sưu tầm

Việc huy động toàn bộ lực lượng các y, bác sĩ tham gia phòng chống dịch bệnh, bao gồm các cán bộ đã về hưu là đường lối sáng suốt của Thủ tướng. Điều đó nâng cao tinh thần đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19 của toàn dân tộc Việt Nam nói chung và Bộ Y tế nói riêng. 

Thanh Mai ( T/H )
Theo Đời sống Plus/GĐVN